Bán gà đòn bình dương

-
Trân quý giống con gà nòi đòn sệt hữu của Việt Nam, anh Phạm Thanh Việt, chủ trại nuôi con kê nòi ba Bảo Bình Định (huyện Củ Chi, TP HCM), nhiều trong năm này ra sức tạo giống và bảo tồn gà chiến này. Thậm chí, anh còn khiến cho đám tang, lập tuyển mộ chí khi con gà nòi đòn chết.
theo dõi và quan sát trên

Anh Phạm Thanh Việt, nhà trại con gà nòi bố Bảo Bình Định (huyện Củ Chi, TP HCM) với bé gà nòi giống đòn khiến giống. Ảnh: è cổ Đáng.

Bạn đang xem: Bán gà đòn bình dương

Làm đám tang, xây mộ cho kê nòi đòn

Một năm trước, khi con gà nòi đòn chiến Ô bò Lồng đổ căn bệnh chết, anh Việt đã mang lại làm đám tang và xây chiêu tập cho gà.


Theo anh Việt, đấy là lần trước tiên ở vn có một đám tang mang đến gà chiến.

Hôm tôi đến, anh Việt dẫn đi thăm ngôi chiêu mộ gà Ô trườn Lồng.

Trong một góc của trại gà, một ngôi tuyển mộ cho gà bé dại bé được ốp đá hoa cương. Bên trên bia mộ có hình bé gà chiến có tên Ô trườn Lồng.

Theo anh Việt, đây là con kê chiến bất khả đại bại trên đấu trường với là nguồn gen quý.

Con con gà Ô bò Lồng 6 năm tuổi này của anh ý Việt từng được giới chơi gà chiến của trung quốc hỏi mua với cái giá 500 triệu đồng nhưng anh Việt không bán chỉ để nhân giống.

Con con kê chiến ở dưới chiêu mộ cũng là nhỏ gà nổi tiếng một thời được nhiều người vào giới nuôi con kê chiến, đùa gà chiến tìm đến nhà anh Việt để "mục sở thị"...Những bé gà nòi giống đòn gây giống từ con gà chiến Ô bò Lồng vang bóng một thời của gia đình anh Việt. Ảnh: trần Đáng.

"Nó là 1 trong những chiến binh, một bạn bạn. Xây tuyển mộ để tri ân mang đến những đóng góp của bé gà Ô bò Lồng cùng với trại gà chiến của gia đình", anh Việt phân chia sẻ.

Một "sư kê" sinh sống Tiền Giang mang lại biết, mặc nghe có tín đồ làm đám tang cho gà, ông khôn xiết bất ngờ.

"Để tri ân gà chiến, hay giới chơi gà chỉ bảo quản cặp chân, thậm chí chôn chứa chứ xưa nay chưa nghe thấy ai làm cho đám tang mang đến gà chiến bao giờ", "sư kê" này thổ lộ.


Clip: Anh Phạm Thanh Việt, nhà trại con gà nòi tía Bảo Bình Định (huyện Củ Chi, TP HCM) chia sẻ việc làm cho đám tang, xây tuyển mộ cho gà nòi đòn Ô trườn Lồng. Clip: trần Đáng.


"Đúc" gà nòi đòn

Theo anh Phạm Thanh Việt, anh biết đến âu yếm gà nòi giống đòn từ cơ hội lên 5 tuổi. Tuổi thơ của anh ấy cũng gắn thêm bó với công việc chăm sóc, nuôi nấng kê nòi đòn.

Hiện, trại con kê nòi giống của anh ý Việt chỉ có giống gà nòi đòn chuyên nghiệp của Việt Nam, với hơn chục chiếc gà mái.

Nhiều trong năm này anh Việt ra sức nhân tương đương và bảo đảm gen giống quý và hiếm gà này.

Cứ hai năm một lần, anh Việt chi ra hàng trăm triệu vnd để nhập những con gà chiến tốt về trại để giao hàng công tác nhân giống.

Xem thêm: Nút Vàng Youtube Được Gì ? Bao Nhiêu Sub Nhận Nút Bạc, Vàng Nhận Nút Bạc Youtube Kiếm Được Bao Nhiêu Tiền

Anh Việt mang lại biết, hiện anh sẽ phục hồi, phục tráng lại mối cung cấp gen cội của kê nòi đòn sệt hữu miền Trung. Anh đang dần lai chế tạo ra giống gà chiến với đầy đủ đặc tính nổi trội.Gà giống nòi đòn bố mẹ được ở riêng biệt khi phối giống như tại trại nuôi gà nói chiến của gia đình anh Việt ở huyện Củ chi (TP HCM). Ảnh: trằn Đáng.

