Tất cả các loại rubik

-
» phía dẫn phương pháp giải Rubik Megaminx (Rubik 12 mặt) cho những người mới» 12 Thuật ngữ Rubik "chuyên ngành" nhưng cuber nào cũng nên biết (P2)» 8 câu hỏi thường gặp gỡ khi bắt đầu học nghịch Rubik» vụ việc không nằm tại vị trí chiếc Rubik của bạn » phía dẫn giải pháp giảm mốc giới hạn Rotate Cube (Rotationless)

Sau lúc mua khối Rubik 3x3x3 và học cách giải quyết nó, mọi người thường vẫn yêu thích món đồ chơi này. Sau đó, họ mua một mẫu 4x4x4 vì chưng nó to ra thêm và thách thức hơn, rồi cho tới Megaminx, Pyraminx hoặc Skewb, vv... Cùng cứ thế, tủ đựng đồ Rubik ngày dần lớn.

Bạn đang xem: Tất cả các loại rubik

Sưu tầm Rubik là một thú chơi hiện nay rất được ưa chuộng bởi những người đam mê bộ môn này, phần nhiều là bởi những người dân trẻ tuổi. Thường khôn xiết ít phần đa bạn ưa thích khối 3x3 nhưng mà lại không tồn tại thêm một vài dòng Rubik truyền thống lịch sử haybiến thể không giống trong phòng. Đối với những ai đang sưu tầm mẫu đồ đùa này thì thật nặng nề để tạm dừng vì chúng phần đa khác nhau, từng chiếc lại có một thử thách độc đáo và khác biệt rất riêng.

*

Bộ sưu tập các loại Rubik

Nhằm giúp bạn dễ search kiếm và bổ sung cập nhật cho tủ đồ Rubik của mình, H2 Rubik sẽ tổng hợp tất cả các một số loại Rubik hiện tại đang phổ cập trên cầm cố giới. Cùng mày mò ngay nhé !

1. Rubik 3x3x3 cổ điển

Bộ sưu tập của các bạn sẽ không thể nào hoàn thiện nếu không có một chiếc 3x3x3 - món đồ chơi được xem như là nổi tiếng và bán chạy nhất trong các loại Rubik. Rubik 3x3x3 tuyệt được hotline là Rubik" Cube là 1 trong trò đùa dạng cơ học 3 chiều được phát minh bởi nhà điêu khắc, giáo sư phong cách xây dựng người Hungary - ông Erno Rubik vào năm 1974. Tính mang lại tháng 1 năm 2009, 350 triệu khối sẽ được chào bán trên toàn nắm giới.

*

Khối Rubik 3x3x3 cổ điển có màu black và được dán 9 miếng Sticker nghỉ ngơi mỗi mặt. Từng mặt gồm một trong sáu màu sắc như bọn họ đã biết: trắng, đỏ, xanh dương, cam, xanh lá, vàng. Ngày nay, ngoại trừ phiên bạn dạng màu đen cổ xưa ra, khối Rubik vẫn được update thêm những "màu áo"mới như: Strickerless (không dùng Sticker), màu trắng ở thân, trong suốt, carbon,vv...

*

2. Rubik 2x2x2

Một khối Rubik vứt túi rất có thể được xử lý bằng các cách thức tương trường đoản cú như khối Rubik 3x3x3, mặc dù công thức thực hiện thường gọn gàng và nhanh hơn xứng đáng kể.

*

Cácloại Rubik vươn lên là thể của 2x2: mặt trái không tính cùng là 1 khối lập phương 2 màu, nóbao bao gồm một khối Rubik 2x2 nhỏ nằm gọn gàng trong viên góc của một khối 2x2 phệ hơn. Tiếp theo làPyramorphix, Kilominx, Zombie Mad Headz, Ghost 2x2, Rubik gương 2x2,...

