Xung đột sóng giữa 2 router wifi trong 1 mạng

-
Nếu chúng ta ở phạm vi hộ gia đình với 1 con đường ineternet cùng 01 bộ phát wifi thì chắc hẳn rằng không sự việc gì vì phần nhiều các thiết bị được thiết kế theo phong cách theo hướng Plug & Play tức là cứ cắm là chạy. Mặc dù nhiên, đã lúc nào bạn cần làm mạng cho công ty bạn hay là một nhà hàng, khách sạn với yêu ước 1 đường truyền internet nhưng buộc phải chạy định hình trên kia nhiều cỗ phát wifi giao hàng nhiều tầng hay là 1 phạm vi rộng?

Bài viết này www.cuongcong.com phía dẫn chúng ta lắp nhiều cỗ phát wifi cùng vận động trên một con đường truyền Internet.You watching: Xung chợt sóng giữa 2 router wifi trong một mạng

Khi nào yêu cầu lắp nhiều bộ phát wifi thông thường 1 con đường Internet?

- công trình xây dựng nhiều tầng (công ty, nhà hàng, khách hàng sạn, công ty nghỉ). 1 bộ phát wifi không tủ sóng hết những tầng vị đặc tính truyền trực tiếp và khả năng xuyên tường hèn của biểu lộ tần số cao.Bạn sẽ xem: Xung chợt sóng giữa 2 router wifi trong 1 mạng

- Cần tạo thành các khu vực riêng cho những máy tính, điện thoại cảm ứng thông minh khi tham gia vào mạng. (Ví dụ những máy trong công ty có thể chia sẻ tài nguyên lẫn nhau qua mạng LAN nội bộ, những máy của khách mang đến giao dịch làm việc chỉ được truy vấn Internet, ko được thâm nhập vào mạng LAN nội bộ, tránh trường hợp rò rỉ tài liệu nội bộ)

- Giới hạn những phòng ban trong doanh nghiệp không truy vấn nội bộ cho nhau qua việc tạo những dải mạng khác nhau từ những bộ phát wifi.

Bạn đang xem: Xung đột sóng giữa 2 router wifi trong 1 mạng

Tại sao phải cấu hình trong khi các thiết bị cứ cắm là chạy?

Cần đề xuất nói ngay lập tức rằng tính năng Plug và Play (cắm là chạy) chỉ có lợi khi thết bị hoạt động hòa bình và 1-1 lẻ. Khi mà hệ thống bắt đầu có nhiều thiết bị thì chính những yếu đuối tố mặc định này lại là vì sao gấy mất ổn định của hệ thống. Đơn cử một ví dụ: các router TP-Link khi sản xuất mọi đặt địa chỉ cửa hàng mặc định là 192.168.1.1. Điều gì xẩy ra khi trong 1 mạng gồm đến hàng trăm router bao gồm cùng tên wifi? Cùng địa chỉ cửa hàng IP?

Một lỗi khác cũng khá thường xảy ra đối với hệ thống những router đó là: đầy đủ thứ chạy có vẻ như OK, mặc dù tình huống 1 sản phẩm (kể cả đã được đặt IP tĩnh đường hoàng) tạm bợ nghỉ, khối hệ thống DHCP cấp cho phát địa chỉ cửa hàng của sản phẩm đó (đang trống) mang đến một laptop của khách gia nhập vào mạng, hiện thời thiết bị đó được bật lên và rứa là… xung bỗng dưng IP với … mất mạng. Để giải quyết và xử lý triệt để vấn đề này các bạn buộc lòng phải tất cả quy hoạch từng khu vực vực địa chỉ IP cho các thiết bị sử dụng thường xuyên cố định và thắt chặt và DHCP cấp phát IP cho những thiết bị mới tham gia vào mạng vào một khoảng chừng IP nào này mà thôi.

