Thiền học thích chân quang

-

Tham dự buổi chỉ dẫn thiền gồm TT. Say đắm Huệ Vinh, cùng Chư tôn đức Tăng Ni vào và bên cạnh tỉnh.

Bạn đang xem: Thiền học thích chân quang

Nhiều năm qua liên hoan tiệc tùng Quán vắt Âm tại chùa Quán núm Âm – Đà Nẵng đã được TT. ưa thích Huệ Vinh tổ chức thành công. Những hoạt động tâm linh tín ngưỡng có đậm bạn dạng sắc dân tộc và tính nhân văn vẫn thu hút sự tham dự của hàng chục ngàn lượt người. Tuy nhiên, giữa không khí tiệc tùng, lễ hội rộn ràng, Thượng tọa vẫn cảm thấy rằng phải gồm thời khóa hướng dẫn tu tập thiền để gia công cốt lõi, làm cho trái tim của Lễ hội. Vày vậy, hàng năm Người đang thỉnh mời TT. Ham mê Chân quang quẻ về tổ chức triển khai hướng dẫn thiền cho phật tử vào từng chiều ngày 19/02 âm lịch. Đây quả tình là cái nhìn của một bậc bao gồm chiều sâu trí tuệ.

*

Được biết, vào tình pháp lữ trong số những người xuống tóc đồng hạnh, đồng nguyện, TT ưa thích Chân Quang và TT yêu thích Huệ Vinh sẽ kết nghĩa huynh đệ. Theo TT. ưa thích Huệ Vinh, một lượt kết nghĩa rồi thì các vị sẽ mang thủy chung đó theo suốt đời mình, suốt cuộc đời là sống vày nhau, bởi vì Phật pháp, vày chúng sinh. Nhân đây Thượng tọa Trụ trì bày tỏ lòng hàm ân với TT. đam mê Chân Quang đã về tham gia Lễ hội, đồng thời chỉ dẫn Thiền mang đến phật tử ngay gần xa.

Tiếp theo, Thượng tọa ưa thích Chân Quang phân tách sẻ, từ thời điểm cách đó 8 năm, trước vẻ đẹp nhất của tp Đà Nẵng, người đã cảm tác nên ca khúc “Non nước mênh mông”. Rồi mỗi lần quay trở về đều thấy thành phố đẹp tươi hơn. Có lẽ rằng đó cũng là lý do mà Đà Nẵng thường được chắt lọc làm chỗ tổ chức các Hội nghị cấp cho cao.

*

Dĩ nhiên một thành phố như thế luôn thu hút ngày càng những du khách. Và lúc đến với Việt Nam, người ngoại quốc sẽ tiếp cận cùng với nền văn hóa truyền thống của nước ta, quan trọng đặc biệt nhất là đạo Phật. Tuy nhiên, các người tri thức cao không khi nào chấp dìm một lối tu đối kháng giản chỉ việc niềm tin. Điều nhân loại cần là một con đường đầy trí tuệ, giúp tăng trưởng công đức, Thánh vị. Đó chính là con đường thiền định.

Trong đạo phật có bồ tát Quán rứa Âm là biểu tượng sự dung hòa giữa lòng tin và trí tuệ. Bọn chúng sinh mặc dù nhớ tưởng về người yêu tát bằng ý thức hay bởi trí tuệ hầu như được Ngài nhiếp độ bình đẳng cả.

*

Thượng tọa share rằng, dù phiên bản thân siêng tu thiền nhưng người vẫn thường xuyên niệm danh hiệu Bồ Tát quan Âm, và những lần đã có sự linh ứng. Quả thật lời khiếp Phổ Môn nói không sai: sức linh nghiệm của người yêu Tát cửa hàng Âm hoàn toàn có thể đánh chảy cả độc dược, lửa thiêu, rừng gươm, vực thẳm. Và người tình Tát tiệm Âm không chỉ có cho ta sự linh ứng qua niềm tin từ sự mong nguyện, Ngài còn dạy ta về thiền định. Đó là con phố của trí tuệ.

Ngày nay nhiều nhà nghiên cứu, triết học, tâm lý học, khoa học khắp nơi bước đầu hiểu rằng thiền thật sự đưa về niềm an vui bền chặt cho nhỏ người. Con phố thiền mà lại Đức Phật đang chỉ dạy dỗ là tuyến đường mà cả nhân loại đều ngưỡng vọng.

Nhân đây Thượng tọa sẽ chỉ ra tứ điểm biệt lập giữa thiền phật giáo với những phe cánh thiền khác trên rứa giới:

*

– trước tiên là được tuyên dạy vị một “Bậc giác ngộ” tột đỉnh tuyệt đối.