*

3. Big Cube (Rubik trường đoản cú 4x4x4 trở lên)

Kể từ khi khối Rubik 3x3x3 được vạc hành, những nhà sáng chế đã cố gắng để tạo nên những phiên phiên bản mới và nặng nề hơn. Một số trong những đã thay đổi hoàn toàn sang hình dáng khác, một trong những chỉ nâng cấp lớn hơn và được gọi là Big Cube. Big Cube là từ để chỉ khối Rubik từ 4x4x4 trở lên,hiện nay thịnh hành và thông dụng tốt nhất vẫn là các khối 4x4x4, 5x5x5, 6x6x6, 7x7x7.

Những dòng Rubik này rất có thể trông phức tạp và ngày càng trở ngại khi số tầng tăng lơn, nhưng thực tế cách giải vẫn kha khá giống nhau. Khi bạn biết cách thức giải cho 4x4x4 với 5x5x5, chúng ta hoàn toàn có thể giải ngẫu nhiên chiếc Rubik NxNxN như thế nào trong một lượng thời hạn vừa đủ.

*

Phiên bạn dạng 4x4x4 được điện thoại tư vấn là Rubik báo thù, nó là sáng tạo của Peter Sebesteny.

*

Rubik 5x5x5 chọn cái tên là Rubik giáo sư vì chưng Meffert. Nó bao hàm cả phần tâm thắt chặt và cố định lẫn trọng điểm di chuyển.

*

Lô hàng Rubik 6x6x6 đầu tiên được ra lò từ doanh nghiệp Verdes Innovations SA của nhà phát minh bạn Hy Lạp - Panagiotis Verdes vào năm 2008.

*

Tương tự như Rubik 6x6x6, phiên bạn dạng 7x7x7 được phát minh sáng tạo bởiPanagiotis Verdes.

4. Rubik tam giác (Pyraminx)

Rubik Pyraminx (hay nói một cách khác là Rubik tam giác) là món đồ chơi giải đố có bề ngoài giống kim từ tháp được sáng tạo bởi Uwe Meffert vào đầu trong thời gian 1970. Pyraminx bao gồm 3 tầng, có bốn mặt tam giác được chia thành chín hình tam giác nhỏ tuổi giống hệt nhau.

*

Pyraminx từng bị không để ý trong ngănkéo, chỉ cho đến lúc cơn sốt Rubik’ Cube xuất hiện, Meffert bắt đầu đưa nó mang đến một doanh nghiệp đồ đùa và nhận bằng sáng chế. Hơn 10 triệu khối Pyraminx đang được phân phối vào thời điểm Giáng sinh năm 1981 và 90 triệu chiếc chỉ trong vòng 3 năm - một số lượng đáng ao ước của ngẫu nhiên món đồ nghịch nào. Hiện tại nay, nó là mặt hàng chơi giải đố hút khách thứ hai trên ráng giới chỉ với sau Rubik 3x3x3.

5. Rubik gương (Mirror)

Rất nhiều một số loại Rubik không giống nhau tồn tại, nhưng điểm chung của bọn chúng là trạng thái lúc được giải đều sở hữu một màu đồng hóa ở từng mặt. Rubik gương thì trả toán khác, nó tất cả một màu nhất trên cả 6 mặt và chỉ còn giải được lúc khối trở về tâm lý hình vuông.

*

Cơ chế bên trong của nó gần giống với Rubik 3x3x3, nó khác ở vị trí tất cả các mảnh đều có cùng color (màu vàng hoặc bội nghĩa truyền thống) và được khẳng định bằng hình dạng bởi vì mỗi mảnh là 1 trong hình lăng trụ chữ nhật riêng biệt biệt. Giải Rubik gương yên cầu bạn yêu cầu có kiến thức và kỹ năng và phương thức giải Rubik 3x3x3, vẫn kha khá dễ so với các hình dạng nâng cấp hơn hẳn như là Ghost Cube tuyệt Curvy Copter.

Rubik gương ban sơ được phát minh bởi Hidetoshi Takeji vào nâm 2006. Ban đầu, nó mang tên là "Bump Cube" bởi có bề mặt gập ghềnh lúc bị xới trộn.