Nói chung, một hệ thống bao hàm nhiều thiết bị chuyển động thì chúng bắt buộc được thiết lập các thông số (cấu hình) cẩn thận, thậm chí có quy hoạch hẳn hoi để tính cho chuyện mở rộng, bổ sung cập nhật trong tương lai. Điều này giúp cho hệ thống của khách hàng luôn luôn vận động ổn định trừ phi không ngăn ngừa hay kị khỏi các cuộc tiến công ác ý từ các hacker trên mạng. Tuy nhiên bạn cũng không nên quá lo ngại vì nếu cầm được kỹ thuật với tự bạn cấu hình đúng các thiết bị tức là bạn trả toàn hoàn toàn có thể tự phục hồi khối hệ thống sau những thảm họa tấn công.

Trong quy mô bài LAB này, tôi đưa thiết có một Modem wifi tổng ở nguồn vào Internet có địa chỉ cửa hàng IP là 192.168.1.1 DHCP on để cấp phát địa chỉ cửa hàng IP cho các thiết bị khác tham gia vào mạng; 04 router wifi sẽ tùy chỉnh cấu hình ở các địa chỉ cửa hàng IP cùng DHCP on/off tùy thuộc vào từng phương án cụ thể.

Phương án 1: thực hiện cổng WAN

Nối cáp sạc mạng:

Ở phương án này, ta đang nối cáp mạng tự cổng LAN (màu kim cương trong hình) của modem mang đến cổng WAN trên router wifi. Vì chưng modem gồm 4 cổng LAN buộc phải ta đang sử dụng luôn 4 cổng LAN này nhằm nối cho cổng WAN của các router (mỗi router có 1 cổng WAN).

Cấu hình thiết bị:

Thiết bịIPDHCPDải IP cung cấp phát
Modem192.168.1.1On192.168.1.x
Router 01192.168.2.1On192.168.2.x
Router 02192.168.3.1On192.168.3.x
Router 03192.168.4.1On192.168.4.x
Router 04192.168.5.1On192.168.5.x

Nhận xét:

- quan sát vào bảng trên các bạn thấy ngay từng router chạy ở một dải mạng không giống nhau (ví dụ router 2 bao gồm IP 192.168.3.1 và cấp phép DHCP nên các thiết bị khác bắt sóng của viên phát wifi này sẽ tiến hành cấp IP chạy ở dải mạng 192.168.3.x với x là 1 con số từ một đến 254 tùy thuộc vào bạn ấn định khi cấu hình thiết lập cấp phát DHCP).See more: cách Nấu Đậu Bắp không trở nên Nhớt của những Cao Thủ Nội Trợ

- những máy bắt wifi ở những dải mạng khác nhau sẽ không thấy được nhau, do thế tăng tính bảo mật thông tin giữa những máy bởi ít bị nhòm ngó.

Xem thêm:

- nặng nề chia sẻ, ko truyền dữ liệu hay dùng chung máy in từ máy nọ qua sản phẩm công nghệ kia bởi phương án chuyển sang mạng LAN được.

Phương án 2: áp dụng cổng LAN

Nối dây sạc cáp mạng:


*

*

LAN to LAN

Phương án này triển khai nối dây cable mạng từ bỏ cổng LAN của Modem mang đến cổng LAN của Router wifi (trên từng thiết bị có 04 cổng LAN tiến công số từ là một đến 4 bao gồm vai trò, công suất như nhau bởi vì đó bạn có thể cắm ngẫu nhiên cổng nào). Hình trên chỉ rõ những đường cable kết nối từ modem đến các router.

