Việt nam cộng hòa là tốt hay xấu

-

30/4 là đại win vinh quang quẻ và con đường hoàng của cả dân tộc. Cầm cố nhưng một vài người làm việc hải nước ngoài vẫn chưa thấu hiểu điều này.

Bạn đang xem: Việt nam cộng hòa là tốt hay xấu

Cứ mang lại dịp lễ 30/4 hàng năm, bạn dân việt nam lại nô nức kỷ niệm chiến thắng chung của toàn dân tộc bản địa trước những thế lực nước ngoài xâm – thắng lợi vĩ đại vẫn giúp non sông thu về một mối.

Chiến thắng này đã nối tiếp thắng lợi Điện Biên Phủ tương tự như các thắng lợi hào hùng không giống của thân phụ ông ta thời Bà Trưng, Bà Triệu, Ngô Quyền,…

*
Tranh cổ động kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng miền nam (ảnh: Tapchithethao)

Mặc dầu vậy, một bộ phận nhỏ dại người gốc Việt sống ở quốc tế lại hậm hực coi dịp 30/4 là “ngày hận, mon đen” và tổ chức kỷ niệm sự kiện này theo cách riêng của họ.

Có lẽ vì chưng chưa ngấm hết lịch sử dân tộc Việt nam hoặc bị những thế lực hắc ám nào kia lừa phỉnh phải họ vẫn coi cuộc kháng chiến kháng mỹ như một cuộc nội chiến. Theo họ, cái bao gồm thể với tên “Việt Nam cộng hòa” là trọn vẹn hợp pháp cùng sự sụp đổ của cơ chế đó là vì sự “cưỡng chiếm” tự miền Bắc.

Trước các luận điệu hoặc ngộ thừa nhận này, bọn họ cần nhìn lại lịch sử hào hùng và có tác dụng một cuộc “giải phẫu” chế độ Việt Nam cùng hòa cùng hai công cụ bạo lực của nó là Quân lực vn Cộng hòa với Cảnh sát nước nhà Việt Nam cộng hòa để xem rõ bản chất của nó với những thực sự mười mươi.

Chính quyền bất đúng theo pháp

Có thể nói, ngay lập tức từ đầu, chủ yếu thể “Việt Nam cộng hòa” đã không có một cơ sở pháp luật vững tiến thưởng nào. Mãi cho tới tận năm 1955 nó mới thành lập và ra đời một cách bất hợp pháp trên nửa khu vực phía nam giới của nước ta như một “sáng tạo” đơn thuần của bạn Mỹ nhằm mục đích theo đuổi các mục tiêu phản ánh ích lợi riêng của mình (thị trường Đông phái nam Á, gia tăng ảnh hưởng ở vị trí chiến lược, ngăn chặn làn sóng làng mạc hội nhà nghĩa…).

Trong lúc đó vn Dân chủ Cộng hòa được thành lập một cách chính danh trên toàn lãnh thổ việt nam vào năm 1945 sau cuộc biện pháp mạng tháng Tám của muôn triệu nhỏ dân khu đất Việt trước khi bất kỳ một lực lượng quân Đồng minh làm sao vào giải gần kề quân Nhật.

Ngay trong những năm 1946,Việt nam giới Dân nhà Cộng hòađã tiến hành tổng tuyển chọn cử bầu Quốc hội theo chế độ phổ thông đầu phiếu trên toàn quốc với việc tham gia của đông đảo đồng bào với đã có bạn dạng Hiến pháp trước tiên được thông qua – nhị sự khiếu nại này đặt cửa hàng pháp lý kiên cố cho bên nước dân chủ mới khai sinh.

Chính phủ việt nam Dân nhà Cộng hòa đã phát hành những nhan sắc lệnh, phần đa văn bạn dạng pháp lý thứ nhất khẳng định nền độc lập, tự do và toàn diện lãnh thổ từ Bắc chí Nam.

