Sử dụng sublime text 3

-

Sublime Text 3 là một trong những text editor hơi mới, mặc dù miễn giá thành mà dũng mạnh mẽ, cung ứng rất nhiều nhân kiệt thú vị. Các ưu thế của Sublime Text có thể kể cho như:

Miễn tầm giá (thực ra là bạn dạng unregistered, thỉnh thoảng hiện đang ra pop-up thông báo bạn đang dùng thử và nhắc bạn đặt hàng bản ưng thuận nhưng chúng ta cũng có thể bỏ qua và thường xuyên sử dụng)Nhẹ, khởi hễ nhanh, tốn ít tài nguyênNhiều tài năng hữu ích như chỉnh sửa tại nhiều vị trí một lúc, soạn thảo toàn màn hình, soạn thảo cùng với layout các cột…Hỗ trợ những plugin khỏe mạnh bởi xã hội developer đông đảoGiao diện 1-1 giản, tinh tế, gồm sẵn với hỗ trợ thiết đặt nhiều theme…

Bài viết này sẽ chỉ dẫn bạn setup và thiết lập Sublime Text 3 bên trên Ubuntu 12.04, cùng rất đó cũng giới thiệu một số thủ pháp giúp áp dụng Sublime Text 3 với năng suất cao nhất.

Bạn đang xem: Sử dụng sublime text 3

1. Mua đặt

1.1 cài đặt Sublime Text 3

Quá trình cài đặt Sublime Text 3 trên Ubuntu 12.04 khá đối chọi giản, trước tiên bạn truy cập vào địa chỉ http://www.sublimetext.com/3 và thiết lập về file thiết lập (.deb) cân xứng với phiên phiên bản hệ điều hành của mình (Ubuntu 32bit hoặc Ubuntu 64bit). Kế tiếp bạn click lưu ban vào file .deb vừa download về nhằm mở với Ubuntu Software Center, click Install để tải đặt. Sau khoản thời gian quá trình thiết đặt hoàn thành, Sublime Text 3 vẫn sẵn sàng cho mình sử dụng.

Bạn cũng đều có thể setup Sublime Text 3 thông qua chính sách dòng lệnh bằng cách mở Terminal cùng chạy theo lần lượt 3 lệnh sau:

sudo add-apt-repository ppa:webupd8team/sublime-text-3sudo apt-get updatesudo apt-get install sublime-text-installer

1.2 setup Package Control

Package Control là 1 plugin hữu dụng của Sublime Text có thể chấp nhận được bạn setup và làm chủ các package như các bộ gõ, theme…. Cách đơn giản nhất để cài đặt Package Control là thông qua giao diện dòng lệnh của Sublime Text. Các bạn vào View > Show Console hoặc ấn tổ hợp phím Ctrl + `, tiếp nối copy paste đoạn code sau vào giao diện dòng lệnh cùng ấn Enter để tiến hành cài đặt.

import urllib.request,os,hashlib; h = "2915d1851351e5ee549c20394736b442" + "8bc59f460fa1548d1514676163dafc88"; pf = "Package Control.sublime-package"; ipp = sublime.installed_packages_path(); urllib.request.install_opener( urllib.request.build_opener( urllib.request.ProxyHandler()) ); by = urllib.request.urlopen( "http://packagecontrol.io/" + pf.replace(" ", "%20")).read(); dh = hashlib.sha256(by).hexdigest(); print("Error validating tải về (got %s instead of %s), please try manual install" % (dh, h)) if dh != h else open(os.path.join( ipp, pf), "wb" ).write(by)

*

Đoạn code trên tất cả thể thay đổi tùy theo phiên bản nên để chắc chắn bạn hãy truy vấn vào https://sublime.wbond.net/installation#st3 để mang đoạn code bắt đầu nhất.

1.3 cài đặt bộ gõ giờ Việt cùng tiếng Nhật

Mặc định Sublime Text không cung cấp soạn thảo bằng bất kì ngôn từ nào không giống tiếng Anh, chính vì như thế để có thể soạn thảo được bằng tiếng Việt tuyệt tiếng Nhật bạn phải cài những package tương ứng.

1.3.1 setup bộ gõ tiếng Việt

Để gõ được giờ Việt chúng ta phải thiết lập package vn Ime. Chúng ta vào Preferences > Package Control > Install Package, gõ vào Vn Ime để tìm kiếm, tiếp đến ấn Enter là thừa trình thiết đặt sẽ được tiến hành. Sau khi thiết đặt bạn ấn F2 để bật/tắt chính sách gõ giờ đồng hồ Việt, ở dưới thanh status sẽ thông báo VN IME: ON hoặc VN IME: OFF để các bạn tiện theo dõi.

