Năm 2016 có 366 ngày và 11 sự kiện thú vị của năm nhuận

-

*

Tại sao có ngày nhuận 29/2

Lịch tính thời gian theo mặt trời gọi là dương lịch. Trái đất quay trọn một vòng xung quanh mặt trời mất 365 ngày và 6 giờ. Năm dương lịch có số nguyên là 365 ngày. Như vậy, một năm dương lịch còn thừa 6 giờ và 4 năm dồn lại thừa 24 giờ, bằng một ngày. Do vậy, cứ 4 năm sẽ có một năm 366 ngày, gọi là năm nhuận. Nhuận ngày dương lịch được tính vào tháng 2. Do đó, tháng 2 năm 2016 có 29 ngày.Lịch tính thời gian theo mặt trăng gọi là âm lịch. Tháng mặt trăng trung bình có 29,5 ngày. Một năm âm lịch có 354 ngày, ngắn hơn năm dương lịch 11 ngày. Cứ 3 năm lại ngắn hơn 33 ngày (hơn 1 tháng).

Bạn đang xem: Năm 2016 có 366 ngày và 11 sự kiện thú vị của năm nhuận

Tại sao năm nhuận 2016 có 366 ngày

Theo cách tính trên thì năm 2016 là năm thứ 4 của chu kì dương lịch nên từ năm 2013 đến năm 2016 mỗi năm dư ra 6 giờ gộp lại vừa tròn 1 ngày và được cộng vào năm 2016 nên tháng 2 năm 2016 có 29 ngày.

Xem thêm: Cách Kết Nối Tivi Với Đầu Kỹ Thuật Số, Kết Nối Tivi Với Đầu Thu Bằng Cách Nào

*

Năm nhuận là gì

Theo dương lịch, chứa một ngày dôi ra.Theo âm-dương lịch, chứa tháng thứ 13.để đảm bảo đồng bộ việc lặp lại của năm trên lịch với năm thiên văn hay năm thời tiết.Trong trường hợp dương lịch thì các mùa và các sự kiện thiên văn không lặp lại chính xác sau một số nguyên các ngày, vì thế năm dương lịch cứ sau một khoảng thời gian nhất định phải thêm vào một ngày để đảm bảo việc chỉnh lại các sai số do làm tròn năm.Trong trường hợp âm dương lịch như lịch Trung Quốc thì do một chu kỳ quay của Mặt Trăng quanh Trái Đất là khoảng 29,53 ngày nên một năm âm lịch chỉ có khoảng 354 ngày (làm tròn). Do vậy, cứ sau một vài năm âm lịch thì người ta phải bổ sung một tháng (tháng nhuận) để đảm bảo năm âm lịch tương đối phù hợp với chu kỳ của thời tiết, là yếu tố phụ thuộc vào chu kỳ quay của Trái Đất xung quanh Mặt Trời.Khái niệm năm nhuận không nên nhầm lẫn với các giây nhuận (dùng để đảm bảo cho thời gian của đồng hồ đồng bộ với ngày).

29/2 ngày phụ nữ cầu hôn

Được biết đến với tên gọi “Ngày nhuận” (Leap Day), ngày 29-2 được nhiều phụ nữ xưng tụng là lãng mạn hơn cả ngày lễ Tình yêu Valentine’s.29-2 là ngày phụ nữ có thể thoải mái cầu hôn

*

Ý nghĩa ngày phụ nữ tỏ tình/ cầu hôn bắt nguồn từ một câu chuyện cổ của Ireland từ thế kỷ thứ 5. Vị nữ thánh Bridget than phiền với thánh Patrick rằng phụ nữ ở xứ Ireland phải chờ đợi rất lâu mới được đàn ông trong vùng cầu hôn. Hai vị thánh đi đến thỏa thuận phụ nữ sẽ được chủ động cầu hôn đàn ông 4 năm/ lần vào ngày 29-2.Người ta tin rằng đây là cách để cân bằng vai trò truyền thống giữa nam và nữ, cũng giống như ngày nhuần cân bằng lịch của chúng ta. Đây cũng có thể xem là hoạt động nữ quyền cổ xưa nhất của thế giới.Đến năm 1288, Nữ hoàng Margaret của Scotland đã ban hành một đạo luật, trong đó quy định hình phạt dành cho các quý ông khước từ lời cầu hôn trong ngày này. Họ phải xoa dịu người ngỏ lời bằng một nụ hôn hoặc 1 bảng Anh hay 1 bộ váy bằng lụa.Nữ ca sĩ nổi tiếng Adele được cho là sẽ chủ động cầu hôn ngày 29-2 năm nay

*

Hình phạt thay đổi theo mỗi quốc gia châu Âu. Ở Đan Mạch, nếu người đàn ông đó xuất thân từ tầng lớp trên của xã hội, anh ta phải tặng lại người phụ nữ 12 đôi găng tay. Các cô gái sẽ đeo những đôi găng này để che đi bàn tay không có nhẫn đính hôn cũng như giấu kín nỗi ngượng nghịu của việc tỏ tình thất bại. Còn ở Phần Lan là vải may váy.Trong lịch sử đã có rất nhiều nhân vật nổi tiếng nên duyên nhờ chủ động cầu hôn trong ngày này, tiêu biểu là nữ minh tinh điện ảnh người Thụy Điển Greta Garbo. Năm nay các công ty cá cược dự đoán các ngôi sao nữ đóng vai “cọc đi tìm trâu” gồm có sơn ca Adele, diễn viên Kelly Brook và cô gái quyến rũ Freida Pinto của phim Triệu phú ổ chuột.Tuy nhiên, nhiều người dân ở Scotland xem ngày 29-2 là một ngày xui xẻo không gì thứ sáu ngày 13 trong khi các cặp đôi ở Hy Lạp né kết hôn trong năm nhuận.

*