Ông địa ngồi bên trái hay phải

-

Ông địa ông thần tài là những vị thần được thờ cúng nhiều hiện nay, đặc biệt những nhà nào kinh doanh buôn bán thì chắc chắn không thể thiếu 2 vị thần này. Thờ cúng ông địa, ông thần tài mang đến nhiều may mắn cho gia đình, tuy nhiên việc bài trí, hướng của 2 ông thần này sao cho hợp phong thủy, nếu không sẽ mang đến họa rước thân. Và sau đây, Nội Thất Cát Tường sẽ giúp bạn có được cách đặt và bài trí bàn thờ ông địa ở bài viết: ông địa để bên nào? Vị trí ông địa? Hướng nào? Mời bạn cùng tham khảo nhé!

Ông địa để bên trái hay phải? Hướng để ông địa sao cho đúng?

*
ông Địa ở bên nào

Dù là bàn thờ tổ tiên, bàn thờ phật hay bàn thờ ông địa – ông thần tài thì đều là nơi trang nghiêm, thờ cúng linh thiêng, nó ảnh hưởng đến sự thịnh vượng, hạnh phúc ấm no cho gia đình. Chính vì vậy, trước khi quyết định lập bàn thờ ông địa, gia chủ cần nắm rõ các nguyên tắc cũng như cách bố trí vị trí để bàn thờ ông địa hướng nào và để ông địa nằm bên trái hay bên phải và các đồ vật trên bàn thờ sao cho hợp phong thủy.

Bạn đang xem: Ông địa ngồi bên trái hay phải

Chọn hướng đặt vị trí bàn thờ ông địa 

Về nguyên tắc thì bàn thờ ông địa thường đặt ở dưới đất, ở một vị trí bàn thờ ông địa thích hợp giúp cho 2 vị thần có thể quan sát được các luồng khí cũng như sự ra vào của khách. Và khi đặt vị trí bàn thờ ông địa, bạn nên đặt theo 2 hướng: một là hướng tốt của nhà, 2 là hướng đón lộc từ ngoài khi vào nhà. Và đặt bàn thờ nên chọn lấy 2 cung dưới đây thì mới có thể thu được nhiều tài lộc, may mắn:

Cung Thiên Lộc: Thiên Lộc là phương Lâm quan của Tuế Can. Nhà có cửa chính nằm trong cung Thiên Lộc rất tốt, may mắn. Vị trí bàn thờ ông địa nên đặt theo cung Thiên Lộc sẽ mang đến nhiều may mắn về tiền bạc, của cải, gia đình ngày càng phát tài phát lộc. Hướng Thiên Lộc được xem là hướng tốt nhất để đặt bàn thờ ông địa- ông thần tài. Nhưng bạn cần chú ý khi chọn hướng an vị bàn thờ, nên tránh các hướng có sự ảnh hưởng của các sao Không Vong, Tử, Tuyệt. Bởi những hướng này cực kỳ nguy hiểm, có thể mang đến tai họa cho gia đình, tài không tụ, khí tán, nhà cửa tiêu tan.

Cung Quý Nhân: Quý Nhân là vị thần đứng đầu cát Thần, đặt bàn thờ ông địa theo hướng này sẽ giúp gia đình bình an, hỷ khí đầy nhà, kinh doanh buôn bán gặp nhiều thuận lợi, gặp gỡ được nhiều khách hàng thân thiết và luôn có quý nhân phù hộ giúp đỡ. Và cũng giống như Thiên Lộc, cần tránh ra các hướng Không Vong, Tử, Tuyệt nếu không muốn rước họa và nhà. Cung Thiên Lộc tại hướng Đông-Nam, cung Quý Nhân tại hướng Tây-Bắc.

Ông địa bên trái hay bên phải?

Không giống như bàn thờ tổ tiên đặt ở vị trí cao,vị trí bàn thờ ông địa thường đặt ở dưới đất, một góc nhỏ nào đó nhưng có thể quan sát được hết gia đình hay những người đi vào đi ra. Và nên chú ý, vị trí ông địa và ông thần tài cần đặt cho đúng, nếu không sẽ gây họa vào thân và những thành viên trong gia đình đấy nhé. Theo hướng ngoài cửa nhìn vào thì vị trí ông địa nằm bên trái, ông thần tài nằm bên phải. Và ở giữa 2 vị thần có một hũ gạo, hũ muối, hũ nước đầy, 3 hũ này chỉ thay mới khi đến cuối năm.

