Lấy số nguyên trong excel

-

Excel là 1 trong những công cố gắng tuyệt vời cho phép bạn lập bảng tính cùng xử lý tài liệu nhanh chóng, chính xác nhờ những hàm đo lường thông minh. Trong những số đó 2 hàm đem số nguyên phổ cập nhất là hàm INT cùng QUOTIENT. Cùng để giúp chúng ta hiểu kỹ hơn về 2 hàm này, họ hãy thuộc đi vào bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Lấy số nguyên trong excel

1. Phần nguyên là gì? đem số nguyên là gì?

Để thực hiện hàm đem số nguyên đúng mực nhất bạn cần phải hiểu được số nguyên là gì? Số nguyên là các số bao hàm các số nguyên dương (1, 2, 3,…), các số nguyên âm (−1, −2, −3,...) với cả số 0.

Số hữu tỉ là những số thực rất có thể được màn trình diễn dưới dạng phân số (thương) a/b, trong các số ấy a cùng b là những số nguyên cùng với b khác 0. Số hữu tỉ rất có thể là số thập phân hữu hạn hay những số thập phân vô hạn tuần hoàn.

*

Số vô tỉ là số thực chưa hẳn là số hữu tỉ, tức là số kia không thể biểu diễn được bên dưới dạng tỉ số a/b (trong kia a và b là các số nguyên).

*

Mọi số thực (bao bao gồm cả số hữu tỉ cùng số vô tỉ) rất có thể được viết bên dưới dạng:

x = n + z

Trong đó: n là số nguyên và z phải thỏa mãn điều kiện 0 ≤ z ≤ 1

Phần nguyên là số nguyên lớn nhất và có mức giá trị ko vượt vượt nó. Cam kết hiệu của phần nguyên là , trong số ấy với x là một số thực.

Phần thập phân của một trong những thực được xác định bằng phương pháp lấy số thực đó trừ đi phần nguyên. Cam kết hiệu của phần thập phân là x, trong số ấy với x là một số thực.

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản dễ dàng nhất phần nguyên là phần số đứng trước lốt phẩy và phần thập phân là phần số thua cuộc dấu phẩy, nhưng điều này chỉ đúng khi chúng ta đang xét là số thực dương với sẽ xuất hiện sai cùng với số thực âm. Đơn giản họ có một ví dụ như sau:

Số 9.4 là số thực dương, trong những số ấy có 9 là phần nguyên và 4 là phần thập phân.

Nhưng cùng với số -9.4 thì phần đứng trước lốt phẩy là -9 chưa phải là phần nguyên bởi vì -9 > -9.4

Trong trường đúng theo này thì -9.4 = -10 + 0.6 với -10 chính là phần nguyên của -9.4

Trong bảng tính Excel có khá nhiều hàm được dùng để mang số nguyên hay mang số phần nguyên của một danh sách các số, trong đóngười ta thường áp dụng 2 hàm cơ bạn dạng nhất là hàm INT và QUOTIENT.

2. Mày mò về hàm INT-hàm rước số nguyên phổ cập nhất

INT là viết tắt của từ bỏ integer (số nguyên) bởi vậy nó có tác dụng loại cho chỗ dư, phần thập phân của số lượng và lấy giá trị là số nguyên hay tiến hành làm tròn cho số nguyên rẻ hơn ví như số đó là số âm.

Hiểu một cách dễ dàng trong Excel, hàm Int là hàm trích ra phần nguyên của một quý hiếm thập phân dương hoặc để làm tròn cho số nguyên gần nhất trước vệt thập phân giả dụ là một vài ở phần thập phân âm.

Cú pháp của hàm INT như sau: =INT(Ký hiệu ô) hoặc =INT(Number)

Trong đó :

Ký hiệu ô: Là cam kết hiệu của ô chứa tài liệu mà bạn phải xử lý, rước số nguyênNumber : Là phép chia bao gồm số dư.Ví dụ : chúng ta có một bảng danh sách điểm sinh viên lớp A1 và bắt buộc làm tròn tức là lấy phần nguyên của số mức độ vừa phải cộng.