Cấu hình thiết bị:

Thiết bịIPDHCPDải IP cấp phát
Modem192.168.1.1On

Từ 192.168.1.10 mang lại 192.168.1.150

Router 01192.168.1.2On

Từ 192.168.1.151 mang đến 192.168.1.254

Router 02192.168.1.3Off
Router 03192.168.1.4Off
Router 04192.168.1.5Off

Nhận xét:

Khi bạn thực hiện theo phương án liên kết bằng các cổng LAN này có nghĩa là bạn trọn vẹn bỏ không dùng đến những cổng WAN bên trên thiết bị vì chưng đó tất cả các trang bị hiện có trong mạng và các thiết bị tóm gọn sóng wifi cũng như cắm qua mạng LAN đều vận động trong cùng một dải IP (từ 192.168.1.1 cho tới 192.168.1.254)Vì chuyển động trong cùng một dải IP buộc phải việc chia sẻ dữ liệu giữa những thiết bị, dùng phổ biến thiết bị tự động in, ổ đĩa mạng khá dễ dàng dàng.Vì toàn bộ các máy chạy thông thường 1 dải IP buộc phải máy nọ có thể “nhòm ngó” được cho máy kia trường hợp biết thông tin tài khoản và mật khẩu vì thế tính bảo mật thông tin thấp rộng so với giải pháp LANTOWAN.

Các chú ý quan trọng

Bạn rất có thể tắt DHCP ở các router với chỉ nhảy ở modem, như thế chỉ tuyệt nhất modem có quyền cấp phát IP. Kiểu dáng này dễ dàng làm, tuy vậy nếu vì lý do nào này mà tính năng DHCP bên trên modem trục trặc (nóng, thừa tải, lỗi phần cứng, firmwarre) thì các máy nghỉ hết. Để tăng tính chịu tải của khối hệ thống tôi dùng thêm router 01 để tham gia cấp phép IP, mặc dù phải ngắt dải IP thành 2 nửa nhằm không cấp phép trùng IP. Modem sẽ cấp cho dải từ bỏ 10 đến 150 còn router sẽ cấp cho từ 151 cho 254.

Tại sao ở 2 phương án phần lớn chừa lại khoảng địa chỉ IP từ bỏ 192.168.1.2 mang đến 192.168.1.9? duy trì lại từng nào là tùy bạn, mục đích của việc này nhằm tránh “đụng hàng” cơ mà thôi. Bạn hình dung còn nếu như không chừa lại 1 khoảng tầm IP thì sẽ xảy ra tình huống: trả sử router tầng 4 (địa chỉ 192.168.1.5) đã tắt nghỉ vị cắt điện tầng 4 sửa chữa. Một máy tính xách tay nào kia của khách gia nhập vào mạng và được modem cấp địa chỉ cửa hàng 192.168.1.5 (do IP này vẫn trống) và khi router wifi tầng 4 chạy lại thì chẳng thể được nữa vì chưng IP của chính nó đã được cấp cho cho laptop của khách. Tác dụng là cả tầng 4 tất cả sóng wifi nhưng lại khách kêu “mất mạng”. Như vậy tất cả các router và các thiết bị của bạn chuyển động thường xuyên với để phục vụ hệ thống thì yêu cầu được cung cấp IP tĩnh và bên trong khoảng thải trừ không cấp phát trong DHCP.

Cả hai phương án Default Gateware cùng Preferred DNS Server các đặt là 192.168.1.1 có nghĩa là hướng về add modem, riêng rẽ Anternate DNS Server hoàn toàn có thể dùng của nhà cung cung cấp mạng VNPT, Viettel, FPT hay Google là tùy bạn.See more: bí quyết Làm Bánh Bột Mì chiên Giòn Thơm Ngon, Nức Mũi, phương pháp Làm Bánh Bột Mì cừu Giòn

Sau khi cấu hình thiết lập hệ thống hoàn thành bạn chú ý rằng máy tính xách tay bắt wifi rất có thể login vào trang setup của modem giỏi router để biến hóa cấu hình của khối hệ thống do đó bạn nhất thiết phải đổi tên truy nhập cùng đặt mật khẩu phức hợp (kết phù hợp cả chữ hoa hay và ký tự số). Bảo mật luôn là yếu ớt tố cực kỳ quan trọng, bạn chỉ ý thức được nó đặc biệt quan trọng cỡ nào lúc chính chúng ta phải đối mặt với thảm họa từ nó nhưng mà ra.