Em muốn về hà tĩnh cùng anh

-

"Có địa điểm mô như miền quê ta/Miền khu đất quanh năm bao mùa nắng gió…” phần đa ca từ khởi đầu bài hát “Về tp. Hà tĩnh người ơi” của nhạc sỹ Nguyễn Xuân Thuỷ rất đỗi thiết tha, thắm đượm tình quê, lắng đọng, thấm đẫm vào lòng mọi cá nhân con quê hương.

Bạn đang xem: Em muốn về hà tĩnh cùng anh

*

Đại tá, nhạc sỹ Nguyễn Xuân Thủy - Hiệu trưởng ngôi trường Đại học văn hóa truyền thống Nghệ thuật Quân đội (Ảnh: NVCC).

Nói về ca khúc “Về tp hà tĩnh người ơi”, nhạc sỹ Xuân Thủy phân chia sẻ: “Bài hát được tôi sáng tác vào thời điểm năm 1999 vào chuyến công tác cùng với nhạc sỹ An Thuyên. Nhưng cho tận năm 2013 thì bài xích hát “Về thành phố hà tĩnh người ơi” bắt đầu được tôi ra mắt qua phần biểu đạt của ca sỹ Bùi Lê Mận”.

Lí giải về việc “giữ” bài bác hát này mang lại tận 14 năm, nhạc sỹ Xuân Thủy cho biết: “Khi viết kết thúc tôi chưa tự tin cùng yên chổ chính giữa với bài hát này vị sợ chưa đủ sâu sắc, chưa đủ hay để công bố. Thỉnh phảng phất tôi lại đưa bài bác ra trau chuốt để bài xích hát được tròn tròn hơn. Đối với bài hát sáng tác về quê hương Hà Tĩnh, tôi cứ mong muốn phải tuyệt hơn nữa, sâu không dừng lại ở đó mới xứng danh với ân tình mà quê mẹ dành cho tôi”.

*

Quê hương thành phố hà tĩnh đã vun đắp cho nhạc sỹ Xuân Thuỷ một trọng điểm hồn trọng tình nặng nề nghĩa với quê nhà để từ kia ông luôn luôn đau đáu nỗi niềm “Về tỉnh hà tĩnh người ơi”. (Ảnh: NVCC).

“Về hà tĩnh người ơi” là vai trung phong trạng rất thật của nhạc sỹ mỗi một khi trở về quê nhà Hà Tĩnh. Theo share của nhạc sỹ Xuân Thủy thì các lần về quê, hồ hết hình hình ảnh từ thuở bé xíu lại ùa về đầy ắp như một niềm mơ ước thật đẹp. Lúc tuổi càng khủng ông lại càng da diết và tự hào rộng về quê mình: “Có nơi mô như miền quê ta…”, “Có khu vực mô như fan quê ta…”

Người Hà Tĩnh luôn trọng tình, trọng nghĩa, phân tách ngọt sẻ bùi, mang lại “quả cà cũng chia làm ba” để từ đó bạn quê ta vượt qua đông đảo khó khăn, khắc nghiệt của thiên nhiên mà bồi dưỡng nên bao lớp tính năng trên mảnh đất khô cằn nắng nóng gió này.

Xem thêm: Sửa Mất Sóng 3G Iphone 5 Mất Sóng 3G, Iphone 5 Sóng 3G Chập Chờn

Nhạc sỹ Xuân Thuỷ bộc bạch: “Tôi viết về quê mình số lượng chưa phải là những nhưng trong những tác phẩm tôi hầu như đau đáu, tuyển lựa những cảm giác rất riêng mang đến nơi đó. Những tác phẩm viết về quê hương là sự share những cảm hứng của tôi cùng với công chúng để mọi tín đồ hiểu hơn, cùng thấu hiểu với những cốt cách, sệt trưng, văn hóa về mảnh đất và con người Hà Tĩnh”.

Lời ca “Về thành phố hà tĩnh người ơi/Về mang đến em lo dở cơm sớm tối/Một chén chè xanh đậm nghĩa ân tình/Là vị quê hỡi người” như một giai điệu thắm đượm tình quê, ngân vang và lắng đọng trong hồn người tỉnh hà tĩnh cũng vị nét dung dị, trữ tình, gợi nhớ, gợi thương, vị trí neo đậu một hồn quê sâu thẳm.

“Tôi không dám nhận mình gồm sự “cứng cỏi” của bạn lính xuất xắc “tài hoa” của tín đồ nghệ sỹ. Nếu tất cả thì suy cho cùng hầu hết xúc cảm trong các sáng tác của tôi cũng là từ dòng nôi văn hóa xứ Nghệ - vị trí tôi được như mong muốn sinh ra và nuôi dưỡng, bồi đắp trọng điểm hồn. Và dù tôi bao gồm là ai, làm cho trong nghành nào thì cái may mắn ấy cũng đã tạo cho tôi thành nhạc sỹ bao gồm chất riêng rẽ của bạn con xứ Nghệ” - nhạc sỹ Xuân Thủy vai trung phong sự.

Không chỉ riêng bài bác "Về tỉnh hà tĩnh người ơi” mà những ca khúc như “Đôi miền sông quê”, “Lời con mong nói”… nhạc sỹ Xuân Thủy cũng luôn luôn muốn tri ân hầu hết gì mà quê nhà đã dành khuyến mãi ngay cho ông qua các câu hát vô cùng đỗi mộc mạc, giản dị và đơn giản mà đon đả ấy.

Là một tín đồ lính lại có trong mình hóa học nghệ sỹ của xứ Nghệ, nhạc sỹ Xuân Thủy luôn trăn trở góp công sức bé dại bé của chính bản thân mình để làm đậm thêm, nhiều thêm phiên bản sắc rất riêng biệt của đất và người Hà Tĩnh, đồng thời đó còn được xem là mong muốn quê nhà ngày càng cải tiến và phát triển và giữ lại trọn bạn dạng sắc văn hóa riêng nhất, vốn gồm nhất của quê nhà.