Hỏi đáp bảo hiểm thất nghiệp

-

Sau đấy là tổng hợp những giải đáp vướng mắc của bộ Lao đụng - yêu đương binh cùng Xã hội và cơ quan bảo hiểm xã hội tương quan đến trợ cấp thất nghiệp.

Bạn đang xem: Hỏi đáp bảo hiểm thất nghiệp

*

Giải đáp 30 vướng mắc thường chạm mặt về trợ cấp thất nghiệp


*
Mục lục bài xích viết

STT

Thắc mắc

Giải đáp

1

Người đã hưởng trợ cấp cho thất nghiệp đã đạt được hưởng cơ chế bảo hiểm y tế không?

Theo phép tắc tại Điều 51 Luật vấn đề làm số 38/2013/QH13 thì bạn đang tận hưởng trợ cấp cho thất nghiệp được hưởng chế độ bảo hiểm y tế theo dụng cụ của luật pháp về bảo hiểm y tế.

2

Điều kiện tín đồ thất nghiệp được hỗ trợ học nghề

Ông Nguyễn tuy nhiên Toàn - thức giấc Phú im hỏi: Tôi sẽ hưởng trợ cung cấp thất nghiệp. Vừa qua, tôi làm đối chọi đề nghị cung cấp học nghề gửi Trung tâm thương mại dịch vụ việc làm dẫu vậy không được tiếp nhận. Theo hướng dẫn của Trung tâm, tôi cần nộp hồ sơ học nghề đến cơ sở đào tạo và huấn luyện nghề, đóng khoản học phí và lấy biên lai thu tiền khoản học phí kèm kế hoạch học cụ thể đem nộp chung với đơn đề nghị cung ứng học nghề. Khi hồ nước sơ rất đầy đủ trung tâm dịch vụ việc làm bắt đầu đủ đại lý để để ý hồ sơ, tham mưu giám đốc Sở Lao đụng - thương binh với Xã hội phát hành quyết định cung cấp học nghề theo điều khoản và đã trả lại số tiền hỗ trợ học nghề cho tôi. Tôi xin hỏi, Trung tâm thương mại dịch vụ việc làm khuyên bảo như vậy bao gồm đúng không?

Theo mức sử dụng tại Khoản 3, Điều 55 Luật bài toán làm thì bạn lao động theo chế độ tại Khoản 1, Điều 43 Luật bài toán làm đang đóng bảo đảm thất nghiệp được cung ứng học nghề khi tất cả đủ điều kiện sau:

- xong xuôi hợp đồng lao rượu cồn hoặc hợp đồng thao tác làm việc trừ những trường đúng theo sau đây: bạn lao động đối kháng phương dứt hợp đồng lao động, hòa hợp đồng thao tác trái pháp luật; tận hưởng lương hưu, trợ cấp cho mất mức độ lao đụng hằng tháng.

- Đã nộp làm hồ sơ hưởng trợ cung cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ thương mại việc làm theo quy định.

- Chưa kiếm được việc làm cho sau 15 ngày, kể từ ngày nộp làm hồ sơ hưởng bảo đảm thất nghiệp, trừ các trường vừa lòng sau đây: tiến hành nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; đi học tập tất cả thời hạn từ đầy đủ 12 mon trở lên; chấp hành đưa ra quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục và đào tạo bắt buộc, các đại lý cai nghiện bắt buộc; bị nhất thời giam, chấp hành hình phạt tù; ra nước ngoài định cư, đi lao hễ ở quốc tế theo đúng theo đồng; chết.

- Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 9 mon trở lên trong thời gian 24 mon trước khi dứt hợp đồng lao động hoặc đúng theo đồng thao tác theo luật pháp của pháp luật.

Hồ sơ đề nghị cung cấp học nghề

Trung tâm dịch vụ việc làm cho có trách nhiệm xem xét hồ sơ đề nghị cung ứng học nghề của tín đồ lao hễ để xác định ví dụ nghề, thời hạn học nghề, thời điểm bước đầu học nghề, mức hỗ trợ học nghề, cơ sở giảng dạy nghề để trình chủ tịch Sở Lao hễ – thương binh cùng Xã hội ra quyết định về việc cung cấp học nghề cho tất cả những người lao động.

Sau thời hạn 2 ngày làm cho việc tính từ lúc ngày ghi vào phiếu hứa hẹn trả kết quả, nếu bạn lao động không đến nhận đưa ra quyết định về việc cung cấp học nghề thì được xem là không có nhu cầu hỗ trợ học tập nghề trừ trường hợp dụng cụ tại Khoản 3, Điều 12 Thông bốn này.

Trong thời hạn 7 ngày làm cho việc tính từ lúc ngày fan lao động không đến nhận ra quyết định về việc cung ứng học nghề theo quy định, trung tâm dịch vụ việc có tác dụng trình giám đốc Sở Lao cồn - yêu mến binh cùng Xã hội đưa ra quyết định về vấn đề hủy quyết định hỗ trợ học nghề của bạn lao động.