Không rất nhiều vậy, sau năm 1954 bên nước nước ta Dân chủ Cộng hòa, dù vẫn trên cố gắng thắng về mặt quân sự (với trận Điện Biên lấp lừng lẫy năm châu) vẫn gật đầu một cuộc tổng tuyển chọn cử sòng phẳng trên niềm tin hòa hợp để thống nhất non sông đang tạm thời bị chia cắt. Mặc dù cả phía Mỹ và loại gọi là vn Cộng hòa đa số kiên quyết không đồng ý thiện chí đó!

Theo hiệp định Geneva, việt nam chỉ tạm thời bị chia cắt làm 2 miền, giới tuyến quân sự chỉ là trong thời điểm tạm thời và không hẳn là biên cương quốc gia. Theo hiệp định này, hai bên sẽ tiến hành hiệp thương để thống nhất giang sơn trong năm 1956.

Tuy nhiên ông Ngô Đình Diệm - vì CIA (Mỹ) “tìm thấy” và đưa về việt nam làm Thủ tướng mạo của chính phủ bù quan sát Bảo Đại - sẽ tuyên bố không tồn tại tổng tuyển chọn cử gì hết, trắng trợn vi phạm luật Hiệp định Geneva, cùng đi ngược lại nguyện vọng thống độc nhất vô nhị của dân tộc.

Thời đó, bạn Mỹ và phe phái của ông Diệm lo sợ uy tín to bự của chủ tịch Hồ Chí Minh, chiến trường Việt Minh và Đảng Lao động việt nam và có niềm tin rằng nếu triển khai bầu cử trường đoản cú do, sài gòn sẽ giành được cho tới 80% số phiếu.

Do vậy ông Diệm với sự hỗ trợ của fan Mỹ vẫn phải áp dụng nhiều “mưu yếu kế bẩn” nhằm củng thay quyền lực của bản thân mình (với tư phương pháp là Thủ tướng), rồi gian lận trong cuộc “trưng ước dân ý” để hạ bệ luôn Quốc trưởng Bảo Đại, dựng lên “Việt Nam cộng hòa” với Diệm làm Quốc trưởng và tiếp nối là Tổng thống.

Tiếp đó, ông Diệm vận dụng nhiều chiêu thức tàn nhẫn để tàn sát những người dân kháng chiến cũ cùng những người yêu nước chân chính, lớn bố niềm tin của nhân dân, củng cố tổ chức chính quyền phản rượu cồn của mình, công khai minh bạch phá hoại hiệp nghị Geneva, mưu đồ phân chia cắt lâu dài đất nước.

*

Sau khi đã củng cố bền vững chính quyền, Ngô Đình Diệm sẽ cho triển khai “cải biện pháp điền địa” với ngôn từ ngược cùng với “cải cách ruộng đất” (mục tiêu dân cày tất cả ruộng) mà biện pháp mạng đã thực hiện trước đó.

Với “cải biện pháp điền địa”, ông Diệm vẫn tước đoạt đất đai của dân cày và phục sinh lại ách thống trị địa chủ, tạo thành thêm chỗ dựa xã hội đến chế độ. đến nên, về sau dù có mị dân đến mấy, tổ chức chính quyền này cũng không giành được sự ủng hộ sống nông thôn.

Về thực chất chính trị, “Việt Nam cùng hòa” thay mặt cho các tầng lớp tư sản mại bạn dạng và phong con kiến thân Mỹ.

Nền tảng trực tiếp đến sự thành lập và hoạt động của vn Cộng hòa là thiết yếu thể “Quốc gia Việt Nam” (1949-1955) – đây là một chế độ bù nhìn bởi Pháp lập buộc phải trong thời kỳ chống Pháp và bởi vì cựu hoàng Bảo Đại (mất ngôi hoàng đế sau bí quyết mạng mon Tám) làm quốc trưởng. Quốc kỳ “ba que” của vn Cộng hòa cũng chính là quốc kỳ của “Quốc gia Việt Nam” được Pháp “trao trả độc lập”.

Như vậy, tức thì từ đầu, bao gồm thể này sẽ phạm những tội ác và mang “gene” Việt gian rất rõ nét, từ bỏ “từng lỗ chân lông” của mình.