6. Rubik Skewb

Rubik Skewb được phát minh bởi Tony Durham cùng là một món đồ giải đố dạng luân phiên góc, bao hàm 8 góc với 6 mảnh vuông ngơi nghỉ giữa. Nó được coi là một Shape hack của Pyraminx, vận động trên cùng một lý lẽ 4 trục - đấy là lý do vì sao lần thứ nhất nó được điện thoại tư vấn là Pyraminx Cube.

*

Mặc mặc dù có dạng hình khối vuông, nhưng nó không giống với cấu trúc 3x3x3 ở đoạn các trục quay giảm qua các góc chứ chưa phải là tâm những mặt. Bởi vì đó, mỗi vòng quay đều ảnh hướng tới cả sáu mặt. Món đồ chơi này cũng đều có những “anh chị em” khó hơn như Master Skewb tuyệt Elite Skewb.

*

Master Skewb với tương đối nhiều đường xẻ chéo hơn.

7. Rubik Megaminx

Rubik Megaminx, tốt Magic Dodecahedron, được vạc minh tự do bởi một vài người với được sản xuất bởi các nhà sản xuất khác biệt với thiết nhau khác nhau. Sau này, nó được Uwe Meffert mua bạn dạng quyền và liên tục bán dưới cái thương hiệu Megaminx.

*

Nó cũng được biết đến với cái brand name Hungary Supernova, được sáng tạo bởi ts Cristoph Bandelow. Phiên bạn dạng của ông xuất hiện thêm đầu tiên, kế tiếp mới là Megaminx của Meffert. Tỷ lệhai sản phẩm của hai người dân có phần không giống nhau.

Megaminxcó hai phiên bản là6 màu(2 phương diện cạnh nhau bao gồm chung 1 màu) và12 màu(mỗi mặt có một màu riêng). Cách thức giải khá như là với 3x3x3, chỉ cần học một vài cách làm mới khi bạn xoay đến lớp cuối cùng. Vày vậy, nếu bạn rất gần gũi với cái Rubik 3x3x3 truyền thống thì sẽ không gặp gỡ vấn đề gì lúc giải Megaminx.

Megaminx cũng đều có cácloại Rubikbiến thể 12 mặtnhư: 2x2 Kilominx, Gigaminx, Teraminx, Petaminx,...

*

8. Rubik Square-1

Square-1 (trước đây điện thoại tư vấn là Cube 21 cùng Back lớn Square One) là một trong những trò nghịch giải đốba tầng giống như như Rubik 3x3x3. Đặc điểm nổi bậtso với những biến thể không giống là nó bao gồm thể đổi khác hình dạng khi xáo trộn, do đó tăng thêm mức độ thử thách cho những người chơi.

*

Square-1 được phát minh sáng tạo vào năm 1990 vị Karel Hršel cùng Vojtech Kopský. Nó phía bên trong 15 cỗ môn tranh tài chính thức của WCA.

Một số Rubik biến thể từ bỏ Square-1: Super Square-1, Square-2, Square phiên bản 2 tầng và 4 tầng.

*

9. Rubik Clock

Rubik Clock là sản phẩm chơi giải đố được phát minh và cấp bằng bản quyền sáng tạo vào năm 1980 vì chưng Christopher C. Wiggie với Christophe J. Taylor. Sau này, Erno Rubik vẫn mua bằng sáng chếtừ chúng ta vàbán ra thị trường vào năm 1988.

Xem thêm: Phương Pháp Làm Bài Tìm Từ Đồng Nghĩa Trong Tiếng Anh, Từ Đồng Nghĩa Tiếng Anh

*

Clock bao hàm hai mặt, mỗi mặt tất cả 9 đồng hồ, 4 nútvà gồm bốn bánh răng ở những góc chất nhận được bạn can dự với trò chơi. Rubik Clock được mang đến là giữa những trò chơi dễ dàng và đơn giản nhất bây chừ trong các cuộc thi ưng thuận của WCA (Hiệp hội Rubik thế giới). Kỷ lục nhân loại đơn hiện đang rất được Suen Ming Chi sở hữu với 3,29 giây với kỳ lục trái đất trung bình vì Yunhao Lou tại mức 4,38 giây (tháng 1/2020).