Người lao rượu cồn vẫn được nhận hoặc ủy quyền cho người khác dìm quyết định cung cấp học nghề trong thời hạn 2 ngày làm cho việc tính từ lúc ngày hết hạn nhận quyết định cung ứng học nghề ví như thuộc một trong những trường hòa hợp sau: bé đau, thai sản có xác thực của các đại lý y tế tất cả thẩm quyền; bị tai nạn thương tâm có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc các đại lý y tế gồm thẩm quyền; bị hỏa hoạn, bạn thân lụt, đụng đất, sóng thần, địch họa, dịch bệnh lây lan có xác nhận của chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn.

Như vậy, nếu fan lao động đáp ứng đầy đủ điều kiện cung ứng học nghề thì được hưởng hỗ trợ học nghề với quy trình cung cấp học nghề được tiến hành theo những quy định nêu trên.

3

Từ năm 2015, không còn chính sách trợ cung cấp thất nghiệp một lần

Theo phép tắc tại Khoản 2 Điều 86 Luật bảo hiểm xã hội số 71/2006/QH11 thì trường hợp người đang tận hưởng trợ cấp cho thất nghiệp bị dứt hưởng trợ cấp cho thất nghiệp bởi có câu hỏi làm sẽ tiến hành khoản trợ cấp một lần bởi giá trị còn lại của trợ cấp thất nghiệp theo quy định.

Ngày tín đồ lao động thông tin hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm được ghi ví dụ trong phụ lục đưa ra quyết định hưởng trợ cấp cho thất nghiệp của tín đồ lao động. Theo đó, ngày của tháng trước tiên hưởng trợ cung cấp thất nghiệp là ngày nhận quyết định hưởng trợ cung cấp thất nghiệp theo phiếu hứa hẹn trả kết quả, từ tháng thứ 2 trở đi người lao động thực hiện ngày thông tin hằng mon về việc tìm và đào bới kiếm việc làm trong thời hạn 3 ngày có tác dụng việc kể từ ngày thứ nhất của tháng hưởng trợ cấp cho thất nghiệp.

Xem thêm: Cách Làm Cho Giọng Hát Hay Hơn, Cách Luyện Giọng Hát Hay Như Ca Sĩ

Theo điều khoản tại Khoản 2, Điều 18 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP nêu bên trên thì tổ chức bảo hiểm buôn bản hội thực hiện chi trả trợ cấp cho thất nghiệp tháng thứ nhất của tín đồ lao đụng trong thời hạn 5 ngày làm cho việc kể từ ngày nhấn được quyết định hưởng trợ cấp cho thất nghiệp.

Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp cho tất cả những người lao động từ thời điểm tháng hưởng trợ cấp cho thất nghiệp thứ 2 trở đi vào thời hạn 5 ngày làm cho việc, tính từ thời điểm ngày máy 7 của tháng tận hưởng trợ cấp cho thất nghiệp đó nếu như không nhận được đưa ra quyết định tạm giới hạn hoặc kết thúc hưởng trợ cung cấp thất nghiệp đối với người lao động.

Trường hợp thời điểm ngày thứ 7 nêu trên là ngày nghỉ thì thời hạn chi trả trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày thao tác làm việc tiếp theo.

4

Lao động ngoài 60 tuổi tất cả phải đóng bảo hiểm thất nghiệp?

Bà Nguyễn Thị Liên - tp. Hcm hỏi: công ty của tôi có một vài lao động đã không tính 60 tuổi nhưng mà đóng bảo đảm xã hội không tới 10 năm. Tôi xin hỏi, nếu phần nhiều lao rượu cồn này vẫn tiếp tục làm việc thì công ty chỉ đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế với không đóng bảo đảm thất nghiệp đã có được không?

Do đó, một số trong những lao cồn đã quanh đó 60 tuổi thao tác tại doanh nghiệp bà Liên, được công ty liên tục gia hạn đúng theo đồng lao động, hoặc giao phối hợp đồng lao động mới tất cả thời hạn từ đầy đủ 3 mon trở lên hoặc vừa lòng đồng lao rượu cồn không khẳng định thời hạn thì vẫn thuộc đối tượng tham gia bảo đảm xã hội bắt buộc, bảo đảm y tế, bảo hiểm thất nghiệp theo quy định.

5

Căn cứ tính thời gian hưởng trợ cấp cho thất nghiệp

Bà Nguyễn Phương bỏ ra - tp.hồ chí minh hỏi: Xin hỏi phương pháp tính bảo hiểm thất nghiệp cụ thể như rứa nào?

Luật việc làm biện pháp mức hưởng trợ cấp cho thất nghiệp hằng tháng bởi 60% mức trung bình tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 6 tháng tức tốc kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không thực sự 5 lần nút lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương bởi Nhà nước nguyên lý hoặc không thật 5 lần mức lương về tối thiểu vùng theo quy định của bộ luật lao động đối với người lao đụng đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động đưa ra quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao cồn hoặc thích hợp đồng làm cho việc.

Thời gian tận hưởng trợ cấp thất nghiệp được xem theo số mon đóng bảo đảm thất nghiệp, cứ đóng góp đủ 12 tháng đến đủ 36 mon thì được hưởng 3 mon trợ cấp cho thất nghiệp, sau đó, cứ đóng góp đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm một tháng trợ cấp cho thất nghiệp nhưng về tối đa không quá 12 tháng.

