Bhxh một lần năm 2022: điều kiện, mức hưởng, thủ tục hưởng

-

THƯ VIỆN PHÁP LUẬT reviews những thông tin quan trọng cần biết liên quan tiền đến chế độ BHXH một lần năm 2022:


*
Mục lục bài xích viết

Chế độ bảo đảm xã hội một lần năm 2022

1. Những trường hợp được nhận BHXH một lần năm 2022

NLĐ tham gia BHXH bao gồm yêu cầu thì thừa hưởng BHXH một lần ví như thuộc một trong các trường phù hợp sau đây:

- Đủ tuổi tận hưởng lương hưu theo lý lẽ mà chưa đủ hai mươi năm đóng BHXH (hoặc không đủ 15 năm đóng góp BHXH đối với lao động nữ giới là người hoạt động chuyên trách hoặc không chăm trách sinh sống xã, phương, thị trấn) cùng không liên tiếp tham gia BHXH trường đoản cú nguyện.

Bạn đang xem: Bhxh một lần năm 2022: điều kiện, mức hưởng, thủ tục hưởng

- NLĐ thâm nhập BHXH cần sau 1 năm nghỉ việc, tín đồ tham gia BHXH tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng BHXH mà không đủ 20 năm đóng BHXH.

- Ra quốc tế để định cư.

- Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, lây truyền HIV đã đưa sang quy trình tiến độ AIDS với những bệnh dịch khác theo quy định của bộ Y tế.

- NLĐ trực thuộc một trong các trường hợp tiếp sau đây khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ đk để hưởng trọn lương hưu:

+ Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp hóa quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan tiền nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan trình độ chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; bạn làm công tác cơ yếu hưởng trọn lương như so với quân nhân;

+ Hạ sĩ quan, chiến sĩ quân team nhân dân; hạ sĩ quan, chiến sỹ công an nhân dân phục vụ có thời hạn; học viên quân đội, công an, cơ yếu vẫn theo học thừa kế sinh hoạt phí.

2. Mức tận hưởng BHXH một lần năm 2022

2.1. Đối với NLĐ gia nhập BHXH bắt buộc

Mức tận hưởng BHXH một lần được xem theo số năm đã đóng BHXH, cứ mỗi năm được xem như sau:

- 1,5 mon mức trung bình tiền lương tháng đóng BHXH cho trong thời hạn đóng trước năm 2014;

- 02 tháng mức trung bình tiền lương tháng đóng góp BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

- NLĐ có thời hạn đóng BHXH không đủ 1 năm thì mức hưởng trọn BHXH một lần được tính bằng 22% của các mức tiền lương tháng đã đóng BHXH, mức buổi tối đa bởi 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

Xem thêm:

Riêng NLĐ là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp hóa quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan tiền nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như so với quân nhân; hạ sĩ quan, chiến sỹ quân nhóm nhân dân; hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn; học viên quân đội, công an, cơ yếu vẫn theo học thừa hưởng sinh hoạt phí tổn có thời gian đóng BHXH chưa đủ một năm thì mức tận hưởng BHXH bằng số tiền đã đóng, mức về tối đa bởi 02 mon mức trung bình tiền lương tháng đóng góp BHXH.

2.2. Đối với những người tham gia BHXH trường đoản cú nguyện

Mức hưởng BHXH một lần được tính theo số năm đã đóng BHXH, cứ từng năm được xem như sau:

- 1,5 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng góp BHXH cho trong năm đóng trước năm 2014;

- 02 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

- trường hợp thời gian đóng BHXH không đủ một năm thì mức hưởng BHXH ngay số tiền sẽ đóng, mức buổi tối đa bằng 02 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH.

Lưu ý chung:

- lúc tính mức hưởng trọn BHXH một lượt trong trường hợp thời hạn đóng BHXH tất cả tháng lẻ thì tự 01 tháng đến 06 tháng được tính là nửa năm, từ 07 tháng mang lại 11 mon được tính là một trong năm.

3. Hồ nước sơ, thủ tục nhận BHXH một lần năm 2022

Xem chi tiết hồ sơ, thủ tục nhận BHXH một đợt năm 2022 TẠI ĐÂY.

Căn cứ pháp lý:

- Luật bảo đảm xã hội 2014.

Làm cố nào để lãnh tiền bảo đảm xã hội một lần khi bao gồm 2 cuốn sổ bảo đảm xã hội? Nộp làm hồ sơ rút bảo đảm xã hội 1 lần ở đâu và bao thọ thì được trao tiền?

Bị ung thư có được hưởng bảo hiểm xã hội một đợt không? Cần sẵn sàng hồ sơ gì để nộp ban ngành bảo hiểm?