Kho báu và những căn phòng bí mật trong lăng mộ tần thủy hoàng

-
thiết yếu trị chiến trận thôn hội kinh tế giờ dân văn hóa truyền thống thể dục pháp luật quốc tế sức mạnh khoa học

Lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng luôn luôn chứa đựng những kín đáo còn quăng quật ngỏ, làm cho dấy lên sự tò mò của rất nhiều người ưa mạo hiểm và ái mộ lịch sử Trung Quốc.


*
Lăng chiêu tập Tần Thủy Hoàng nằm ở tỉnh Tây An (Trung Quốc). Ảnh News NPR.

Bạn đang xem: Kho báu và những căn phòng bí mật trong lăng mộ tần thủy hoàng

Trong công cuộc tò mò hầm chiêu tập kỳ bí, giới nghiên cứu và phân tích khảo cổ vẫn thực sự lo âu khi chứng kiến những ngọn đèn vẫn sáng sủa rực dù đang ở lòng đất suốt mấy ngàn năm.

Tần Thủy Hoàng là giữa những vị nhà vua nổi danh và bao gồm tầm tác động nhất lịch sử dân tộc Trung Quốc. Lúc sinh thời, ông đã cho người xây dựng lăng chiêu tập vĩ đại của bản thân mình trong trong cả 28 năm. Lăng chiêu mộ Tần Thủy Hoàng được xem như là một cung điện dưới lòng đất và ẩn chứa vô vàn bí ẩn rùng rợn. Chính vì thế mà cho tới tận ngày nay, hậu nuốm vẫn chưa dám khai quật trọn vẹn ngôi mộ khét tiếng này vì bao gồm quá nhiều nguy nan rình rập.

*
Ngọn đèn kỳ cục này cũng từng được phát hiện ở một trong những ngôi tuyển mộ cổ khác. Ảnh News NPR.

“Ngọn đèn vĩnh cửu” huyền bí

Lăng chiêu tập của vị Hoàng đế quyền lực tối cao nổi tiếng bởi hàng loạt bí ẩn khó lý giải như 8.000 tượng lính đất nung không đầu hay dòng sông thủy ngân kịch độc. Tuy vậy như vậy chưa hẳn là hết.

Bên vào mộ còn có những dòng đèn được gọi là ngọn đèn vĩnh cửu. Khi được phân phát hiện, các nhà khảo cổ đều kinh hãi vị chúng vẫn luôn luôn cháy rực, như thể ngàn năm qua chưa từng tắt, mặc kệ việc sinh hoạt trong môi trường thiên nhiên tăm tối, ẩm ướt hàng nghìn năm dưới lòng đất sâu như vậy. Các cái đèn sáng sủa rực được xem là “binh lính” canh gác cho giấc ngủ thiên thu của Hoàng đế.

Những chiếc đèn nghe siêu phản khoa học này thực chất không những được tra cứu thấy ở mộ Tần Thủy Hoàng. Ở một số lăng tuyển mộ cổ khác của trung quốc hay thậm chí nước ngoài như Ai Cập, Hy Lạp, fan ta cũng từng ghi thừa nhận sự lâu dài của “ngọn đèn vĩnh cửu”.

Ban đầu, chúng cũng rất được cho là đa số tình tiết được fan đời đồn thổi và không tồn tại thật. Dẫu vậy về sau, không ít chứng minh thực tế cho biết ánh sáng vĩnh hằng này có tồn tại. Câu hỏi xuất hiện một trong những ngôi mộ cổ khiến cho chúng nhuốm màu sắc tâm linh, huyền bí.

*
Nhiều khoanh vùng trong lăng bao hàm ngọn đèn cháy sáng không bao giờ tắt. Ảnh News NPR.

Xem thêm: Top 5 Phần Mềm Quay Số Ngẫu Nhiên Online, Phần Mềm Quay Số Ngẫu Nhiên Xspin

Câu vấn đáp thích đáng

Một trả thiết đã được gửi ra từ tương đối lâu rằng số đông ngọn đèn không khi nào tắt được thắp sáng từ một nguyên liệu nhất là mỡ cá voi chứ chưa hẳn nến sáp như thông thường.

Có ghi chép trong số sách cổ của Trung Quốc cho thấy mỡ cá voi từng được dùng để thắp sáng vì chúng bao gồm độ bền cực kỳ cao. ở kề bên đó, đèn cũng có phong cách thiết kế một cách đặc biệt quan trọng sao mang lại mỡ cá voi tung ra lại rơi xuống bình chứa, từ đó hoàn toàn có thể tái sử dụng bất tận.

Tuy nhiên, cách lý giải này sau đây bị phản bội bác khá nhiều vì ý muốn đèn cháy cả ngàn năm vẫn luôn là bất thích hợp lý. Sau biết bao gắng kỷ tranh cãi, sau cùng một đơn vị hóa học người Mỹ Simon Affik cũng đã ra mắt một công trình phân tích nhận được không ít sự ưng ý của giới khảo cổ kỹ thuật khắp vắt giới giải thích về ngọn đèn vĩnh cửu.

Ông Affik đã đạt ra 30 năm trời thực hiện nghiên cứu, đồng thời tiến hành 700 lần xem sét mới có đáp án cuối cùng. Trong 700 lần thí nghiệm, ông Affik đã thử đủ đông đảo nhiên liệu, điều chỉnh tỷ lệ khác nhau khiến cho ra được một các loại nhiên liệu quan trọng đặc biệt làm từ bỏ phốt pho white trộn với những chất cháy khác.

*
Đèn trường tồn rất rất có thể không thực thụ "vĩnh cửu" như mọi fan nhầm tưởng. Ảnh News NPR.

Loại hóa học mới này còn có tính chất rất đơn giản bắt lửa, rất có thể tự vạc cháy cùng khó bay hơi. Ngày xưa, khi xây cất mộ, đèn thắp sáng bằng chất này đang được thực hiện để soi đường. Đến khi hầm chiêu tập được đóng lại, oxy hết sạch dần, đèn cũng trở nên tự tắt.

Điểm chính yếu của nó là lúc cửa mộ được mở ra, oxy trong không gian lại bay vào với đèn lại một lần tiếp nữa được nhảy sáng. Sau tất cả, không tồn tại ánh sáng vĩnh cửu như thế nào như mọi tín đồ nhầm tưởng nhưng chỉ có ngọn đèn tự chiếu sáng mà thôi.

Những người vào sau chần chờ rằng, ánh sáng đã tắt trường đoản cú bao lâu trước lúc họ bước vào lăng chiêu mộ nên bao gồm ảo giác rằng ánh nắng đã cháy hàng chục ngàn năm.