Thùy trang

-

Nổi lên trường đoản cú cuốn băng nổi tiếng "Mưa bụi" vào thập niên 1990, Thùy Trang luôn luôn là cái thương hiệu được người theo dõi dòng dân ca quê nhà ưa thích trong cả khi cô ngăn cách sự nghiệp 6 năm và không biết PR hình ảnh.

Bạn đang xem: Thùy trang


Cô sv "vừa già, vừa xấu, vừa quê" vụt sáng

Học chấm dứt cấp 3, Thùy Trang lên sài Gòn. Một lần nọ, cô đi ngang trường nghệ thuật Sân khấu 2 thấy unlock thi Cải lương nên tò mò đăng ký. Chẳng ngờ một mon sau Thùy Trang thừa nhận giấy báo giành giải A, tới trường không mất phí mà còn được lĩnh lương.

Lúc đó, gia đình không ủng hộ Thùy Trang theo đuổi nghệ thuật và thẩm mỹ vì sợ phụ nữ không gồm tương lai. Cô đề cập với curvesvietnam.com: "Hồi xưa, tôi xấu quá, vừa già vừa black đúa lại nhát. Nghệ sĩ phải gồm thanh có sắc mà lại mình chẳng gồm sắc. Gia đình nói: Mày đi hát ai nhưng mà coi, chắn chắn như 6 bình trôi. Trong đơn vị có ba tôi chơi đàn, đờn ca tài tử ba nam sáu Bắc trực thuộc làu bắt buộc tôi đánh liều xin ba. Ông đồng ý, nạm là vào nhà không ai nói gì nữa". 

Ca sĩ Thùy Trang.

Trong quy trình học, Thùy Trang còn dìm thêm một học tập bổng cơ mà toàn trường nghệ thuật và thẩm mỹ Sân khấu 2 khi ấy chỉ bao gồm 5 suất. Cố kỉnh là hằng tháng, cô lĩnh gần 500 ngàn đồng - con số lớn thời đó.

Rồi Thùy Trang khét tiếng một bí quyết trùng hợp, tình cờ. Năm đó, khi sẽ học có một nhóm nhạc dân tộc bên Nhạc viện quý phái trường cô tìm fan biết hát điệu lý. Nhóm này còn có chuyến biểu diễn ở Đà Lạt nhưng ca sĩ solo bất ngờ đổ bệnh đề xuất tìm Thùy Trang nắm thế. Mái ấm gia đình biết chuyện, ko muốn đàn bà đi xa bắt buộc cản. Cầm mà sáng hôm sau, cô xếp tư trang hành lý đi luôn.

Chính cô không ngờ, chuyến lưu lại diễn năm ấy thuộc ca khúc Còn thương rau xanh đắng mọc sau hè đưa mẫu tên Thùy Trang vụt sáng. Về lại sài Gòn, Thùy Trang được mời đi hát không ít nơi cùng các nhóm nhạc quê hương khi chưa giỏi nghiệp, mỗi tối "chạy" 3 - 4 tụ điểm. Từ lên đường điểm cải lương, Thùy Trang chuyển qua hát nhạc dân ca, quê hương. 

Đầu những năm 1990, Thùy Trang xuất hiện thêm trong nhạc tập Mưa bụi - series phối hợp âm nhạc, kịch nói và điện ảnh, lập cập trở thành hiện tượng tân nhạc và ảnh hưởng sâu rộng mang lại thị hiếu khán giả Việt Nam.

Khi ấy Thùy Trang mới khoảng 18 - 19 tuổi tuy nhiên hát toàn bài dân ca, quê nhà mùi mẫn như ca sĩ giàu khiếp nghiệm: Trách bạn trong mộng. Greed color kỷ niệm, Em đi trên cỏ non, Trên chiếc sông nhỏ, Sa mưa giông, Bông túng thiếu vàng... Điều xứng đáng nói hồ hết ca khúc của vắt nhạc sĩ Bắc đánh vốn đã đóng đinh tăm tiếng danh ca mùi hương Lan. Vậy mà lại một ca sĩ mới toanh gần đầy 20 tuổi lại hát ra bạn dạng sắc riêng và được người theo dõi nô nức kiếm tìm nghe.

Sau series Mưa bụi, Thùy Trang liên tục xuất hiện trong những băng Tình đời, Tình xuân vào cuối thập niên 1990, chính thức trở thành sao nhạc dân ca, quê hương.

