Kiểm tra định dạng ổ cứng

-

những phiên phiên bản hiện đại của Windows thuộc với những hệ điều hành và quản lý khác có thể sử dụng cả chuẩn MBR cũ hoặc chuẩn chỉnh GPT mới để phân chia dữ liệu. Vậy bắt buộc làm cố kỉnh nào để bình chọn định dạng ổ cứng đang xuất hiện trong máy vi tính của bạn?


Có 2 chuẩn khác nhau được tạo nên để lưu trữ thông tin của những phân vùng bên trên ổ cứng: MBR và GPT. MBR là chuẩn được sử dụng để khởi động các phiên phiên bản Windows cũ rộng trong chính sách BIOS, còn GPT là chuẩn chỉnh mới hơn để khởi đụng các hệ thống chạy Windows trong chế độ UEFI. GPT cung cấp mức dung lượng của ổ cứng cao hơn nữa nhiều so với MBR.

Bạn đang xem: Kiểm tra định dạng ổ cứng

Để chất vấn định dạng của ổ cứng là GPT tuyệt MBR, bọn họ có 2 cách: sử dụng Disk Management hoặc sử dụng câu lệnh vào Command Prompt.

1 – thực hiện Disk Management để soát sổ định dạng ổ cứng

Để call Disk Management lên thì chúng ta cũng có thể Windows + X rồi chọn Disk Management trong list hiện ra. Bên cạnh ra, bọn họ còn có thể bấm Windows + R cùng gõ diskmgmt.msc rồi bấm Enter.Chiếu theo danh sách những phân vùng ổ cứng bên dưới, chúng ta hãy lựa chọn một phân vùng bất kì để kiểm tra bằng cách bấm vào phải rồi chọn Properties.

Xem thêm: Cách Tính Chu Kỳ Rụng Trứng Để Tránh Thai Tự Nhiên Chị Em Nên Biết

*

Chuyển qua tab Volumes, chú ý xuống sản phẩm Partition styles bạn sẽ thấy ổ cứng được sử dụng chuẩn gì ngay lập tức lập tức.

*

2 – sử dụng Command Prompt với câu lệnh Diskpart để chất vấn định dạng ổ cứng

Để hotline Command Prompt với gõ câu lệnh Diskpart, các bạn hãy bấm Windows + X và chọn Command Prompt (Admin). Tiếp theo, hãy gõ theo lần lượt 2 câu lệnh là diskpartlist disk.Bạn đã thấy một danh sách chứa các ổ cứng trong máy tính hiện ra. Giả dụ ổ cứng kia thuộc chuẩn GPT, nó sẽ được đánh dấu * làm việc cột Gpt phía bên phải. Nếu ổ cứng đó thuộc chuẩn chỉnh MBR, cột Gpt này sẽ được để trống.

*