Cách nhập giờ trong excel

-

Những thao tác làm việc về định hình giờ time trong Excel, thay đổi thời gian thành số thập phân hay thành giờ đồng hồ phút giây tương tự như là trái lại sẽ được update chi ngày tiết trong bài viết dưới đây. Cùng đón hiểu nhé!


CHUYỂN ĐỔI THỜI GIAN THÀNH SỐ THẬP PHÂN vào EXCEL

Có 3 cách để thực hiện đưa giá trị thời gian thành một số thập phân với hàm CONVERT giỏi lồng ghép 3 hàm thời gian này lại với nhau. Cách này dễ nhất là để thay đổi thời gian vươn lên là số thập phân vào Excel đó là nhân giá bán trị thời hạn gốc với số giờ phút giỏi giây vào ngày:

Tham khảo ngay: dịch vụ thương mại đánh văn phiên bản thuê giá chỉ rẻ, uy tín, chất lượng


Để thực hiện đổi khác thời gian thành giờ, bạn sẽ nhân số thời hạn với 24 (là thời gian trong một ngày).

Bạn đang xem: Cách nhập giờ trong excel


Để thực hiện chuyển đổi thời gian thành phút, bạn sẽ nhân với thời gian với 1440 (tương đương cùng với số phút trong một ngày là 24 * 60). Để thực hiện đổi khác thời gian thành giây giây, bạn sẽ nhân với thời hạn với 86400 (tương đương số giây trong một ngày là 24 * 60 * 60).

*
CÁCH CHUYỂN ĐỔI THỜI GIAN THÀNH GIỜ vào EXCEL

Trong phần này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn 3 công thức khác nhau để thực hiện biến hóa giờ từ bỏ định dạng thời gian tiêu chuẩn chỉnh (hh:mm:ss) sang một vài thập phân.

CÔNG THỨC 1: PHÉP TOÁN

Như các bạn đã biết, cách nhanh nhất để thực hiện biến hóa giá trị thời gian sang thời gian trong Excel bằng bài toán nhân với 24, tức là số tiếng trong một ngày, phương pháp như sau: =A2*24 (A2 là giá trị thời gian) Để mang được Complete hours, bạn nhập bí quyết hàm INT sẽ giúp bỏ đi phần lẻ: =INT(A2*24)

*
 CÔNG THỨC 2: HÀM CONVERT Một công thức khác giúp đổi khác thời gian lịch sự giờ chính là dùng công thức CONVERT: =CONVERT(A2, “day”, “hr”)

CÔNG THỨC 3: HÀM HOUR, MINUTE, SECOND

Và cuối cùng, công thức này khá tinh vi hơn. Bạn triển khai xuất những đơn vị thời hạn bằng những hàm thời hạn như HOUR, MINUTE, SECOND kế tiếp tiến hành chia số phút mang lại 60 với số giây cho 3600 vẫn thu được kết quả: =HOUR(A2) + MINUTE(A2)/60 + SECOND(A2)/3600

CÁCH CHUYỂN ĐỔI THỜI GIAN THÀNH PHÚT vào EXCEL

CÔNG THỨC 1: PHÉP TOÁN

Để thực hiện biến hóa thời gian sang trọng phút, bạn thực hiện nhân thời hạn với 1440, là số phút vào một ngày (24 tiếng * 60 phút = 1440 phút): =A2*1440 (A2 là quý giá thời gian)

Để hoàn toàn có thể lấy Complete minutes, các bạn nhập công thức hàm INT theo như ví dụ như trước: =INT(A2*1440). Kết quả thu được sẽ như vào hình bên dưới:

*
 

CÔNG THỨC 2: HÀM CONVERT

Để thực hiện biến hóa giờ quý phái phút bằng hàm CONVERT(number, from_unit, to_unit), trong các số ấy ‘day’ là đơn vị được đưa đổi, ‘mn’ là đối chọi vị biến đổi thành: =CONVERT(A2, “day”, “mn”)

CÔNG THỨC 3: HÀM HOUR, MINUTE, SECOND

Một cách làm khác để đưa số phút đó là nhân khoảng thời gian với 60 và phân tách số giây cho 60: =HOUR(A2)*60 + MINUTE(A2) + SECOND(A2)/60