10. Rubik Fisher

Rubik Fisher là giữa những dạng Shape mod3x3x3 lừng danh nhất tự trước cho tới giờ. Nó được phát minh sáng tạo và đánh tên theo nhà tạo thành các món đồ chơi giải đố nổi tiếng, ông Tony Fisher.

*

Fisher Cube thành lập và hoạt động vào khoảng trong năm 80, lấy cảm xúc từ khối Rubik đầu tiên và có phương pháp giải cực kỳ giống cùng với 3x3. Thay vì chưng cắt ngang qua những mặt, Rubik Fisher lại sở hữu những con đường xiên chéo cánh tạo phải cácmảnh có làm ra khác nhau. Nó cũng đều có khả năng đổi khác hình dạng khi bị xáo trộn, giống hệt như Square-1 tốt Rubik gương.

11. Rubik Snake

Một phát minh khác của ôngErno Rubik - phụ vương đẻ khối 3x3 là Rubik Snake, tạm bợ dịch là Rubik rắn. Nó được mở buôn bán lần thứ nhất vào năm 1981, trên đây làthời kỳ đỉnh điểm của cơn sốt Rubik. Y như 3x3, Rubik Snake cũng có thể có một cái brand name khác trước khi được cấp dưỡng hàng loạt, call là Rắn Hungary.

*

Rubik Snake đúng hơn là 1 dạng tương tự như như Neocubes chứ không hẳn Rubik. Nghĩa là ko có ngẫu nhiên một chiến thuật duy độc nhất vô nhị nào để giải nó, nhưng mà lại có rất nhiều hình dạng thú vị mà bạn cũng có thể tạo ra.

*

Món đồ nghịch này khiến cho bạn hiểu về hình học 3 chiều cơ bản. Đáng chăm chú nhất là nó cùng tầm thường một phương châm tương tự như phát minh sáng tạo nổi tiếng độc nhất của Erno - Giáo Dục. Rubik Snake cung cấp cho mình khả năng kết hợp vô hạn, và cũng là một trong công cụ hoàn hảo nhất để chúng ta tưởng tượng về những hình dạng trong ko gian.Bạn cũng có thể mua những chiếc, đính thêm ra những hình dạng khác biệt và trưng trong tủ kính.

12. Rubik Mastermorphix

Mặc cho dù xét về mặt thẩm mỹ, Mastermorphix có hình dáng tương tự như Pyraminx mà lại lại có cấu tạo giốngnhư khối Rubik 3x3x3. Chính xác hơn, nó chính là một phiên bản Shape thủ thuật của Rubik"s Cube vàbản cải thiện hơn của Pyramorphix. Nó bao gồm hai phiên bản: 4 màu với 1 màu, nhưng thường nhìn thấy nhất bản 4 màu.

*

13. Rubik Magic

Trong thập niên trong thời hạn 80, Rubik Magic được coi là phổ đổi mới thứ hai chỉ với sau Rubik 3x3x3. Nó được cấp bằng sáng chế bởi ông Erno Rubik cùng lần thứ nhất được sản xuất do Matchbox vào trong số những năm 1980.

*

Trò nghịch này bao gồm 8 ô vuông màu đen được sắp đến xếp theo như hình chữ nhật 2x4, gắn sát với 16 dây nối cho phép nó được vội lại theo phần đông mọi hướng, tạo thành nhiều mẫu mã khác nhau. Mục tiêu làgấpRubik Magic thành các hình trái tim và chuẩn bị xếp những hình hình ảnh ở mặt sau.