*
ông địa để ở tay trái hay phải

Trong cùng bàn thờ, dán trên vách là một tấm bài vị. Sau lưng bàn thờ Thần Tài cần phải là vách tường chắc chắn, không được trổ cửa sổ hay đục lỗ vì làm vậy thì tài vận không tụ được. Trong những trường hợp không thể đặt bàn thờ dựa lưng vào tường do phải chọn hướng thì cần tạo vách để tránh góc nhọn sau lưng bàn thờ và giúp bàn thờ nằm vững chắc. Giữa bàn thờ đặt một bát nhang và cần tránh động bát nhang khi lau chùi bàn thờ.

Ngoài ra, đặt dĩa trái cây ở bên trái phía ông địa và thường là mâm ngũ quả. Khi thắp nhang phải rót thêm 5 chén nước đại diện cho 5 vị thần như được nêu ở trên.

Để giúp ông thần phù hộ gia đình làm ăn phát đạt, thì mọi người cũng không nên bỏ qua các linh vật chiêu tài mạnh mẽ như Cóc Thiềm Thừ, Tượng Long Quy, Tượng Tỳ Hưu, Hoa Mai Chiêu Tài, Gạo vàng thần tài, Cốt Thất Bảo. Những bảo vật này không chỉ giúp bàn thờ ông địa sang trọng hơn mà còn có tác dụng chiêu tài, vượng khí.

Những kiêng kỵ trong việc thờ cúng ông địa ông thần tài và thờ ông địa sao cho đúng ai cũng phải biết

> Mặc dù vị trí bàn thờ ông địa được đặt ở dưới đất, nhưng gia chủ cần phải chọn nơi thoáng mát, sạch sẽ và phải lau dọn thường xuyên. Bởi vì 2 vị thần này rất ưa sạch sẽ, nên thường xuyên lau chùi cho 2 vị thần bằng nước hoa bưởi hoặc dùng nước pha rượu. 

>Tuyệt đối tránh đặt vị trí bàn thờ ông địa ở trước cửa toilet, gần bàn bếp, hay trước cửa phòng ngủ, hoặc dưới gầm cầu thang.

> Sau khi lập bàn thờ ông địa – ông thần tài thì gia chủ phải thắp hương liên tục 100 ngày để bàn thờ tụ khí và thời gian này thường xuyên để đèn nhằm giúp chỉ đường cho các vị thần giáng xuống giúp đỡ cho gia đình.

> Kiêng kỵ di chuyển bát hương ở bàn thờ ông địa, nếu lau chùi thường xuyên nên chú ý vị trí của bát hương, không nên xê dịch hoặc làm xáo trộn các vị trí trên bàn thờ ông địa nếu không muốn kinh tế bất ổn.

> Hũ gạo, hũ muối, hũ rượu không được thay, mà phải đợi đến cuối năm mới được thay và thay bằng đồ mới.

> Đồ cúng bàn thờ là hoa quả tươi, tuyệt đối kiêng kị hoa héo, hoa quả giả sẽ làm ảnh hưởng đến kinh doanh buôn bán của gia chủ.

> Phải chú ý rửa 05 chén nước trước khi lấy nước. Khi đổ nước không cần đổ nhiều, tránh bị tràn ra bàn thờ rất không tốt.

> Ngày cuối tháng hoặc 14 âm lịch hàng tháng, cần thiết phải lau bàn thờ bằng chút rượu pha hoa bưởi. Riêng khăn lau, chỉ dùng để lau khu thờ Thần Tài, không dùng vào bất cứ việc khác.

Thần tài là ai? Tại sao phải biết ông thần tài đặt bên nào

*
Để ông địa sao cho đúng

Thần tài là một vị thần trong tín ngưỡng Việt Nam và một số nước phương Đông, đây là vị thần được coi là đem lại tài lộc và may mắn. Người ta thường vẽ ông với hình tượng một người mặt đen, râu rậm, tay cầm roi, cưỡi cọp đen.