"Giống gà nòi đòn sệt hữu miền trung có công năng đá mạnh, lông ít, trọng lượng béo và lờ đờ chạp. Vào khi, con gà chiến hiện thời trọng lượng vơi và cấp tốc hơn", anh Việt bộc bạch.

Anh Phạm Thanh Việt đến biết, nhân giống gà là công việc vô cùng khó khăn khăn.

Bởi gà mái đẻ các lứa vào năm. Một lứa các con. Gà thường thả vườn. Một con gà trống hoàn toàn có thể phối tương đương nhiều nhỏ gà mái. Đôi khi, con gà trống khác thường phối như thể đám gà mái này… cần rất khó khăn quản lý.

"Trong giới chơi gà chiến hiện nay, nói tới dòng, giống con gà rất mơ hồ. Con gà chiến không tồn tại giấy khai sinh như chó Tây để xác minh dòng, giống", anh Việt phân tách sẻ.Ngay từ lúc còn nhỏ tuổi gà nòi đòn bé đã được gắn thêm thẻ để dễ dàng kiểm rà soát trong việc bảo tồn gen. Ảnh: trần Đáng.

Vậy nên, để nhân và bảo đảm gen, kê mái vào trại của anh ý Việt được nuôi khác biệt với chuồng riêng nhằm "một vợ, một chồng".

Đến lúc phối giống, tín đồ nuôi đưa gà nòi tía vào chuồng con kê nòi mái. Bé gà ba này sẽ theo suốt quảng đời với con kê nòi mẹ.

Gà sau khi đúc (nhân giống) sẽ được đưa về khu vực miền trung để nuôi nhằm mục tiêu tích tụ khí hậu, sương gió, nguồn nước, thức ăn nơi đây…

Sau khi đầy đủ lớn, gà bắt đầu được chuyển vào miền nam bộ để nuôi dưỡng.

Hiện, anh Việt bao gồm 16 vệ tinh nuôi dưỡng con kê ở Phú Yến, Khánh Hòa và Bình Định.


Trong trại nhân giống con gà nòi đòn của anh ấy Việt. Ảnh: è cổ Đáng.

Mỗi nhỏ gà sau khi đúc, được gắn thẻ bao gồm mã số bên trên cánh cùng chân.

"Như số căn cước của từng người. Khi tra bên trên cây phả hệ vẫn thấy mã số này, với ông bà, bố mẹ là ai", anh Việt cho biết.

Anh Việt phân chia sẻ, các năm qua, tín đồ Trung Quốc, vương quốc của những nụ cười và Philippine sang vn thu download gà chiến tốt.

Lúc đầu họ thiết lập gà trải qua giới chơi gà chiến bạn dạng địa. Tuy thế hiện, chúng ta đưa fan sang thiết lập gà trực tiếp.


Một đoàn người Philippine mang lại thăm trại nhân giống kê nòi đòn bố Bảo Bình Định. Ảnh: è Đáng.

Cứ nghe nơi đâu có con kê chiến tốt là họ tìm mua bởi được. Giá chỉ gà có khi vài chục triệu, vài trăm, thậm chí còn cả tỷ đồng/con.

"Vì thế, bấy lâu tôi quyết liệt nhân giống, bảo đảm nguồn gen con kê nòi đòn chuyên dùng rất quý của Việt Nam", anh Việt trung khu sự.


Chia sẻ
Từ khóa:
Mời chúng ta đồng hành cùng báo Dân Việt trên social Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức new và đúng mực nhất.
curvesvietnam.com
xem theo ngày Xem
Tin nổi bật
thông tin thế giới nhà nông thể dục điều khoản kinh tế văn hóa truyền thống - vui chơi mái ấm gia đình chuyển động số du lịch Ô tô - Xe đồ vật Đông Tây - cổ lai
Trụ sở: 13 Đường Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, Hà Nội
Tòa soạn cùng trị sự: Lô E2, Dương Đình Nghệ, Quận mong Giấy, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 38472263
curvesvietnam.com
Liên hệ quảng cáo: 0329298892
Báo điện tử của tw Hội nông dân Việt Nam
Tổng Biên tập: LƯU quang đãng ĐỊNH
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
bạn dạng quyền trực thuộc về Báo năng lượng điện tử Dân Việt. Mọi bề ngoài sao chép lại thông tin, hình hình ảnh phải được sự gật đầu bằng văn bản.