– thiết bị hai là có “công thức” rõ ràng, giống như một môn kỹ thuật vậy, ko nói mơ hồ lãng đãng, không nói theo một cách muốn gọi sao cũng được.

– Thứ cha là có “lộ trình” trải qua không ít kiếp. Dù con phố rất dài, mặc dù mỗi trạng thái hầu hết được Phật mô tả rõ ràng để hành trả biết mình đang tới đâu, không ngộ nhận rằng mình đã rất cao, mặc dù cho tâm được an lạc tỉnh sáng, dù rằng xuất hiện tại nhiều công dụng tâm linh.

– sản phẩm tư, thiền đạo Phật có công dụng đưa đến “vô ngã” tột cùng. Đây là tính chất vô cùng đặc biệt.

*

Trước Phật, các tu sĩ nước ngoài đạo cũng triệu chứng đắc, chúng ta phát được thần thông, nhập được định… mặc dù đều bên trong vòng bản ngã, chưa bao giờ đạt mang đến vô ngã. Chỉ tất cả Đức Phật vẫn vượt ra khỏi mọi hình thức bạn dạng ngã để hội chứng đạt vô bửa tột cùng, và suốt cuộc đời giáo hóa Ngài luôn luôn dạy cho việc đó sinh đi kiếm vô ngã mà thôi.

Sau này, càng cách xa Phật, các vị A La Hán càng vắng nhẵn thì lý tưởng giác ngộ càng bị phai nhạt. Trước phần đa cảnh giới màu nhiệm cao siêu, phần đông trạng thái cực kỳ an lạc niềm hạnh phúc của thiền, bọn chúng sinh hay bị choáng ngợp, ngay lập tức đó nhiều phần đều dừng lại hưởng thụ niềm an lạc. Đây là niềm bất hạnh của chúng sinh trong thời mạc pháp này.

Bên cạnh đó, tất cả chúng sinh hồ hết bị bản ngã thôi thúc, đều ao ước tô điểm cho bản ngã, hễ tu hành thì luôn luôn muốn kiếm tìm gì đó cao tay về cho mình. Và tất cả đạo giáo các tận dụng tư tưởng này nhằm thu hút, lôi kéo tín đồ, có nghĩa là hứa hẹn các kết quả cao cả màu nhiệm. Chỉ tất cả đạo Phật, một tôn giáo cực kỳ lạ lùng, lại kêu gọi mọi người tu để không liệu có còn gì khác là mình nữa, tức là tìm về vô ngã. Còn chỉ có những người dân rất thiện căn, siêu trí tuệ mới chấp nhận, mới thấy hạnh phúc với kim chỉ nam này.

Xem thêm: Người Tình Ánh Trăng Phần 2 Tập 1, Xem Phim Người Tình Ánh Trăng

*

Phải đọc rằng, ai cầm lại lý tưởng vô ngã, kia là fan giữ gìn mang đến Phật pháp không tan hoại. Ai quên khuấy vô ngã, người đó ban đầu ra ngoài Phật pháp.

Tiếp theo, Thượng tọa nói đến ba nền tảng cung cấp thiền định, kia là: Công đức – Đạo đức – Khí công. Fan tu tập thiền định phải khởi tạo phước khôn xiết nhiều, tập chưởng lực rất nhiều, và đề nghị thanh lọc nội vai trung phong cho khôn cùng thuần thiện đạo đức.

Càng tu đúng thì gồm ba kết quả hiện ra vô cùng rõ:

– trước tiên là đạo đức, càng tu thiền càng thánh thiện lành, tử tế, sâu sắc, chứ chưa phải càng ngông nghênh, kiêu ngạo, bất cần.

– thứ hai là công đức, có nghĩa là siêng xả thân hi sinh, chứ không thụ động lánh đời. đa số người buông không còn chuyện đời nhằm tu quyết liệt, thật ra này cũng chỉ là một trong giai đoạn nào đó trê tuyến phố tu cơ mà thôi, chưa phải là mục tiêu tối thượng. Hoặc không ít người không muốn làm phước do sợ hễ tâm, dẫu vậy thật ra chủ yếu cái phước lại cung cấp cho trung tâm linh hết sức nhiều, có tác dụng phước nhiều rồi tâm sẽ dễ nhiếp hơn. Công đức luôn là nền tảng đặc biệt quan trọng của thiền.

*

– lắp thêm ba, bạn tu thiền thì sẽ càng lúc càng khỏe khoắn mạnh.