Có vô số cách để giải Rubik Magic và những người chơi gồm kinh nghiệm rất có thể giải nó trong vòng gần đầy 2 giây.

*

14. Rubik Dino

Một mặt hàng chơiđơn giản, gợi nhớ mang lại Rubik Skewb vì hình dáng và bí quyết nó luân phiên (mặc mặc dù không hoàn toàn giống nhau). Rubik Dino lúc đầu được nghe biết với thương hiệu là Rubik luân chuyển góc vì vấn đề giải đơn thuần chỉ là các bạn xoay 8 viên góc mà lại thôi.

*

Được sáng tạo vào năm 1985 bởi vì Robert Webb nhưng đề nghị mất 10 năm saunó bắt đầu được cung ứng hàng loạt. Nguyên mẫu thuở đầu của ông được thiết kế hoàn toàn bằng giấy với phiên làm phản được chào bán rađầu tiên tất cả in hình khủng long trên mỗi mảnh.

*

Chiếc Rubik Dino đầu tiên được sản xuất hàng loạt.

15. Rubik Ghost

Món đồ đùa thú vị này được phát minh sáng tạo bởi nhà kiến tạo Adam G Cowan vào thời điểm năm 2008. Nó được phát minh sáng tạo với một mục đíchlà: sửa đổi hình dáng 3x3 và có tác dụng nó trở nên cực kỳ hóc búa. Giống như Rubik Miror, các bạn chỉ rất có thể giải được Ghost khi toàn bộ các mảnh khớp cùng với trạng thái lúc đầu của nó - hình khối vuông. Mặc dù nhiên, bạn rất khó để rất có thể xác định những mảnh trung tâm bắt buộc Rubik Ghost được review là khá nặng nề chơi.

*

Gia đình bên Rubik Ghost tự 2x2 mang lại 7x7.

*

Các một số loại Rubik Ghost tự siêu đối kháng giản tính đến siêu phức tạp.

16. Rubik Helicopter

Trong xuyên suốt tuổiđời của cái Rubik 3x3, nó đã hỗ trợ cho hàng ngàn ý tưởng phát minh và thiết kếmới. đông đảo phiên bản sửa đổi này rất có thể là bất kể thứ gì, từ các việc thay Stickerđến các hình dáng phức tạp, mở rộng thành 4x4, 5x5,... Và hơn thế. Tuy nhiên, Rubik Helicopter là 1 trong những khái niệm hoàn toàn khác.

*

Rubik Helicopter (hay nói một cách khác là Rubik trực thăng) được phát minh sáng tạo bởi Adam G. Cowan vào khoảng thời gian 2005 và đề xuất mất hơn một năm nó new được trả thiện. Helicopter được đánh giá là trong những chiếc Rubik cực nhọc nhất hiện tại nay. Nó không những là một phiên bản sửa thay đổi hình dạng dễ dàng hoặc tăng kích thước mà thực hiện một cỗ công thức trọn vẹn khác. Vì chưng đó, việc giải "Rubik trực thăng"mà ko xem qua ngẫu nhiên hướng dẫn nào là một thử thách lớn trong cả với những Cuber có kinh nghiệm.

*

Khối Rubik bao hàm 8 góc với 24 mảnh trung vai trung phong hình tam giác, cùng với 4 mảnh trung vai trung phong trên mỗi mặt. Rubik trực thăng chỉ có thể được xới trộn bằng cách xoay 180 độ, mỗi lần dịch rời sẽ lật miếng 2 miếng góc và 4 miếng trung tâm.

17. Rubik Void

Void Cube được sáng tạo bởi Katsuhiko Okamoto bao gồm hình dángtương từ bỏ nhưRubik 3x3x3, chỉ khác rằng nó không còn có mảnh trung trọng tâm nào. Nghĩa là có một 6 lỗ hổng mà bạn có thể nhìn xuyên qua được. Do cấu trúc rỗng, Rubik Void thường dịch rời không được trơn tuột tru mang lại lắm và có tác dụng cắt góc không thật tốt. Tuy nhiên vậy, đây vẫn là loại Rubik biến đổi thể tuyệt vời trong bộ sưu tầm của bạn.