Trong danh sách này điểm Toán, Văn, Anh của sinh viên Nguyễn Văn An lần lượt là 9, 6, 7. Điểm trung bình cộng của sv này là (9+6+7)/3 = 22/3 = 7 dư 2 tuyệt 7.33 được biểu lộ ở ô G8 .

Xem thêm: Từ Vựng Tiếng Anh Lớp 10 Unit 5 : Inventions, Unit 5: Inventions

Để sử dụng hàm rước số nguyên vào Excel, hàm Int bạn hãy thực hiện nhập công thức như sau =INT(G8) hoặc =INT(22/3) ở ô H8. Lúc đó dữ liệu sẽ trả về là 7.00 đó là số nguyên của 7.33

*

Việc áp dụng hàm đem số nguyên trong Excel, rước phần nguyên bằng hàm INT khá dễ dàng dàng. Bạn cũng có thể ứng dụng hàm INT trong không ít trường hợp khác nhau như giám sát và đo lường các ngày, tháng thao tác làm việc trong năm,,...

3. Giải pháp lấy sốnguyên bằng hàm QUOTIENT trong Excel

Mặc dù đa số là hàm mang phần nguyên tuy vậy không y như INT, hàm QUOTIENT được ứng dụng để mang phần nguyên của một phép chia, nó để giúp người sử dụng loại trừ số dư của phép toán.

Cách áp dụng hàm này rất đơn giản, bạn chỉ cần làm theo 3 cách như sau:

Bước 1: các bạn hãy click chuột vào một ô ngẫu nhiên không bao gồm chứa dữ liệu trong bảng tính Excel .

Bước 2: chúng ta nhập công thức: = QUOTIENT ( Số bị chia, Số chia), sau đó bấm phím Enter.

Trong đó:

QUOTIENT: là hàm bóc tách phần nguyên của một số.

Số bị chia, Số chia: Là một vài hoặc là quý hiếm của ô bất kỳ. Ngoài ra số phân tách phải thỏa mãn nhu cầu điều kiện luôn khác 0.

*

Bước 3: Bạn triển khai nhấn, giữ chuột trái và dịch chuyển xuống phía dưới để thống kê giám sát với các số còn lại. Dưới này là công dụng sau lúc đã triển khai theo bí quyết hàm QUOTIENT.

*

4. So sánh 2 hàm QUOTIENT cùng INT vào Excel

Cùng là hàm rước số nguyên nhưng lại QUOTIENT cùng INT có thể sẽ cho tác dụng khác nhau. Tùy thuộc theo từng ngôi trường hợp nhưng bạn ứng dụng công thức tương xứng nhưng bạn cần phải phân biết được chính xác 2 hàm này.

*

Nhìn vào bảng trên, bọn họ có có a cùng b là những số nguyên với b khác 0. Trong đó, hiệu của a và b là những số hữu tỉ bao gồm cả phần nguyên với phần thập phân.

Kết trái “lấy nguyên” của QUOTIENT và INT sẽ đến ra hiệu quả giống nhau trường hợp là số dương và cho kết quả khác nhau nếu như là số âm.

Xét về độ đúng đắn thì hàm bản chất hàm INT sẽ đến kết quả chính xác hơn là hàm đem phần nguyên còn bản chất hàm QUOTIENT chỉ với hàm lấy phần số đứng trước dấu phẩy.

Với những share về 2 hàm rước số nguyên cơ bản nhất bên trên đây, cửa hàng chúng tôi hy vọng đã giúp cho bạn có được những tin tức bổ ích. Bạn hãy chia sẻ bài viết để share những kỹ năng và kiến thức hay mang đến mọi người xung quanh cùng đón hiểu nhé.