*

1.3.2 cài đặt bộ gõ giờ đồng hồ Nhật

Quá trình setup bộ gõ giờ đồng hồ Nhật hơi tinh vi hơn một chút. Đầu tiên bạn phải cài để mozc với emacs-mozc bởi chế dộ dòng lệnh của Linux:

sudo apt-get install ibus-mozc emacs-mozcQuay trở về Sublime Text, bạn vào Preferences > Package Control > add Repository, nhập vào add https://github.com/yasuyuky/SublimeMozcInput để thêm repository tương ứng. Tiếp đó bạn tìm và setup package SublimeMozcInput giống như như khi thiết lập Vn Ime. Để bật/tắt cơ chế gõ giờ Nhật các bạn ấn tổng hợp phím Ctrl + , nếu chúng ta cũng có thể gõ được giờ đồng hồ Nhật thì thừa trình thiết đặt đã hoàn tất.

Xem thêm: Xem Phim Tình Yêu Tuổi Học Trò Hàn Quốc, Tình Yêu Tuổi Học Trò Hàn Quốc

*

2. Tài năng và thủ thuật

Sublime cung ứng rất nhiều khả năng hữu ích với thú vị, phần tiếp theo của bài viết này sẽ reviews với bạn một số ví dụ nổi bật nhất.

Command Palette Ctrl + Shift + P

Command Palette chất nhận được bạn nhanh lẹ truy cập các tùy chỉnh cấu hình của Sublime Text, gọi những lệnh của Package Control, đổi khác syntax của code… chỉ bằng cách thao tác trên bàn phím. Ví dụ bạn cũng có thể cài package mới thông qua Command Palette bằng cách ấn Ctrl + Shift + phường rồi gõ vào install package.

*

Goto Anything Ctrl + P

Là một kĩ năng vô cùng hữu ích, với Goto Anything chúng ta có thể mở hối hả một file, chuyển đến một dòng hay như là 1 method trong file đó. Bạn ấn Ctrl + p và sau đó

Gõ 1 phần của tên file để tìm kiếm cùng mở file đóGõ
với tên method nhằm chuyển mang lại method đóGõ : cùng số chiếc để đưa đến cái tương ứngGõ # nhằm tìm kiếm một từ vào file

Các shortcut trên có thể kết phù hợp với nhau, chẳng hạn để gửi đến cái số 10 của file user.rb bạn cũng có thể ấn Ctrl + phường rồi gõ vào user:10.

Multiple Selections Ctrl + Click Ctrl + D

Sublime Text chất nhận được bạn lựa chọn và sửa các đoạn code cùng một lúc bằng cách giữ Ctrl và bấm chuột trái vào nhiều vị trí, khi ấy con trỏ sẽ xuất hiện ở những nơi khác nhau, vấn đề này rất có ích khi bạn muốn thay đổi tên biến, thương hiệu method lộ diện nhiều lần vào một file. Dường như khi bạn bôi black một đoạn text, ấn Ctrl + D để giúp bạn bôi black những vị trí tiếp theo sau mà đoạn text kia xuất hiện.

Distraction không tính tiền Mode Shift + F11

Nhằm giúp đỡ bạn tập trung và tối ưu hóa việc code, Sublime Text cung ứng cho bạn chế độ soạn thảo toàn màn hình. Ấn Shift + F11 với khi này tất cả những gì các bạn nhìn thấy chỉ còn là mọi dòng code, bạn không còn cần phải cân nhắc menu bar, side bar, status bar hay bao gồm cả launcher dock của Ubuntu.

Split Editing

Bạn rất có thể tận dụng thế mạnh mẽ của chiếc màn hình hiển thị widescreen của mình bằng phương pháp soạn thảo với hai cửa ngõ sổ tuy vậy song. Để làm điều này bạn vào View > Layout > Columns:2 hoặc dùng shortcut Shift + alt + 2. Chúng ta có thể soạn thảo cùng với hai cửa sổ bỏ lên trên dưới bằng cách ấn Shift + alt + 8. Để tảo lại chính sách một cửa sổ thông thường bạn chỉ việc ấn Shift + alternative text + 1.

*

Các hotkey có ích khác

Ctrl+ K + B: ẩn/hiện side barCtrl + /: commentCtrl + Shift + /: bình luận dạng blockCtrl + K + U: gửi text thanh lịch dạng uppercaseCtrl + K + L: chuyển text thanh lịch dạng lowercaseCtrl + L: select 1 dòngCtrl + Shift + K: xóa 1 dòngCtrl + >: indentCtrl + <: quăng quật indentCtrl + Shift + D: nhân đôi dòngCtrl + J: nối chiếc với mẫu tiếp theoCtrl + Shift + <: đóng 1 đoạn codeCtrl + Shift + >: mở 1 đoạn codeCtrl + F: tra cứu kiếmCtrl + H: tìm kiếm và thay thếCtrl + Shift + N: mở cửa sổ mớiCtrl + N: mở tab mớiAlt + : chuyển tab (ví dụ alt + 3)

Như vậy nội dung bài viết này đã giới thiệu bạn tới Sublime Text 3 và giúp cho bạn sử dụng nó một cách kết quả trong công việc. Hi vọng bạn thấy nó hữu dụng và một ngày làm sao đó bạn cũng có thể chuyển sang sử dụng Sublime Text thế cho phần nhiều IDE, editor thân thuộc như Eclipse, NetBeans, Emacs giỏi Vi.