CÁCH CHUYỂN ĐỔI THỜI GIAN THÀNH GIÂY trong EXCEL

CÔNG THỨC 1: PHÉP TOÁN

Bạn tiến hành nhân thời hạn với 86400, là số giây trong một ngày (24 tiếng * 60 phút * 60 giây = 86400) =A2*86400

*

CÔNG THỨC 2: HÀM CONVERT

Công thức tương tự như như ví dụ mặt trên, ở đây chỉ khác câu hỏi thay đơn vị chức năng ‘day’ quý phái ‘sec’: =CONVERT(A2, “day”, “sec”)

CÔNG THỨC 3: HÀM HOUR, MINUTE, SECOND

Bạn cần sử dụng hàm HOUR, MINUTE, SECOND như trong nhị ví dụ trước: =HOUR(A2)*3600 + MINUTE(A2)*60 + SECOND(A2) Chú ý.

Nếu như có bất kỳ công thức nào cho ra công dụng là cực hiếm định dạng theo time, chỉ chúng ta cần thay đổi định dạng này thành General để hoàn toàn có thể hiển thị tác dụng là số.Để thực hiện thay đổi thời gian sang số thập phân, hãy sử dụng định dạng General cho ô tính. Vậy nên là 23:59:59 đã được chuyển đổi sang 0.99999 hay 06:00 AM đã thành 0.25, cùng 12:00 PM thì đến ra hiệu quả là 0.5. Nếu như phần nguyên của số được biến hóa lớn hơn 0, thì ô tính này đang đựng giá trị của ngày tháng với thời gian.

CÁCH TÁCH NGÀY THÁNG VÀ GIỜ trong EXCEL

Thông thường, trang tính Excel có tác dụng chứa tháng ngày cùng thời gian trong một ô tính, nhưng đôi khi bạn lại muốn tách bóc chúng ra thành nhị ô riêng biệt biệt. Trong Excel, quý giá ngày tháng sẽ tiến hành hiển thị ở chỗ nguyên cùng giá trị thời gian lại được hiển đô thị phần lẻ thập phân. Các bạn hoàn toàn rất có thể xuất giá trị ngày tháng bằng cách dùng hàm INT giúp làm cho tròn ô tính theo giá trị nguyên gần nhất.

Xem thêm:

Ví dụ,bạn gồm ngày mon và thời gian gốc vào cột A, phương pháp áp dụng tiếp sau đây sẽ dứt việc tách: =INT(A2)

*
Để thực hiện xuất phần thời gian, các bạn trừ hiệu quả mới nhận đến giá trị tháng ngày và thời gian gốc : =A2-B2

Cột A được xem là chứa giá trị thời hạn và ngày tháng gốc, còn cột B chứa giá trị tháng ngày đã được xem bởi hàm INT.

Nếu như bạn không muốn giá trị thời gian liên kết với phần ngày tháng, bạn có thể dùng hàm MOD, với cách làm như sau: =MOD(A2,1)

*
  Chú ý. Nếu như phần tháng ngày cùng thời gian không hiển thị theo may mắn muốn của bạn, hãy biến hóa định dạng của cột new lần lượt thành dạng Date và Time.

CÁCH VIẾT THỜI GIAN BẰNG CHỮ trong EXCEL

Đôi lúc, bạn cũng cần chuyển đổi thời gian sang định hình “# ngày, # giờ, # phút với # giây”. Bởi vậy thì các bạn đã biết rằng những thành phần của công thức:

Dùng hàm INT để xuất ngàyDùng hàm HOUR, MINUTE và SECOND để triển khai xuất các đơn vị tương ứng.Kết nối toàn bộ thành phần này trong công thức

Ví dụ như bạn đã sở hữu thời điểm tổ chức sự khiếu nại trong cột B và bắt đầu từ ô B4, ngày tháng thời hạn hiện tại trong ô B1 chính là là công dụng của hàm =NOW(). Cách làm này dùng để thực hiện nay tính chênh lệch thời hạn đơn giản= B4- $B$1. Đương nhiên, không tồn tại gì ngăn cản trở được bạn trừ thời điểm này trực tiếp cùng với = B4-NOW(). Bây giờ, hãy thực hiện tạo một cỗ đếm hiển thị số gồm ngày, giờ, phút với giây cho đến lúc mỗi sự khiếu nại xảy ra.