Xem thêm: Phim Thế Giới Kỳ Diệu Của Gumball Thuyết Minh Kỳ Quặc Tập 10

Clip Thùy Trang hát "Thương tình ái đầu":

Chủ đụng tỏ tình với nam nhi ông chủ kinh doanh xe thuê

Thùy Trang thành danh mau chóng với dòng nhạc dân ca, quê nhà nhờ giọng hát mượt mại, mượt với sáng, giàu phẩm chất bạn nữ tính với trữ tình. Câu hò điệu lý qua tiếng hát Thùy Trang vận động như một dòng nước trong trôi êm.

Thùy Trang hát sao thì tính cách, con tín đồ vậy. Cô đi đứng đủng đỉnh rãi, nói năng nhẹ nhàng, gần, hồn nhiên cùng nhút nhát. Thiết yếu tính giải pháp này khiến ck yêu Thùy Trang. Cô kể, trước lúc thu cuốn Mưa bụi, cô đã có ông bầu Duy Ngọc mời show đi diễn xuyên tỉnh. Cả đoàn thuê tổng cộng 3 cái xe khách lớn, Thùy Trang được ngồi chung xe pháo toàn ngôi sao sáng đang đỉnh điểm đương thời như Ngọc Ánh, Lê Tuấn... 

Mãi trong tương lai Thùy Trang mới biết ông bầu Duy Ngọc đã thuê xe pháo nhà ck cô. Và chủ yếu anh là người cầm lái chiếc xe chuyển Thùy Trang đi diễn ngay sát 1 tháng. Anh siêu trầm tính, hiếm khi nói chuyện với ai trong đoàn. Vậy mà khi trở về nhà anh lại khen Thùy Trang "rất dễ thương" với gia đình. 

Ông xã Thùy Trang lúc ấy đã "tương tư thiếu phụ ca sĩ" cơ mà không nói ra do thấy cô nổi tiếng, được những người truy tìm và yêu quý. "Phải cho đến khi tôi chủ động nói lời yêu thương anh, anh bắt đầu thú thiệt là quí tôi từ ngày đầu tiên gặp gỡ mà không dám ngỏ lời, sợ hãi nói ra vẫn mất tình bạn. Do vậy, thấy tôi tỏ tình, anh vui khôn xiết", cô kể.

Thùy Trang bên ông xã con sau khá nhiều năm cất kín. 

Mất giọng, bị đồn qua đời, gián đoạn sự nghiệp 6 năm

Thùy Trang sống bí mật đáo nên ít ai biết đời cô cũng tương đối đầy đủ bão giông. Có 1 thời gian, Thùy Trang bất ngờ mất giọng, mũi cô bị nghẹt khiến cho giọng hát không hề trong và thanh thoát như vốn có. Cô search nhiều bác sĩ tốt trong và quanh đó nước phần nhiều bó tay, thậm chí còn từng phẫu thuật nhưng không kiếm thấy nguyên nhân. Nhiều thai show đề nghị Thùy Trang hát nhép nhưng cô không thích lừa dối khán giả nên tự chối. Thế là Thùy Trang không xuất hiện trên sảnh khấu, truyền hình nữa. 

Chính trong thời hạn khủng hoảng bởi mất giọng, Thùy Trang được một sư thầy mời hát nhạc Phật. Thuở đầu cô không đủ can đảm nhận hát dẫu vậy sư thầy cổ vũ mãi bắt buộc cô đành demo thu âm. Đó là yếu tố hoàn cảnh ca khúc Lạy Phật quan liêu Âm - một trong đầy đủ ca khúc nhạc Phật phổ cập nhất Việt Nam, ra đời. Chính Thùy Trang thấy kinh ngạc thì mũi mình bị nghẹt nhưng quá trình thu âm lại dễ dàng không ngờ. Cô hát như trước đó chưa từng bị mất giọng. Ca khúc Lạy Phật quan lại Âm xuất hiện thêm trên loạt kênh âm nhạc, các công ty điện thoại cảm ứng tranh nhau mua bản quyền làm cho nhạc nền, nhạc chờ. 

Sau một thời gian Thùy Trang dần khỏi hẳn hội chứng nghẹt mũi, giọng hát quay lại bình thường, cô sinh bé thứ 2. Ca sĩ muốn làm tròn thiên chức người bà bầu nên tiếp tục ngăn cách sự nghiệp. Xuyên suốt 6 năm đó, cô không dám mở tivi, sợ thấy người cùng cơ quan hát lại nhớ sân khấu. Thỉnh thoảng đồng nghiệp mời đi tiệc, Thùy Trang cũng không dám đi, sợ gặp mặt mọi người lại buồn.