Bước đưa từ “Quốc gia Việt Nam” thanh lịch “Việt Nam cộng hòa” là cách chuyển từ làm tay sai đến thực dân Pháp sang có tác dụng tay sai mang đến đế quốc Mỹ.

Theo thời gian, chính thể nước ta Cộng hòa càng ngày thối nát với tệ nạn tham nhũng, các cuộc đấu đá nội cỗ và những cuộc đảo chính quân sự. Chế độ này không thay mặt đại diện cho dân tộc bản địa và trên thực tế đã biết thành nhân dân và lịch sử quay sống lưng lại.

Còn tính chủ yếu danh của vn Dân nhà Cộng hòa là hết sức cao, nên Mỹ bắt buộc lấy cớ để thu hút quân của phối hợp Quốc vào lãnh thổ vn tham chiến như đã từng có lần xảy ra bên trên bán hòn đảo Triều Tiên.

Quân đội, công an mang gốc gác thực dân

Chính thể việt nam Cộng hòa là trái phép nên các công cụ đấm đá bạo lực của nó cũng chỉ nên lực lượng bội phản dân sợ hãi nước, đang trọng điểm làm tay sai cho các thế lực nước ngoài bang.

Quân lực nước ta Cộng hòa thường xuyên khoe là võ thuật cho trường đoản cú do. Mặc dù quân đội đó lại phát xuất từ chủ yếu lực lượng ngụy quân đã đồng hành bên quân team viễn chinh Pháp bên dưới lá cờ tam tài! Đa phần những tướng lĩnh cao cấp của quân đội sài gòn đều đang từng ship hàng trong quân team Pháp hoặc quân nhóm “Quốc gia Việt Nam” của Bảo Đại để bảo đảm nền ách thống trị của fan Pháp sinh hoạt Đông Dương.

Viên tướng bốn lệnh Phạm Văn Phú, kẻ đã bại trận thảm hại tại chiến trường Tây Nguyên năm 1975, cũng từng là bộ đội Việt chiến đấu nhiệt huyết bên những chiến hữu Pháp trên Điện Biên bao phủ năm 1954. Tại Điện Biên, ông Phạm văn phú hà đông khi đó say mê mê hát Quốc ca Pháp, hô hào các binh sĩ ngụy khác tấn công trả quân Việt Minh của tướng mạo Võ Nguyên Giáp.

Cái call là “Cảnh gần kề Quốc gia” của cơ chế ngụy cũng không hơn. Nó bắt đầu từ lực lượng công an và mật thám của Pháp tại Đông Dương từ năm 1946. Tướng tá Nguyễn Ngọc Loan - tgđ Cảnh sát quốc gia ngụy, kẻ đã cần sử dụng súng lục phun thẳng vào đầu một tội phạm binh cùng sản ngay lập tức trước ống kính máy ảnh và trang bị quay phim của phóng viên báo chí ngoại quốc trên phố phố sài gòn năm 1968 - xuất thân là quân nhân trong quân đội liên minh Pháp.

*
Người dân sài Gòn đón chào quân giải hòa tháng 4/1975 (ảnh: báo chí nước ngoài)

*

Đến khi thay đổi chủ, nhị lực lượng đó lại hết lòng với những quan thầy Mỹ. Dù fan ta bao gồm ngụy biện mang đến thế nào cũng không thể phủ nhận bản chất tay sai của quân nhóm và công an ngụy.

Cả quân lực cùng cảnh lực ngụy đang tham gia vào hồ hết chiến dịch “diệt cộng” hết sức dã man, trên tinh thần “thà giết mổ nhầm còn hơn quăng quật sót”. Thời Diệm, với quy định 10/59, lắp thêm chém được lê khắp miền nam để chặt đầu bạn cộng sản và làm họ lung lạc ý chí.

