Nguyên nhân chiến tranh thế giới thứ 1

-

Từ năm 1914 mang đến năm 1918, trái đất đã nên trải qua một trận chiến tranh quả đât tàn khốc, lôi kéo vào vòng chiến hàng chục nước, hầu hết là ở châu Âu, đã gây ra những thiệt sợ to khủng về bạn và của.

Bạn đang xem: Nguyên nhân chiến tranh thế giới thứ 1

*

Nguyên nhân của Chiến tranh quả đât thứ nhất

Sự cải cách và phát triển không hầu hết về kinh tế và bao gồm trị của chủ nghĩa tư phiên bản cuối cố kỉ XIX – đầu vậy kỉ XX đang làm biến đổi sâu sắc đối chiếu lực lượng giữa những nước đế quốc. Kề bên các đế quốc “già” (Anh, Pháp) với hệ thống thuộc địa to lớn là những đế quốc “trẻ” (Mĩ, Đức, Nhật Bản) đã vươn lên trẻ trung và tràn đầy năng lượng về kinh tế, nhưng lại có quá không nhiều thuộc địa. Mâu thuẫn giữa các nước đế quốc về sự việc thuộc địa là ko tránh khỏi và càng ngày trở đề xuất gay gắt. Giới ráng quyền Đức sẽ vạch kế hoạch tiến hành cuộc chiến tranh nhằm mục tiêu giành đơ thuộc địa, phân chia lại thị trường. Nhật và Mĩ cũng ráo riết hoạch định kế hoạch bành trướng của mình. Vì chưng vậy, ngay từ cuối thế kỉ XIX — đầu cầm cố kỉ XX, các cuộc chiến tranh giành nằm trong địa vẫn nổ ra ở nhiều nơi.

Sau cuộc chiến tranh Trung — Nhật (1894 — 1895), Nhật bạn dạng thôn tính Triều Tiên, Mãn Châu, Đài Loan, Bành Hồ.

Sau cuộc chiến tranh Mĩ – Tây Ban Nha (1898), Mĩ chiếm phần Phi-líp-pin, Cu-ba, Pu-éc-tô Ri-cô…

Sau cuộc chiến tranh Anh – Bô-ơ) (1899 — 1902), Anh chỉ chiếm vùng đất Nam Phi.

Sau chiến tranh Nga – Nhật (1904— 1905), Nhật bạn dạng gạt Nga để khẳng định quyền thống trị của mình trên bán đảo Triều Tiên, Mãn Châu và nam đảo Xa-kha-lin.

Xem thêm:

Trong cuộc đua giành đơ thuộc địa, đế quốc Đức là kẻ hung hăng nhất, vì có tiềm lực tài chính và quân sự nhưng lại không nhiều thuộc địa. Cách biểu hiện của Đức đã làm quan hệ thế giới ở châu Âu càng ngày càng căng thẳng, đặc biệt là quan hệ giữa những nước đế quốc cùng với nhau.

Từ trong thời gian 80 của nắm kỉ XIX, giới nắm quyển Đức vẫn vạch ra kế hoạch chiến tranh nhằm mục tiêu chiếm phần nhiều lãnh thổ châu Âu, vươn ra các thuộc địa của anh ý và Pháp ở châu Phi cùng châu Á. Năm 1889, Đức cùng Áo – Hung và I-ta-li-a thành lập và hoạt động liên minh tay ba, được call là phe Liên minh. Sau này, I-ta-li-a bong khỏi Liên mình (1815), cản lại Đức.

Đối phó với thủ đoạn của Đức, Anh cũng sẵn sàng kế hoạch chiến tranh. Anh, Pháp, Nga tuy tất cả tranh chấp về nằm trong địa, nhưng bắt buộc nhân nhượng lẫn nhau, kí những bạn dạng hiệp tước tay đôi : Pháp – Nga (1890), Anh – Pháp (1904), Anh — Nga (1907), có mặt phe Hiệp ước.

Như vậy, mang đến đầu nắm kỉ XX, sinh hoạt châu Âu đã hình thành hai khối quân sự tuyên chiến và cạnh tranh nhau. Cả nhì khối mọi ôm mộng xâm lược, giật đoạt khu vực và thuộc địa của nhau, tăng cường chạy đua vũ trang. Chính mâu thuẫn giữa các nước đế quốc về vấn đề thuộc địa, nhưng trước tiên là giữa đế quốc Anh với đế quốc Đức, là lý do cơ phiên bản dẫn đến chiến tranh.

Tình hình căng thẳng ở Ban-cäng từ thời điểm năm 1912 mang đến năm 1913 đang tạo thời cơ cho cuộc chiến tranh bùng nổ. Ngày 28 — 6 — 1914, thái tử Áo – Hung bị một tín đồ Xéc-bi sát hại tại Bô-xni-a. Giới quân phiệt Đức, Áo chớp lấy thời cơ đó nhằm gây chiến tranh.