Kho báu của các vua nhà nguyễn

-

Ngày 15 tháng Giêng năm 2018, đài RFI (Radio France International) của Pháp vào phần tạp chí gồm nói một đề tài đặc biệt về kho báu Triều Nguyễn. Tin mang đến biết ban đầu từ tháng 9 năm 2017, bảo tàng Monnaie de Paris đã mang lại trưng bày kho tàng duy độc nhất vô nhị còn lại của các vua triều Nguyễn. Phiên bản tin đề cập lại siêu sơ dùng nên nhân dịp này fan viết xin thêm 1 vài chi tiết đau lòng của bạn Việt chúng ta mà các chuyên gia của kho lưu trữ bảo tàng Pháp không muốn tiết lộ.

Bạn đang xem: Kho báu của các vua nhà nguyễn

Thời vua Minh Mạng, vị vua vật dụng hai của triều Nguyễn, nước Đại nam ta khôn cùng hùng mạnh dạn và tương đối phong lưu ở Đông phái mạnh Á. Vua quan nước ta đã phần nhiều kiểm soát với thao túng cả hai nước nhẵn giềng Ai Lao cùng Cam Bốt. Thủ Đô Pnom-Pênh còn gọi là Trấn Tây thành.

Xem thêm: Xem Video Ma Số Karaoke Đắp Mộ Cuộc Tình Karaoke Ma So, Mã Số Karaoke Mộng Ban Đầu

(Xem bài: Thời đơn vị Nguyễn, lãnh thổ vn từng to lớn gấp 1,7 lần hiện nay)Vua Minh Mạng bèn thành lập bốn đơn vị kho, bí mật chôn cất trong nội cung số xoàn bạc, với lời chỉ bảo “để sử dụng khi quốc biến”.
*
Hình chụp, thỏi xoàn và bạc cùng những tiền tiến thưởng của kho tàng triều Nguyễn (RFI)Bắt đầu tự 1875, người Pháp từ từ thôn tính nước ta. Cho tới tháng 6 năm 1884, ta đề nghị ký hoà ước với Pháp, công nhận họ quản lý cả bán hòn đảo Đông Dương gồm bố nước Việt Miên Lào.Khi vẫn là người chủ của xứ nằm trong địa lạc hậu, họ bước đầu khai thác với nghĩ tức thì đến kho báu nhà Nguyễn. Tướng De Courcy dịp đó làm bốn Lệnh quân đội viễn chinh, giao việc này mang lại Jules Sylvestre nghiên cứu. Ông từng có tác dụng Chánh Sở Đoan (quan thuế), là một người nghiên cứu sâu xa về tiền cổ xưa Việt Nam. Ông thông Hán học và Việt ngữ năm 1983 đã mang lại xuất bản sách “Les Monnais et Médailles de L’Annam.”Ngày 8 mon 7 năm 1885 đem cớ triều đình nước ta có ý tạo thành phản, De Courcy dẫn bầy tớ vào cướp kho báu nhà Nguyễn trước phần lớn cặp mắt bi quan và tưởng ngàng của nhân viên cấp dưới nội phủ. Ngày đầu bọn họ chỉ đem được 5 triệu lạng ta bạc.Với thời gian và kiên nhẫn, thêm được một nhân viên nội tủ phản trắc, người Pháp đang tìm thấy nơi chứa cả tiền quà ở tứ nơi khác nhau, bao gồm 6.000 nén vàng và 2.000 đồng tiền xoàn đủ loại. Ko kể tiền tròn, những nén xoàn được đúc bên dưới dạng thỏi xuất phát điểm từ một lạng, cho 100 lạng, rất đẹp với trang trí hoa với rồng với tên các vua Minh Mạng, Thiệu Trị, trường đoản cú Đức.De Courcy hết sức khôn ngoan, khi đánh cắp kho tàng ông ta đang đem theo Jules Sylvestre. Không một đồng xu tiền quý nào hoàn toàn có thể lọt qua mắt ông Tây thực dân này. Tổng số quý kim bị đánh tráo gồm gồm 1.900 kilo vàng và 60 tấn bạc. (Người ta hứa sẽ trả lại mang lại vua Đồng Khánh một nửa).Nội vào thời điểm tháng 7, kho tàng nhà Nguyễn đang được chuyển vào dùng Gòn bỏ lên tàu sang Pháp. Đến năm tiếp theo (1886) tàu tới cảng Marseilles cùng ngày Mùng 9 mon 10 đang đi vào Paris bởi xe lửa nghỉ ngơi ga Lyon. Bạn ta chỉ giữ lại mỗi loại tiền một phiên bạn dạng ở Maison de Monnaie de Paris, còn lại đem làm bếp chảy xung vào công quỹ Pháp. (Les Monnaie D’extrême Orient, Francois Thierry 1985). Điều này làm cho tiền vàng may mắn tài lộc của vn trở nên hiếm hoi cho giới sưu tầm.
*