Công thức tính cạnh tam giác vuông

-

Cạnh huyền là một khái niệm xuất hiện rất nhiều vào hình học phẳng. Để có thể giải quyết được những bài toán này, chắc chắn bạn phải hiểu được cách tính cạnh huyền trong nhiều trường hợp khác nhau. Ở bài viết sau đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu kỹ rộng về thắc mắc: cạnh huyền là gì?

*
Cạnh huyền là cạnh nào vào tam giác vuông?

Khái niệm cạnh huyền trong tam giác vuông

Cạnh huyền là tên gọi của một cạnh trong tam giác vuông.

Bạn đang xem: Công thức tính cạnh tam giác vuông


Trong một tam giác vuông, cạnh đối diện với góc vuông được gọi là cạnh huyền. Đây cũng chính là cạnh có độ dài lớn nhất trong 3 cạnh của 1 tam giác vuông.

Hai cạnh còn lại gọi là hai cạnh góc vuông.

Công thức tính cạnh huyền theo định lí Pythagor

*
Định lí pythagor trong tam giác vuông

Định lý Pythagor mô tả mối quan hệ giữa các cạnh của một tam giác vuông. Trong một tam giác vuông ngẫu nhiên có chiều lâu năm hai cạnh góc vuông theo lần lượt là a và b, chiều dài cạnh huyền là c, ta có a^2 + b^2 = c^2.

Từ định lý Pythagore, ta rất có thể ra được bí quyết tính cạnh huyền tam giác vuông


c = căn(a^2 + b^2).

Đây được coi là công thức cơ bản nhất về tam giác vuông mà bạn cần nắm rõ. Định lí Pythagor được áp dụng rất nhiều vào trong các bài toán hình học chương trình phổ thông ở thời điểm hiện tại.

Xem thêm: Cách Chuyển Word Sang Jpg Trực Tuyến Và Miễn Phí, Doc Sang Jpg

Công thức tính cạnh huyền theo công thức lượng giác

*
Tính cạnh huyền theo công thức lượng giác như thế nào?

Độ dài các cạnh và góc trong một tam giác vuông có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Đây cũng chính là các đại lượng làm tiền đề đến những công thức lượng giác. Vậy dựa vào các công thức lượng giác, chúng ta có thể tìm được chiều dài của cạnh huyền góc vuông xuất xắc không? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

Sin được dùng làm chỉ tỉ số giữa những góc hoặc những cạnh trong tam giác vuông. Trong một tam giác vuông, sin của một góc được khẳng định bằng chiều lâu năm của cạnh đối lập chia cho cạnh huyền.


Với phần đông tam giác gồm cạnh a,b,c và những góc A, B, C thì theo định lý Sin ta có

a / sinA = b / sinB = c / sinC

Định lý Sin có thể dùng nhằm giải gần như tam giác, tuy nhiên để tính cạnh huyền thì chỉ tất cả tam giác vuông mới có.

Công thức tính cạnh huyền trong “tam giác vuông đặc biệt”

*
Tam giác vuông đặc biệt có các cạnh tỷ lệ theo 3:4:5

Tam giác vuông quan trọng có chiều dài các cạnh là bộ cha số Pythagore. Bộ ba số Pythagore trước tiên là 3, 4, 5. Khi thấy một tam giác vuông có 2 cạnh góc vuông là 3 cùng 4, chúng ta có thể xác định được ngay gần huyền của tam giác vuông đó là 5.

Cạnh của tam giác này còn có tỉ lệ 1 :1 : 1*căn2, tức là 2 cạnh góc vuông bằng nhau và chiều dài cạnh huyền bằng chiều nhiều năm cạnh góc vuông nhân với căn bậc nhì của 2.

Nhìn chung, vào một tam giác vuông, chỉ cần biết số đo 1 góc khác góc vuông cùng độ dài 1 cạnh nào đó, chúng ta đều có thể tìm được tất cả những đại lượng còn lại. Công thức lượng giác không chỉ được sử dụng rộng rãi ở bậc học cấp 2 và cấp 3 mà sau này lúc lên đại học, những phương trình lượng giác cũng cực kì quan tiền trọng. 

Cạnh huyền trong tam giác vuông được coi như một đại lượng cơ bản để bạn giải quyết những bài toán khó tương quan đến tam giác vuông. Nắm được những công thức cơ bản trên đây, các bạn sẽ tự tin giải được hầu hết những bài toán hình học phẳng về tam giác vuông rồi đấy.

Trên trên đây là những tin tức chi tiết nhất về cạnh huyền trong tam giác vuông. Hy vọng rằng qua bài viết này, các bạn đã hiểu được cạnh huyền vào tam giác vuông là gì? Làm sao để tính được cạnh huyền trong tam giác vuông.