Trong “cuộc chiến vì tự do”, quân lực nước ta Cộng hòa đã đồng hành và tiếp tay mang đến “ông chủ” của bản thân mình là quân viễn chinh Mỹ - rất nhiều kẻ đã phạm những tội ác phi nhân tính như hãm hiếp phụ nữ Việt Nam, thảm tiếp giáp dân thường xuyên (tiêu biểu tất cả trường phù hợp Mỹ Lai), sử dụng chất độc da cam, sử dụng bom napalm và các loại bom chùm tất cả sức giáp thương tàn bạo…

Với những pha ra đòn nhục hình gần như là chỉ để triệt hạ các tù binh cùng sản (đóng đinh vào đầu, đục răng, đục xương bánh chè, luộc sôi người, đốt phòng ban sinh dục…), bên tù Phú Quốc - địa ngục trần thế do quân đội thành phố sài gòn tạo ra (sau khi học hỏi kinh nghiệm của chuyên gia Mỹ) - là vật chứng hùng hồn đến những phạm luật nhân quyền và phần đông tội ác vẻ bên ngoài trung cổ trời không dung khu đất không tha của cơ chế ngụy.

Quân nhóm ngụy hoàn toàn được huấn luyện theo lối Mỹ, được trang bị tốt nhất có thể và đầy đủ, có hỏa lực mạnh dạn và mức độ cơ hễ cao, hoạt động cực kỳ tốn kém theo kiểu Mỹ cùng bằng chi phí Mỹ.

Đã vậy, lúc tác chiến quân đội thành phố sài thành còn nhận ra sự cụ vấn của chuyên gia quân sự Mỹ và sự hỗ trợ tối nhiều về hỏa lực và phục vụ hầu cần từ phía quân đội Mỹ. Nói giải pháp khác, quân đội tp sài gòn là một tổ quân đánh thuê đến đế quốc Mỹ và được Mỹ ưu ái chi tiêu bài bản.

Tuy nhiên, tất cả một thứ nhưng chính tín đồ Mỹ cũng thỏa thuận là họ không thể mang về cho Quân lực việt nam Cộng hòa được – đó là tinh thần chiến đấu trái cảm cùng sự mưu trí sáng tạo.

Xem thêm: Tình Thù Hai Mặt Tập 20 - Hplus Films Video Statistics

Với bản chất đánh thuê (và cả chết thuê nữa), quân đội tp sài gòn hoàn toàn nhờ vào vào Mỹ, thiếu thốn lý tưởng, ko thể đại diện cho dân tộc vn và cũng cần thiết kế thừa truyền thống lịch sử quân sự của dân tộc.

Đến khi Mỹ rút viện trợ cùng ngưng yểm lâm thời quân đội này (cùng với thiết yếu thể việt nam Cộng hòa) suy sụp cấp tốc chóng, không hề biết “đánh đấm gì nữa”, không khác gì “bệnh nhân bị rút ống thở”.

Trong đợt tổng đả kích của quân giải tỏa năm 1972, quân ngụy sài thành trụ vững được đa số là nhờ Hoa Kỳ đã yểm hộ về tối đa mang lại họ bởi phi pháo cùng oanh tạc cơ chiến lược B-52.

Đến năm 1975, khi bị bạn Mỹ bỏ rơi thì họ đang không thể phòng đỡ nổi các đòn đánh tiến công quả cảm của quân giải phóng.

Sau khi trúng đòn điểm huyệt sống Buôn Ma Thuột, cho dù lực lượng vẫn đông với vũ khí còn nhiều (hơn hẳn quân giải phóng) tuy nhiên quân đội ngụy ngơi nghỉ Tây Nguyên đã hối hả rã đám vày thiếu mưu lược và vày sĩ quan của họ chỉ mải lo cho mái ấm gia đình mình và sơ tán một bí quyết hỗn loạn, khiến thế trận của ngụy quyền ở toàn bộ Tây Nguyên sụp đổ.

Một số kẻ cố biện hộ cho ngụy quyền dùng Gòn, nhận định rằng nếu quân đội sài gòn đánh thuê cho Mỹ thì quân đội quần chúng Việt Nam vận động theo lãnh đạo của Liên Xô.