Dân gian gọi ông là Tài Bạch Tinh Quân hay Triệu Công Nguyên Soái. Người đời vẽ ông trên một cái đĩa bằng kim loại, đặt trên bàn thờ để cúng. Người Việt Nam thường cúng ông Thần tài vào mùng 10 tháng Giêng Âm Lịch.

Theo truyền thuyết Trung Hoa thì, thần tài gồm 5 vị tương ứng với 4 hướng Đông – Tây – Nam – Bắc và trung tâm (thường gọi tắt là Ngũ Lộ Thần Tài) bao gồm: Trung Lộ Tài Thần Vương Hợi (ở chính giữa), Đông Lộ Tài Thần Tỷ Can (ở phía Đông), Nam Lộ Thần Tài Phạm Lãi (ở phía Nam), Tây Lộ Thần Tài Quan Công (ở phía Tây) và Bắc Lộ Thần Tài Triệu Công Minh (ở phía Bắc).

Xem thêm:

Thổ Địa còn gọi là Thổ công, Thổ thần hoặc Xã Thần, cũng là một vị thần trong tín ngưỡng của Việt Nam và các nước châu Á, có chức năng cai quản một vùng đất nào đó. Dân gian tương truyền ông Địa rất thích đùa nghịch với trẻ con và thích ăn tỏi.

Người Việt Nam có câu: “đất có Thổ công, sông có Hà bá” nên mỗi khi gia chủ đụng đến những việc liên quan đến đất đai như làm nhà, đào ao, đào giếng, đào huyệt phải làm lễ động thổ để xin phép Thổ công tiến hành khởi sự.

Thần tài và Thổ địa thường được thờ chung một chỗ gọi là “Tụ Bảo Khố” – là kho giữ tiền bạc cho gia chủ. Vì vậy, gia chủ cần biết ông Thần tài đặt bên nào để đem lại nhiều tài lộc cho gia chủ.

Vậy ông Thần tài đặt bên nào? Bên trái hay bên phải?

Thuở xưa, ông cha ta thường chọn xây nhà quay mặt vào hướng Nam hoặc hướng Đông – Nam vì hạn chế được ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào nhà, đón nhận được những cơn gió ôn hòa (khí tốt) vào trong căn nhà, ít gặp phải gió càn khí chướng.

Phía bên trái của căn nhà là hướng Đông, chủ quản là Thanh Long (hay còn gọi là Thương Long), là một trong Tứ Tượng của thiên văn học Trung Quốc. Thanh Long là linh vật linh thiêng nhất trong Tứ Tượng, tượng hình rồng, có màu xanh.

Trong thiên văn, Thanh Long bao gồm 7 chòm sao phương Đông trong Thập Nhị Bát Tú (108 sao): sao Giác, sao Cang, sao Đê, sao Phòng, sao Tâm, sao Vì, sao Cơ tương ứng với sừng rồng, cổ rồng, móng chân trước của rồng, bụng của rồng, tim của rồng, đuôi của rồng và chân sau của rồng. Bảy chòm sao này xuất hiện giữa trời tương ứng với mùa Xuân.

*
Vị trí bàn thờ ông địa

Vì vậy, Thanh Long tượng trưng cho mùa Xuân, là mùa khởi nguồn sự sống, đâm chồi nảy lộc. Ngoài ra, mùa xuân chủ về hành Mộc (chủ về tài lộc) nên ông cha ta đặt Thần tài ở phía Đông (bên trái của bàn thờ) để tài vận hanh thông, phát triển không ngừng.

Bên phải bàn thờ là hướng Tây, chủ quản là Bạch Hổ, cũng là một trong Tứ Tượng của thiên văn học Trung Quốc. Bạch Hổ là linh vật linh thiêng trong Tứ Tượng, tượng hình con hổ (cọp), có màu trắng.

