Phun cát làm sạch bề mặt kim loại

-

Nếu bạn đang muốn làm sạch, tạo nhám bề mặt đê tăng độ bám dính sơn hay đánh bóng, loại bỏ lớp phủ cũ, công nghệ bắn cát là phương pháp xử lý bề mặt tối ưu nhất dành cho bạn.

Bạn đang xem: Phun cát làm sạch bề mặt kim loại

*
Công nghệ bắn cát trong phòng phun bi

Công nghệ bắn cát là gì?

Công nghệ bắn cát, còn được gọi là phun hạt mài, là một kỹ thuật chuẩn bị bề mặt tiên tiến mà các chuyên gia sử dụng để làm sạch bề mặt và bất kỳ vật liệu nào. Ngoài mục đích làm sạch, nó còn được sử dụng để loại bỏ lớp sơn cũ và chuẩn bị bề mặt trước sơn, mạ hoặc anode.

Loại vật liệu phù hợp với phun cát?

*
Công nghệ bắn cát trên kính

Việc chuẩn bị bề mặt bằng phương pháp phun hạt mài có thể được thực hiện trên nhiều loại vật liệu. Dưới đây là một số loại vật liệu phổ biến được áp dụng trong công nghệ phun cát.

Bê tông – có một số công trình bê tông có thể được phun cát để mang lại kết quả mong muốn. Ví dụ, đôi khi, bạn có thể muốn loại bỏ các đường đỗ xe và tạo khoảng trống cho một bãi đỗ xe hoặc thậm chí là đường lái xe. Phun cát là kỹ thuật thích hợp nhất để đạt được điều này.Kim loại – theo thời gian, lớp sơn trên các bộ phận kim loại bị bong ra và bong tróc. Để ngăn điều này xảy ra, người ta sử dụng kỹ thuật phun cát.

Xem thêm: Mẫu Đơn Xin Việc Viết Bằng Tay Hay Nhất Thu Hút Nhà Tuyển Dụng

Gỗ – cũng giống như kim loại, lớp sơn trên bề mặt gỗ cũng bị bong tróc theo thời gian. Phun cát giúp bề mặt gỗ có độ hoàn thiện thích hợp, do đó giúp duy trì độ sáng bóng của chúng. Các bavia trên bề mặt gỗ cũng được làm sạch một cách nhanh chóng mà không làm ảnh hưởng đến vật liệu nền.Kính – Phun cát tham gia vào quá trình khắc kính trang trí bề mặt. Bằng cách sử dụng các hạt mài thích hợp, phun cát giúp làm mờ bề mặt kính và khắc các chi tiết tinh xảo một cách dễ dàng.

Quá trình phun cát

Phun hạt mài là một trong những kỹ thuật chuẩn bị bề mặt hiệu quả nhất hiện này. Nó được sử dụng để loại bỏ bụi bẩn trên bề mặt. Quá trình phun cát diễn ra theo các bước sau:

Bước tiếp theo là chuẩn bị khu vực xung quanh. Quây bạt để thu hồi lại hạt mài hoặc tiến hành phun cát trong phòng kín. Di chuyển các đồ vật không cần thiết ra khỏi khu vực làm việc để tránh bụi bẩn.

Ưu điểm của công nghệ bắn cát

*
Ứng dụng của công nghệ bắn cát

Sau đây là những lợi ích chính của việc phun cát:

Ngoài việc đơn giản là làm sạch bề mặt, phun cát còn được sử dụng để loại bỏ sơn khỏi bề mặt. Điều này rất hữu ích trong trường hợp bạn không muốn sơn lại bề mặt.Kỹ thuật phun cát cũng được sử dụng trong việc định hình kim loại để bề mặt có thể duy trì độ sáng bóng.Ngoài ra, nó còn có thể được sử dụng để tăng cứng các chi tiết máy móc, tăng sức bền mỏi và giảm rạn nứt bề mặt, tăng tuổi thọ kim loại.

Nhược điểm của công nghệ bắn cát

Phun cát cũng có những nhược điểm của nó, và tốt hơn là bạn nên cân nhắc cả nhược điểm và ưu điểm trước khi đưa ra bất kỳ quyết định có sử dụng công nghệ phun cátChi phí phun cát có thể tăng lên nếu bạn không thu hồi hạt mài hiệu quảPhun cát đẩy các vật liệu ở tốc độ cao sẽ tạo ra tĩnh điện và nhiệt. Nếu không được kiểm soát đúng cách, bề mặt có thể biến dạng.