Mông cổ chinh phục tây hạ

-
curvesvietnam.com - La Mã, Mông Cổ, Anh,... được review là các siêu cường bậc nhất trong định kỳ sử. Cho dù oai hùng, phần nhiều các hết sức cường gần như sụp đổ do mâu thuẫn nội tại.

Bạn đang xem: Mông cổ chinh phục tây hạ


Khi về già, Thành Cát tứ Hãn thậm chí là còn mang lại vời thủ lĩnh đạo Lão là Qiu Chuji đến trại của mình. Hai bên sau đó luận bàn rất lâu về sự việc bất tử cùng triết lý.

8. Tạo nên một trong các hệ thống thư tín thế giới đầu tiên

Cùng cùng với cung tên với ngựa, vũ khí mạnh nhất của Mông Cổ có thể là màng lưới liên lạc rộng khắp của họ.

Một trong số sắc lệnh sớm nhất của Đại Hãn là về bài toán hình thành một dịch vụ báo tin bằng ngựa, mang tên gọi là “Yam”.

Dịch vụ này gồm 1 chuỗi những chú con ngữa và trạm bưu chính được tổ chức ngặt nghèo trải rộng trong đế chế Mông Cổ. Những người dân cưỡi chiến mã này hoàn toàn có thể đi xa tới 322km mỗi ngày.

Hệ thống nói trên có thể chấp nhận được chuyển sản phẩm & hàng hóa và thông tin với tốc độ nhanh chưa từng có tiền lệ. Hình như hệ thống này còn đóng phương châm tai mắt cho Đại Hãn.

Nhờ gồm Yam, Thành Cát bốn Hãn hoàn toàn có thể dễ dàng theo kịp với các tình tiết quân sự - chủ yếu trị và duy trì liên lạc với mạng lưới loại gián điệp và do thám. Yam cũng đều có vai trò bảo đảm các quan chức cùng nhà buôn quốc tế trong quá trình đi lại.

9. Không có bất kì ai biết ông chết thế nào và được chôn sống đâu

Trong tất cả những bí mật quanh cuộc sống của Thành Cát tứ Hãn, chắc rằng mối quan tiền tâm lớn số 1 là ông này đã chết ra sao.

Xem thêm: Lý Hải Thu Hoạch Rau Củ Ở Nông Trại, Thu Hoạch Rau Củ Quả

Chính sử nói rằng ông chết vào khoảng thời gian 1227 do các vết thương sau đó 1 cú xẻ ngựa. Những nguồn khác thì đưa ra một danh sách các nguyên nhân hậu sốt rét cho đến vết thương vị mũi tên phun vào đầu gối.

Dù Thành Cát tứ Hãn chết thế nào thì ông cũng đã không còn sức cần lao trong bài toán giữ kín đáo nơi an nghỉ của mình.

Theo truyền thuyết, đám rước tang lễ của ông vẫn thảm sát tất cả những ai họ gặp gỡ trên con đường rồi phi ngựa liên tiếp qua tuyển mộ của ông nhằm xóa những dấu vết. Lăng mộ của ông nhiều khả năng nằm sinh hoạt trên hoặc bao phủ một ngọn núi Mông Cổ có tên gọi là Burkhan Khaldun. Nhưng cho đến ngày nay người ta vẫn chần chờ đích xác vị trí chiêu mộ của Thành Cát tứ Hãn.

*

5 đế chế hùng mạnh mẽ nhất trong lịch sử vẻ vang loài người
curvesvietnam.com - lịch sử dân tộc nhân loại đã sinh ra ra hàng trăm ngàn đế chế không giống nhau, trong những số ấy có 5 đế chế hùng khỏe khoắn nhất nổi bật hẳn lên quan tâm tổng thể.

10. Tinh giảm ký ức về Thành Cát bốn Hãn ở Mông Cổ

Thành Cát tứ Hãn được coi là một anh hùng dân tộc với người thân phụ sáng lập ra non sông Mông Cổ. Dẫu vậy trong tiến độ chịu ảnh hưởng của Liên Xô trong cầm cố kỷ 20, fan ta vẫn cấm đề cập cho tên ông.

Đến đầu thập niên 1990, Thành Cát bốn Hãn được khôi phục trở về trong lịch sử vẻ vang Mông Cổ.

Tên của Thành Cát tư Hãn được để cho trường bay chính của Mông Cổ ở thành phố Ulan Bator. Chân dung của ông cũng xuất hiện thêm trên đồng xu tiền Mông Cổ./.