6

Căn cứ tính thời hạn hưởng trợ cung cấp thất nghiệp

Bà Nguyễn Phương đưa ra - tp.hồ chí minh hỏi: Xin hỏi cách tính bảo hiểm thất nghiệp rõ ràng như chũm nào?

Luật vấn đề làm chế độ mức hưởng trọn trợ cấp cho thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức trung bình tiền lương tháng đóng bảo đảm thất nghiệp của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không thật 5 lần nấc lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng người sử dụng thực hiện chế độ tiền lương vì chưng Nhà nước công cụ hoặc không thực sự 5 lần mức lương buổi tối thiểu vùng theo quy định của cục luật lao động so với người lao cồn đóng bảo hiểm thất nghiệp theo cơ chế tiền lương do người sử dụng lao động ra quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao rượu cồn hoặc hòa hợp đồng có tác dụng việc.

Thời gian hưởng trợ cấp cho thất nghiệp được tính theo số mon đóng bảo đảm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng cho đủ 36 tháng thì được hưởng 3 mon trợ cung cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 mon thì được hưởng thêm một tháng trợ cấp cho thất nghiệp nhưng tối đa không thật 12 tháng.

7

Bảo hiểm thất nghiệp sau thai sản

Bà Nguyễn Lâm Kim Phụng - tp. Hồ chí minh hỏi: Tôi được doanh nghiệp đóng bảo đảm 8 tháng, kế tiếp nghỉ thai sản 6 tháng nhưng tôi ko thể đi làm lại được với đã xin doanh nghiệp cho ngủ việc. Vậy xin hỏi tôi có được trao trợ cung cấp thất nghiệp không?

Khoản 2 Điều 49 Luật việc làm quy định fan lao cồn đang đóng bảo đảm thất nghiệp thừa hưởng trợ cấp cho thất nghiệp khi sẽ đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 mon trở lên trong thời hạn 24 tháng trước khi hoàn thành hợp đồng lao động hoặc thích hợp đồng có tác dụng việc khẳng định thời hạn, hợp đồng lao cồn hoặc hợp đồng làm việc không xác minh thời hạn; Trường phù hợp của ông (bà) ko được hưởng bảo đảm thất nghiệp bởi không đóng bảo đảm thất nghiệp đủ 12 mon theo khí cụ nêu trên. Thời hạn hưởng chế độ thai sản không được xem là thời gian có đóng bảo đảm thất nghiệp.

8

Quỹ bh thất nghiệp được hiện ra từ nguồn nào?

Theo hiện tượng tại Khoản 2 Điều 57 Luật bài toán làm, quỹ bh thất nghiệp được xuất hiện từ hầu hết nguồn sau đây:

- các khoản đóng góp của NLĐ, người sử dụng lao đụng và hỗ trợ của phòng nước (nếu có);

- Tiền sinh lãi của hoạt động đầu tư từ quỹ;

- thu nhập hợp pháp khác./.

9

Quỹ bh thất nghiệp được sử dụng như thế nào?

Theo khí cụ tại Khoản 3 Điều 57 Luật vấn đề làm thì quỹ bh thất nghiệp được áp dụng như sau:

- đưa ra trả trợ cung cấp thất nghiệp (TCTN);

- hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ năng lực nghề để bảo trì việc làm cho NLĐ;

- cung ứng học nghề;

- cung ứng tư vấn, reviews việc làm;

- Đóng BHYT cho những người hưởng TCTN;

- chi phí quản lý bảo hành thất nghiệp thực hiện theo chính sách của quy định BHXH;

- Đầu tư để bảo toàn với tăng trưởng Quỹ./.

10

Hồ sơ đề xuất hưởng cung cấp học nghề bao gồm những gì?

Theo điều khoản hiện hành về bh thất nghiệp thì hồ nước sơ đề xuất hưởng cung ứng học nghề gồm những gì?

Đối với những người đang hưởng trọn trợ cấp thất nghiệp (TCTN): Đề nghị hỗ trợ học nghề theo mẫu mã do bộ trưởng liên nghành Bộ LĐ-TB&XH quy định.

Đối với những người thất nghiệp có thời gian đóng bảo hành thất nghiệp từ 09 mon trở lên nhưng mà không ở trong diện đang hưởng TCTN:

- Đề nghị cung cấp học nghề theo mẫu mã do bộ trưởng liên nghành Bộ LĐ-TB&XH quy định;

- bản chính hoặc bản sao có chứng thực của 1 trong các sách vở theo quy định;

- Sổ BHXH./.

30

Quyền của người tiêu dùng lao đụng tham gia bh thất nghiệp

Quyền của người sử dụng lao rượu cồn tham gia bảo hành thất nghiệp được quy định như thế nào?

- Được cung ứng kinh tầm giá đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ năng lực nghề để duy trì việc làm cho những người lao đụng theo quy định;

- không đồng ý thực hiện các yêu mong không đúng qui định của điều khoản về bảo hành thất nghiệp;