Nhập khẩu cif là gì

-

Trả lời thắc mắc CIF là gì có lẽ khá đơn giản và dễ dàng với fan có tay nghề về xuất nhập vào hoặc giấy tờ thủ tục hải quan. Tuy nhiên, với người mới vào nghề hoặc đa số ai không trong nghành nghề này thì đây có thể là một từ xa lạ.

Bạn đang xem: Nhập khẩu cif là gì


Bài viết này để giúp đỡ bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ xuất nhập vào cơ phiên bản này.

Khái niệm CIF là gì

CIF là viết tắt của điều kiện giao hàng, tức là giao mặt hàng tại cảng túa hàng: Cost, Insurance, Freight (tiền hàng, bảo hiểm, cước phí). Nó thường được viết ngay tức thì với một tên cảng biển khơi nào đó, chẳng hạn: CIF Haiphong.

Về cơ bản, nó phân chia nhiệm vụ và khủng hoảng rủi ro giữa người tiêu dùng và bán hàng trong dịch vụ thương mại quốc tế. Với đk này, người bán sản phẩm chịu ngân sách chi tiêu thuê tàu, bảo hiểm tới cảng dỡ hàng.

Trong lấy ví dụ trên với CIF Hải Phòng, bạn hiểu rằng người chào bán sẽ mua bảo hiểm và đưa hàng đến cảng Hải Phòng, người mua nhận mặt hàng và làm tiếp thủ tục từ địa điểm giao hàng này.

Chuyển giao khủng hoảng ở đâu?


*
Sơ vật mô tả điều kiện CIF là gì

Với điều kiện CIF, chúng ta cần xem xét rằng rủi ro chuyển giao từ cảng xếp hàng, chứ chưa hẳn ở cảng dỡ. Người xuất bán chỉ mua bảo hiểm đường thủy thay cho những người mua, tiếp đến họ gửi đơn bảo hiểm cho những người mua cùng bộ hội chứng từ. 

Người mua new là tín đồ được bảo hiểm. Bởi thế, nếu như tổn thất xảy ra trên mặt đường vận chuyển, người mua chứ chưa phải người buôn bán đứng ra đòi bảo hiểm.

Nói biện pháp khác, với điều kiện cơ sở phục vụ là CIF, người chào bán trả giá tiền vận gửi nhưng không chịu đựng rủi ro cho sản phẩm & hàng hóa trên khoảng vận gửi biển.

Khi làm giấy tờ thủ tục hải quan cho khách hàng, tôi thấy có khá nhiều trường hợp, bên nhập khẩu việt nam nghĩ rằng cứ thiết lập CIF cho kiên cố và nhàn, vì chỉ việc nhận hàng tại cảng ở vn mà không cần lo gì trên chặng trước đó.

Thực tế thì không hẳn như vậy. Như trên đang nói, người cung cấp trả đưa ra phí, mà lại họ không chịu trách nhiệm và rủi ro khủng hoảng cho chặng đường biển. Có xẩy ra tổn thất, bạn nhập khẩu vn phải tự thao tác với bảo hiểm, nhưng mà thường là đại lý của khách hàng bảo hiểm nước ngoài (do người chào bán đã chọn tại nước họ). Tình núm đó khá là không thuận lợi. Vì chưng vậy, trong quy trình thương thảo đến hợp đồng nhập vào CIF về Việt Nam, chúng ta nên xem xét trao đổi trước về công ty bảo hiểm, cùng công ty này còn có đại lý ở việt nam hay thành phố bạn thao tác không.

Xem thêm: Bố Ơi Mình Đi Đâu Thế ? Bố Ơi, Mình Đi Đâu Thế (Việt Nam) 1 Tập 32

Điều kiện giao hàng khác

Tất nhiên kế bên CIF còn các điều khiếu nại khác để áp dụng phù hợp với những phương thức vận tải, địa điểm giao hàng, chuyển giao chi phí, xui xẻo ro...

Với Incoterms 2000, gồm 13 điều kiện ship hàng tất cả, Incoterms 2010 giảm đi còn 11. >> Xem bài viết Incoterms là gì?

Dưới đây là những điều kiện thịnh hành khác thực hiện cho hàng hóa xuất nhập khẩu bằng đường biển:

ExWork – ship hàng tại bên máy. Người tiêu dùng nhận hàng tại nhà máy của tín đồ bán, sau đó chịu đưa ra phí, xui xẻo ro, và làm đa số thủ tục quan trọng để chuyển hàng về nước nhập khẩu.FOB – giao hàng lên tàu. Người phân phối giao hàng cho người mua qua bậc thang tàu tại cảng xếp hàng. (Tôi thấy tương đối nhiều người thắc mắc FOB là gì, cũng giống như như câu hỏi với điều kiện CIF). Ví dụ: nếu công ty bạn xuất khẩu theo điều kiện FOB Hải Phòng, nghĩa là các bạn sẽ giao hàng cho tất cả những người bán trên cảng này, sau thời điểm đã dứt thủ tục hải quan và ship hàng cho hãng tàu.CFR – tiền hàng và cước phí. Gần giống như điều kiện CIF, nhưng người buôn bán không mua bảo hiểm cho hàng.DDU – giao hàng tại đích không nộp thuế. Bạn bán ship hàng tại địa điểm của người tiêu dùng ở nước nhập khẩu, nhưng chưa nộp thuế tạo ra tại nước nhập khẩu.DDP – ship hàng tại đích vẫn nộp thuế. Tương tự như DDU, nhưng người cung cấp nộp thuế nhập vào và những thuế gây ra tại nước nhập khẩu. Trường hòa hợp này, người tiêu dùng chỉ bài toán phối hợp với người bán làm thủ tục nhập khẩu, và nhận hàng.

Đểhiểu rõ rộng về những điều kiện cửa hàng giao hàng, chúng ta có thể tìm hiểu trong Incoterms,phiên bạn dạng 2000 hoặc 2010.

Trongbài viết này, tôi đã trả lời câu hỏi CIF là gì cùng với tư tưởng ngắn gọn vềmột số điều kiện giao hàng phổ đổi mới khác.

Đọc thêm nội dung bài viết về:

Nếu các bạn tìm thấy tin tức hữu ích trong bài viết này thì nhấp Like và Share để bằng hữu cùng đọc nhé. Cám ơn bạn!