*
cách làm trong ô D4 sẽ được biểu diễn như sau: =INT(C4) và ” days, ” và HOUR(C4) và ” hours, ” và MINUTE(C4) và ” minutes và ” và SECOND(C4) và ” seconds”
*
nếu bạn bỏ giá trị 0 vào ô D6, D7 sống trên, hãy thêm hàm IF vào trong như sau:

=IF(INT(C4)>0, INT(C4)&” days, “,””) & IF(HOUR(C4)>0, HOUR(C4) và ” hours, “,””) & IF(MINUTE(C4)>0, MINUTE(C4) & ” minutes và “,””) & IF(SECOND(C4)>0, SECOND(C4) và ” seconds”,””)

Tất cả những giá trị 0 sẽ được loại bỏ.

*
Chú ý. Khi một trong số công thức trên ra số âm, lỗi #NUM! lúc này sẽ xuất hiện. Điều này thường xảy ra khi chúng ta lấy giá bán trị bé dại hơn trừ đi cho thời gian lớn hơn.

CHUYỂN ĐỔI ĐỊNH DẠNG TEXT THÀNH TIME trong EXCEL

Nếu công thức thời gian cùng các phép tính không vận dụng được thì nguyên nhân rất có thể đến từ lỗi định hình text mang đến giá trị thời gian. Cách nhanh nhất có thể để chúng ta cũng có thể chữa lỗi là sử dụng hàm

TIMEVALUE. =TIMEVALUE(time_text)

Time_text được biết đến là chuỗi text nhưng Excel có khả năng nhận biết trong bất cứ định dạng thời hạn nào,

ví dụ: =TIMEVALUE(“6:20 PM”) =TIMEVALUE(“6-Jan-2015 6:20 PM”) =TIMEVALUE(A2), với ô A2 cất chuỗi text.

*
Và bạn có thể thấy rằng, cách làm chứa những ô tham chiếu chuỗi text tương ứng sẽ cung cấp hiệu quả giống y sì nhau. Bên cạnh đó, chúng ta hãy để ý đến các chuỗi thời hạn (giá trị text) đã được căn lề trái trong ô A2 thuộc A6, đã có được căn lề cần sau khi biến đổi sang thành format time vào cột D.

CHUYỂN ĐỔI ĐỊNH DẠNG TIME THÀNH TEXT vào EXCEL

Ví dụ như tệp Excel đang rất được định dạng time như sau “8:30:00 AM” và bạn lại hy vọng chuyển sang định hình text.

Việc chuyển sang format từ ô sang text sẽ không thể áp dụng được bởi điều này sẽ làm chuyển đổi giá trị thời gian thành dạng số.

Ví dụ như 8:30:00 AM lúc này sẽ chuyển đổi thành số thập phân 0.354166666666667

Bạn đề xuất dùng hàm TEXT để chuyển đổi giá trị số thành text, ví dụ như sau: =TEXT($A2,”h:mm:ss”)

Hình dưới minh họa cho một số kiểu định hình khác:

*

CHUYỂN ĐỔI ĐỊNH DẠNG NUMBER THÀNH TIME vào EXCEL

Nếu như bạn đang có danh sách phần đông số như 1, 2, 3.5 và muốn chuyển đổi thành định hình giờ, ví dụ như 1:00:00, 2:00:00 or 3:30 AM, hãy triển khai theo quá trình sau đây:

Bước 1: tiến hành chia các số cho 24 (24 là khoảng thời gian mỗi ngày). Bí quyết sẽ là =A2/24

Bước 2: thường xuyên chọn những ô tính tất cả chứa công dụng công thức, bạn nhấp yêu cầu và triển khai chọn Format Cells hay dấn Ctrl + 1. Hộp thoại Format Cells bây giờ sẽ xuất hiện, nhấn chọn Time ở phía bên trái bảng mặt dưới Category, rồi chọn định dạng mà bạn muốn thực hiện tại nằm phía bên bắt buộc bảng bên dưới Type.

*