Thùy Trang không xuất hiện cũng không sử dụng mạng làng mạc hội khiến loạt lời đồn ác ý bủa vây. Các nguồn tin đồn cô bị ck đại gia cấm hát; lấy chồng giàu yêu cầu chảnh, ngủ hát; thẩm mỹ quá đà bị tai biến; thậm chí là là bị đồn qua đời.

Thùy Trang dạo đàn piano của nhỏ gái.

Sự thật là lúc con cho tuổi đi học, chính chồng đề nghị Thùy Trang quay lại với ca hát. Hôm đi chấm thi Hãy nghe tôi hát, ca sĩ còn được anh gửi đón, chăm sóc. Lời đồn thổi phẫu thuật thẩm mỹ mở ra từ thời Thùy sản phẩm nghẹt mũi, mất giọng, đề nghị uống những thuốc phòng sinh khiến mặt sưng to. Nghiêm trọng nhất là Thùy thiết bị đồn qua đời khiến cho họ hàng bên dưới quê tưởng thật, rất là hốt hoảng, vậy nhau gọi điện thoại hỏi sự tình.

"Nói ra các bạn đừng cười, chứ nghe người ta đồn mình bởi vậy lại thấy vui. Người ta còn ghi nhớ mình new đồn chứ nếu không ai quan chổ chính giữa âm thì đồn có tác dụng gì!", Thùy Trang tủm tỉm. 

Theo thời gian, cô ca sĩ tuổi song chín trong băng Mưa bụi năm làm sao đã cận kề 50. Cô hiện tại sống thong dong, thanh thanh bên ông xã và 2 nhỏ trong tòa nhà 4 tầng trên Quận 5, TP.HCM. Tính cách kín đáo đáo và hồn nhiên của Thùy Trang không biến đổi nhiều sau 30 năm.

Đặc biệt, cô vẫn tươi trẻ so với tuổi thật. Thùy Trang hóm hỉnh lý giải: "Hồi xưa 18 - 19 tuổi mà ai cũng tưởng đã bên cạnh 30. Bây giờ gần 50 tuổi lại được khen trẻ. Chắc hẳn tại tôi hồi đó quá già rồi nên giờ nặng nề mà già thêm".

Có tuổi, giọng Thùy Trang ko trong cụ như xưa tuy vậy đổi lại, lửa nghề trong cô vẫn hừng hực. Cô vẫn đi hát, thu âm sung sức như thể bù đắp mang lại 5 năm không cầm micro.

Thùy Trang hiện tại.

Với Thùy Trang, hạnh phúc lớn nhất là khán giả luôn ghi nhớ tới mình. Có người theo dõi vì nhấn ra Thùy Trang là sao Mưa bụi năm xưa mà mua vé cho cả gia đình cất cánh từ Bắc vào tp.hồ chí minh nghe cô hát Hương sầu riêng trong liveshow Hát trên quê hương 1 của quang đãng Lê. Mỗi lần ra đường cũng giống như đi chợ, Thùy Trang bịt kín mặt nhưng mà vẫn nhiều người nhận ra giọng ca quê nhà trữ tình nổi tiếng. 

Nhiều năm vừa qua Thùy Trang giấu bí mật chuyện chồng con, sợ bị chê "nổ". Ông làng mạc cô làm cho kinh doanh, quan liêu hệ rộng rãi nhưng cũng ko khoe vk bao giờ. Đến khi báo chí truyền thông đưa hình ảnh vợ chồng Thùy Trang, nhiều người bè, đối tác của anh mới trách móc: “Tại sao nghịch với ông bao nhiêu trong năm này mà ông đậy vợ trong những khi Thùy Trang là thần tượng của gia đình tôi!”.

Vì vậy ngay cả khi các ca sĩ cùng thời như Ngọc Sơn, Đình Văn... đã là danh ca, Thùy Trang chỉ tiếc mang lại mình không may mắn chứ không thực sự buồn hay tị tỵ cùng với đồng nghiệp. Với hàng ngàn ca khúc dân ca, quê hương ghi vệt qua giờ đồng hồ hát Thùy Trang bước vào lòng bao ráng hệ khán giả, cô hoàn toàn xứng đáng với nhì chữ "danh ca". 

Thùy Trang trong MV Lạy Phật quan lại Âm" 

Bài 2: Ca sĩ nổi như cồn thời "Mưa bụi" 53 tuổi không gia đình, sinh sống với chị gái