Vế thứ 2 của luận điệu bên trên là trọn vẹn không đúng. Bởi Đảng cộng sản Việt Nam luôn giương cao và phối kết hợp nhuần nhuyễn nhì ngọn cờ độc lập dân tộc và chủ nghĩa xóm hội.

Việt phái mạnh Dân công ty Cộng hòa với Quân team Nhân dân vn trân trọng sự giúp đỡ quý báu của nhân dân các nước XHCN nhưng mà không lúc nào ỷ lại vào đó.

Trong tác chiến, quân team nhân dân việt nam có tham khảo kinh nghiệm với lý luận quân sự chiến lược của nước khác tuy thế là trên tinh thần chủ quyền tự chủ, từ lực cánh sinh, xuất phát điểm từ thực tiễn dân tộc và non sông (trường hợp biến đổi phương châm tác chiến trên Điện Biên Phủ là 1 trong những ví dụ điển hình).

Và nước ta Dân nhà Cộng hòa cũng không để cho quân đội nước bạn nào vào cương vực để tham chiến ở bên cạnh mình. Trong khi đó, việt nam Cộng hòa đã để cho nửa triệu quân Mỹ và các quân chư hầu của Mỹ vào giày xéo khu đất nước.

Nếu xem về viện trợ thì những gì nhưng mà Liên Xô và Trung Quốc hỗ trợ cho Quân đội dân chúng tuy mập nhưng đâu thấm thía so với khối lượng khổng lồ chi phí bạc, vũ khí và quân cụ mà Mỹ đổ vào quân đội Sài Gòn.

Nên nhớ, trong thực trạng thời đó, nấc lương của một sĩ quan tiền ngụy khôn xiết cao, đầy đủ nuôi sống cả gia đình họ.

Tất nhiên, Quân lực việt nam Cộng hòa bao hàm những bạn con khu đất Việt huyết đỏ da vàng, sở hữu trong mình những nét văn hóa truyền thống Việt.

Tuy nhiên họ dường như không phát huy được sức khỏe của văn hóa và truyền thống lịch sử tổ tiên, do họ đã sống trong môi trường xung quanh tha hóa với thiếu bao gồm danh của nước ta Cộng hòa, đang lầm mặt đường lạc lối, đã bị lừa dối, bị ép buộc, hoặc đơn giản dễ dàng là hành vi chỉ bởi miếng cơm manh áo.

Lòng dân

Trong cuộc binh cách chống Mỹ, lòng dân luôn luôn hướng vềĐảng cộng sản Việt Nam, cả ở khu vực miền bắc lẫn miền Nam.

Trong suốt thời gian tồn trên của mình, dù các lần hô hoán Bắc tiến tuy thế quân đội tp sài thành chưa khi nào có năng lực đưa lục quân ra miền bắc XHCN, ngược lại họ luôn trong thế phòng ngự.

*
Nhân dân sài gòn vui mừng đón nhận các đồng chí giải phóng tháng 4/1975 (ảnh: tư liệu)

Trong thời kỳ 1955-1975, không tồn tại một quân đội sản phẩm 2, một chính quyền thứ 2 làm việc miền Bắc, cũng không tồn tại biểu tình và những lực lượng chống đối sinh sống miền Bắc.

Nếu gồm thì kia chỉ là các toán gián điệp-biệt kích do Mỹ-ngụy tung ra Bắc nhưng các nhóm này đều nhanh lẹ bị cơ quan an toàn cách mạng bắt sát như cục bộ với sự trợ giúp của quần chúng.

Điều độc nhất vô nhị Mỹ-ngụy rất có thể làm là đưa máy cất cánh vượt vĩ tuyến 17 ném bom phá hoại miền bắc XHCN, giết hại dân thường.

Trong khi đó, ở miền nam dưới ách Mỹ-ngụy, liên tục diễn ra các cuộc biểu tình của dân chúng, của Phật giáo, sinh viên, trí thức, ký giả…, các hoạt động đấu tranh vũ trang rộng khắp của quần bọn chúng phá thay kìm kẹp ở nông xóm (như trào lưu đồng khởi ở tỉnh bến tre và toàn phái mạnh bộ).