*

18. Rubik Gear

Tôi vẫn còn đấy nhớ lúc Oskar van Deventer lần đầu tiên trình bày nguyên mẫu mã củaRubik Gear bên trên YouTube vào ngày hè năm 2009. Oskar đã call nólà "Caution Cube", đơn giản và dễ dàng là vìông đã trở nên thương trong một lượt kẹt ngón tay vào các bánh răng. Dựa trên nguyên mẫu mã này, tương đối nhiều món đồchơi mới thành lập như: Gear Pyraminx, Gear Mastermorphix, Gear Shift (2x2),...

*

Mặc cho dù trông tương đối hóc búa nhưng giải pháp giải của Rubik Gear truyền thống lại rất giản đơn dàng, vày nó chỉ có thể xoay 180 độ yêu cầu không có rất nhiều các hoán vị. Sau này, Gear Cube Ultimate và Gear Cube Extreme ra đời được cho phép xoay 90 độ khiếnchúng trở buộc phải thú vị hơn, và tất nhiên cũng thông dụng hơn so với những người tiền nhiệm.

*

19. Rubik Redi

Phát hành vào đầu tháng 6 năm 2017, Redi Cube có thiết kế bởi bạn đã tạo nên Rubik Gear - ôngOskar Van Deventer, cùng được sản xuất vì Moyu. Món đồ chơi này là 1 trong những loại Rubik trở thành thể luân chuyển góc, trong đó, từng góc luân phiên sẽ dịch rời 3 cạnh xung quanh nó.

*

Thường những biến thể luân phiên góc gần như khá thuận lợi và Rubik Redi cũng ko ngoại lệ, bạn hoàn toàn có thể giải quyết sản phẩm chơi này bởi trực giác. Điều đó cũng có nghĩa rằng, những ai đó đã từng có kinh nghiệm chơi Rubik rất có thể giải nó mà không cầnxem khuyên bảo từ bất cứ đâu.

21. Rubik Ivy

Ivy Cube (hay còn được gọi là Eye Skewb) là phiên bạn dạng sửa đổi dựa trên Pyraminx ban đầu,được chế tạo bằng tay thủ công bởi Eitan Cher (một nhà xây cất đồ chơinổi giờ với Eitan’s Star puzzles và Eitan’s Twist). Ivy hiệnđược sản xuất bởi vì QiYi MoFange - một công ty sản xuất Speedcube nổi tiếng, vì chưng vậy bạn có thể dễ dàng download và thêmnó vào trong bộ sưu tập.

*

20. Rubik Axis

Axis Cube, hay có cách gọi khác là Axel Cube, là 1 loại Rubik biến hóa thểtrông tương đối "đáng sợ" khi bị đảo lộn (như hình dưới). Ở tâm lý ban đầu, nó là 1 trong khối vuông. Tuy nhiên vì gồm sự phân chia các mảnh không đồng đều, Axiscóhình dạng khác nhau mỗi khidi chuyển. Mặc dù vậy, Rubik Axis được nhận xét là kha khá dễ dàng, bạn cũng có thể sử dụng phương thức Layer-by-layer giống như giải 3x3x3.

*

Rubik Axis lúc bị xới trộn

*

Trạng thái ban đầu, các đường cắtcó những thiết kế giống chữ A (Axis)

21. Rubik Windmill

Rubik Windmill (cối xay gió) và không ít hình khối danh tiếng khác như Void Cube, Floppy Cube, Bevel Cube,... Hầu như được sáng tạo bởi một chuyên gia mod Rubik tín đồ Nhật, ông Katsuhiko Okamoto. Nhưng lại trong đó, Rubik Windmill được coi là phổ vươn lên là hơn cả. Tương tự như như Axis, hình dạng khi bị đảo lộn trông rất trở ngại nhưng thực tế lại dễgiải.