Trong thiên văn, Bạch Hổ bao gồm 7 chòm sao phương Tây trong Thập Nhị Bát Tú: Khuê, Lâu, Vị, Mão, Tất, Chủy, Sâm nhưng chỉ có 2 chòm sao Chủy và Sâm tạo hình con hổ (Chủy là đầu hổ, Sâm là 4 chân và thân hổ). Bảy chòm sao này xuất hiện giữa trời tương ứng với mùa Thu.

Trong phong thủy, Bạch Hổ tượng trưng cho thế đất cao, thoải, khô ráo (là nơi đắc địa để làm nhà). Vì vậy, đặt ông địa ở phía Tây (bên phải của bàn thờ) ý muốn gia đạo bình an, hưởng nhiều Âm Phúc.

Ngoài ra, để thờ cúng các ông được linh thiêng cần phải qua điểm cốt hay nạp cốt nhất bảo. Như vậy, câu hỏi “ông thần tài đặt bên nào”, “ông địa nằm bên trái hay bên phải” đã được giải đáp trong phần này.

Tại Sao lại có câu “Đông Bình Tây Quả”?

Như đã viết ở trên, Thanh Long tượng trưng cho mùa Xuân, là mùa khởi nguồn sự sống, đâm chồi nảy lộc. Ngoài ra, mùa xuân chủ về hành Mộc (chủ về tài lộc) nên ông cha ta đặt bình bông cùng phía với ông Thần tài để hưng vượng Mộc khí, thu nhiều tài lộc.

Bạch Hổ tượng trưng cho mùa Thu, là mùa cho vạn vật đơm hoa kết trái, gặt hái thành quả, nên ông bà ta thường đặt những trái cây thu hoạch được đặt về phía bên ông Thổ Địa hoặc đặt chính giữa để cảm ơn Thổ Địa cho họ có được một năm được mùa, gia đình sung túc.

Ý nghĩa của bàn thờ ông địa – ông thần tài

Thờ ông địa ông thần tài là một tục thờ cúng có nguồn gốc từ Trung Quốc và nó xuất hiện ở nước ta vào khoảng đầu thế kỷ XX. Ông địa hay còn gọi là Thổ Địa – Thần Đất là một vị thần hộ mệnh của một vùng đất nào đó, ông cai quản đất đai giúp con người có thể có được cuộc sống bình an, yên bình hay trồng trọt phát triển. Ông địa mang dấu ấn của thời kinh tế nông nghiệp. Còn ông thần Tài là một vị thần trông giữ vàng bạc, tiền tài hay mang dấu ấn của thời kỳ kinh tế thương nghiệp.

*
Vị trí ông địa

Trong phong thủy, thờ ông địa – ông thần tài là một tín ngưỡng nhằm giúp tạo ra sự vững chắc trong cuộc sống, trong kinh doanh. Với hai vị thần, một vị cai quản đất đai, một vị quản lý tiền bạc, của cải sẽ giúp gia đình có sự nghiệp vững chắc, mang lại tiền của dồi dào, ổn định. 

Ở Trung Quốc thì người ta thờ ông địa và ông thần tài riêng biệt, nhưng về Việt Nam chúng ta thường thờ 2 ông này ở sát cạnh nhau nhằm mang đến sự thịnh vượng bền vững. Thần tài và ông địa là một cặp thời tùy về hình thức chỉ có 2 ông nhưng mỗi vị thần như vậy lại đại diện cho 5 vị thần khác nhau.

Hi vọng với nội dung trên, giúp mọi người có thể giải đáp được thắc mắc:ông địa nằm bên trái hay phải có thể mang đến nhiều tài lộc, tiền của và sự hạnh phúc cho gia đình. Dù là bàn thờ ông địa hay bàn thờ tổ tiên thì mọi người trước khi lắp đặt hãy nắm thật rõ những kiến thức phong thủy để tránh rước xui xẻo cho gia đình nhé. 

Như vậy, sau bài viết này gia chủ đã biết được ông địa đặt bên nào rồi, nội thất gỗ óc chó Cát Tường chúng tôi chúc gia chủ mau chóng thu được nhiều tài lộc, gia đạo bình an, sự nghiệp hanh thông khi đặt ông Thần tài và Thổ địa đúng vị trí.