Nằm ngay cửa ngõ ngõ sài gòn là quần thể “đất thép” Củ Chi của các du kích với quân giải phóng miền Nam, mãi mãi bao năm như dòng gai thách thức chế độ Mỹ-ngụy, các kẻ đang trút xuống kia vô số bom đạn cùng mở những cuộc càn quét sử dụng những loại vũ khí buổi tối tân tuy vậy không tài nào mệnh chung phục được ý chí của quân dân Củ Chi.

Cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1968 đang giáng một đòn rất mạnh vào Mỹ-ngụy, khiến cho Mỹ nhận biết rằng họ quan trọng thắng ở miền nam Việt Nam, bên cạnh đó chỉ cho trái đất thấy bao gồm thể vn Cộng hòa mất lòng dân đến hơn cả nào.

Vì rõ ràng, những người cộng sản ko thể tiến hành một cuộc tiến công đồng loạt, rộng khắp và mạnh mẽ trong thời hạn dài vì thế (trên toàn thành phố miền Nam, trong đk hết sức khó khăn khăn) trường hợp thiếu sự bịt chở phủ bọc của phần đông nhân dân.

Nếu mẫu gọi là nước ta Cộng hòa đích thực hợp lòng dân, được quần chúng ủng hộ thì chắc rằng sẽ không xuất hiện thêm Mặt trận dân tộc giải phóng miền nam bộ (vào năm 1960), với lực lượng Quân Giải phóng miền nam bộ (năm 1961), rồi kế tiếp là chính phủ Cộng hòa miền nam bộ Việt phái nam (vào năm 1969) tức thì trên phần đất của miền nam Việt Nam, với nhân lực đó là người miền Nam, nói giọng miền Nam.

Như vậy sinh sống phía nam giới vĩ đường 17 đã tạo ra 2 vùng kiểm soát với 2 quân nhóm tương ứng, làm cho tính thích hợp pháp và chính danh của chính sách Việt Nam cùng hòa vốn đã kém lại càng bị thách thức nghiêm trọng.

*

Thậm chí ngay cả ở mọi vùng Mỹ-ngụy chỉ chiếm giữ, vẫn tồn tại tuy vậy song hai khối hệ thống chính quyền, hai lực lượng. Một bên là cơ chế ngụy công khai, một mặt là những đảng cỗ cộng sản cùng các đơn vị công an và quân nhân địa phương vận động ngầm tương ứng với các đơn vị hành chính.

Ý Đảng luôn thống tốt nhất với lòng dân, các đảng viên kiên định bám gần kề quần bọn chúng như cá với nước. Địch phải liên tiếp đối phó với chiến tranh nhân dân và gắng trận bình an nhân người ở khắp nơi.

Ngay giữa sài Gòn, đối thủ thường xuyên phải căng thẳng mệt mỏi vì hồ hết trận đánh xuất quỷ nhập thần của biệt động tp sài gòn (thuộc quân team nhân dân) và lực lượng an ninh T4 (thuộc công an nhân dân).

Hệ thống cảnh sát ngụy dù sum sê và vô cùng hung hãn nhưng quan trọng cản ngăn phong trào đấu tranh của quần chúng, chẳng thể bắt không còn cán bộ giải pháp mạng được quần chúng. # bảo vệ.

Ngược lại, bao gồm lực lượng tình báo giải pháp mạng sẽ xâm nhập không còn sức tác dụng vào bộ máy an ninh tình báo ngụy và hệ thống chính quyền ngụy, tất cả ở cấp cao nhất.

Trước tiếng cáo chung, ngụy quyền còn tuyên truyền quân giải phóng sẽ dìm tp sài thành trong đại dương máu. Nhưng ở đầu cuối thì không có cuộc tắm tiết nào như vậy cả.

Như vậy, có thể khẳng định một cách chắc hẳn rằng rằng trận đánh tranh việt nam 1955-1975 chưa phải là loạn lạc mà là cuộc phòng chiến chính nghĩa do toàn dân tiến hành chống lại nước ngoài xâm cùng tay sai của nước ngoài bang./.