Tiếp theo, Thượng tọa nhấn mạnh vấn đề rằng lộ trình để bệnh đắc thiền định được Phật hotline là chén Chánh Đạo, trong các số ấy ba chánh ở đầu cuối là Chánh tinh tấn, Chánh niệm, Chánh định. Biện pháp dụng công sinh hoạt mỗi Chánh được Phật biểu đạt hết sức thay thể, ko mơ hồ.

– Chánh tinh tấn là quy trình tu khổ sở, vì chưa có kết quả, thân thì đau mỏi, trung tâm thì rượu cồn loạn không yên. Bởi vậy Phật bắt đầu dùng tự “tinh tấn”, nghĩa là hết sức cố gắng. Đa phần tín đồ tu hay vứt cuộc ở tiến trình này. Với hầu như ai dù chưa có kết quả nhưng vẫn bền chí tu hành cho tới cuối đời, phải biết rằng họ đã có lần cung kính lễ bái bậc Thánh ngộ ra nào đó. Do đó có dòng phước giữ gìn đến họ một ý chí phi thường. Và tùy phước duyên mọi người mà quy trình tiến độ Chánh tinh tấn này kéo dài trong vài ba tháng, vài năm, thậm chí còn vài kiếp.

– Chánh niệm: Đến tiến độ này hành trả đã cảm thấy được niềm tin vui lạc của thiền định, ngồi thiền đã bắt đầu trở thành niềm an lạc niềm hạnh phúc vô bờ. Hành giả không nhất thiết phải dùng mang đến ý chí, ko phải nỗ lực một bí quyết vất vả như tiến trình Chánh tinh tấn nữa.

*

Ở tiến độ Chánh tinh tấn thì lúc tiến khi lui, khi lặng khi động. Còn tiến trình Chánh niệm thì hành giả đã có được trạng thái ổn định định, vững chắc để tiến tu.

– quy trình Chánh định thì sẽ vào mang lại Thánh quả cao siêu rồi.

Trên suốt thời gian thiền định, Phật đang chỉ rất rõ ràng trong từng Chánh tinh tấn, Chánh niệm, Chánh định tất cả bao nhiêu cách để bọn chúng sinh tu mang đến đâu thì hiểu ra đến đó, không lâm vào sự ngộ nhận, không triệu chứng thấp mà lại tưởng mình đã rất cao. Nhờ đó bọn chúng sinh không kiêu mạn tạo tổn phước, biết thận trọng, khiêm cung. “Tu cho đâu biết rõ mình đang đi vào đó”, ai gọi được như vậy, người đó góp phần dựng lại chánh pháp.

Và trên tất cả, nếu không tồn tại lòng thành kính Phật tuyệt vời thì chúng ta không thể dành được Thánh vị, ko thể bệnh đạt vô ngã. Chiếc tâm kính ngưỡng bậc Thánh giải thoát đó là chánh nhân cho việc đó sinh đạt được sự ngộ ra viên mãn.

*

Sau cùng, hội bọn chúng đã tọa thiền tập chưởng lực theo sự hướng dẫn của quý thầy.

Thật sự, càng ngày con tín đồ càng kiếm tìm đều giá trị tâm linh vượt khỏi hầu như vị kỷ, những bất an bé dại nhặt trung bình thường. Mặc dù vì bí quyết Phật đã xa, tín đồ tu rất đơn giản ra khỏi hài lòng vô ngã, hoặc ngộ nhận mình đã chứng rất cao để rồi tổn phước, lui sụt. Vày vậy thiệt hữu duyên cho hồ hết ai kiếm được lộ trình tu hành chuẩn chỉnh xác như Phật đang dạy xưa kia, và lúc này được hầu hết bậc tu hành chân chánh cảnh báo mình.

*

Để báo ân thâm ân của Chư Phật, của Thầy tổ, bọn họ nguyện tinh tấn tu hành chân chánh, cùng lúc nào thì cũng mong muốn phiên bản thân mình tu làm thế nào cho bạn dạng ngã càng ngày càng hết từ từ để rất có thể yêu quý phần đông người, lao vào phụng sự tạo tạo tương đối nhiều công đức nhưng lại không chấp công. Đồng thời nguyện mong rằng cả trái đất đều siêng tu thiền định. Nhờ vậy bao điều thiện lạc, những Thánh tính cao siêu sẽ xuất hiện thêm trong chổ chính giữa hồn chúng sinh. Nhờ vậy, sẽ có được ngày cõi đất này này sẽ đổi thay cõi thiên con đường tịnh lạc an vui./.