Mua cổ phiếu khi nào bán được

-

Trước đây sau 2 ngày khi khớp lệnh mua được thực hiện và chấp nhận trên hệ thống giao dịch chứng khoán thì mọi người có thể bán cổ phiếu của mình đi. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều thông tin cho rằng có thể bán cổ phiếu ngay trong ngày. Vậy chính xác thì sau khi mua cổ phiếu bao lâu thì được bán, để bán được nhanh nhất mọi người xem quan những thông tin dưới đây là curvesvietnam.com cung cấp


Tìm hiểu về T0, T1, T2 và T3 trong chứng khoán

Mọi người cần tìm hiểu về các thông tin T0, T1, T2 và T3 trong chứng khoán, bởi nó liên quan đến ngày giao dịch cổ phiếu, chứng khoán trong giao dịch đầu tư. T ở đây biểu thị cho thời gian, còn các số như 0,1,2,3 là biểu thị cho số ngày như vậy mọi người có thể hiểu T0 là ngày bạn mua cổ phiếu, T1 là sau ngày mua cổ phiếu 1 ngày, tương tự cá T còn lại.

Bạn đang xem: Mua cổ phiếu khi nào bán được

TT + 0T + 1T + 2T + 3
 (Transaction)

Ngày giao dịch diễn ra

Ngày giao dịch trong ngàyThanh toán sau 1 ngày so với ngày giao dịchThanh toán sau 2 ngày so với ngày giao dịchThanh toán sau 3 ngày so với ngày giao dịch
Mọi người cần nắm rõ các mốc thời gian T này để biết khi nào cổ phiếu mình mua sẽ về tài khoản, nhiều người giao dịch cổ phiếu thắc mắc tại sao thanh toán tiền rồi nhưng cổ phiếu lại chưa về là đây.

Sau khi mua cổ phiếu bao lâu thì được bán

Việc có thể mua và bán chứng khoán ngay trong ngày, có thể nói là ngay thời điểm T0 chính là điều mà nhiều người mong muốn, đặc biệt là đối với những mã cổ phiếu lướt sóng. Tuy nhiên, nhiều người lại không rõ bao lâu mình có thể bán được cổ phiếu thì theo như quy định trước đây Thông tư 203/2015/TT-BTC hướng dẫn về giao dịch trên thị trường chứng khoán thì:

Thời gian giao dịch cổ phiếu trên thị trường là vào ngày T +2, tức là vào thời điểm sau 2 ngày so với ngày diễn ra giao dịch.

Như vậy đối với quy định này thì ngay sau khi bạn thực hiện giao dịch, thì 2 ngày sau có thể bán được cổ phiếu. Tuy nhiên, cần lưu ý đến ngày giao dịch của thị trường chứng khoán, giao dịch từ thứ 2 – thứ 6 hàng tuần nên những ngày nghỉ sẽ không được tính.

Lưu ý: Cần tuân thủ quy tắc giao dịch của sàn chứng khoán, đó là những ngày nghỉ và ngày không làm việc thì không được cộng vào ngày T. Như vậy có nghĩa là mọi người tính những ngày giao dịch chứng khoán từ thứ 2 – thứ 6 hàng tuần, không tính ngày thứ 7 và chủ nhật, hoặc ngày lễ.

Tuy nhiên, trong thông tư sửa đổi mới nhất ” Thông tư 120/2020/TT-BTC hướng dẫn về giao dịch trên thị trường chứng khoán” thì có quy định khác về ngày giao dịch cổ phiếu: Cụ thể là giao dịch cổ phiếu ngày T0, có nghĩa bạn sẽ được giao dịch mua bán cổ phiếu ngay trong ngày tuy nhiên có kèm điều kiện.

Như vậy hiện nay mọi người có thể bán cổ phiếu ngay sau 2 ngày giao dịch mua cổ phiếu hoặc có thể bán cổ phiếu ngay trong ngày nếu đạt điều kiện khi giao dịch cổ phiếu trên thị trường cơ sở.

Xem nhiều hơn thông tin về cổ phiếu tại: https://chungkhoanaz.net

*
Mua cổ phiếu bao lâu được bán

Cách bán cổ phiếu ngay trong ngày giao dịch

Nếu mọi người không thể chờ đến 2 ngày sau khi mua cổ phiếu và muốn bán cổ phiếu ngay trong ngày giao dịch mua với thị trường chứng khoán thì cần phảo đảm bảo nguyên tắc sau đây:

Ký hợp đồng giao dịch chứng khoán trong ngày với công ty cung cấp dịch vụ cho vay chứng khoánHợp đồng giao dịch trong ngày phải có điều khoản cho phép công ty chứng khoán thực hiện các giao dịch vay, giao dịch mua bắt buộc để hỗ trợ thanh toán trong trường hợp phát sinh thiếu hụt chứng khoán để chuyển giao theo quy định pháp luật bù trừ, thanh toán giao dịch chứng khoán.Hợp đồng giao dịch trong ngày phải nêu rõ các rủi ro phát sinh, thiệt hại và chi phí phát sinh mà nhà đầu tư phải thanh toán.

Xem thêm: Chuyện Những Thú Chơi Ngông Của 5 Đại Gia Việt Giàu Có Cỡ Nào?

Tại sao không bán được cổ phiếu

Việc bạn không thể bán được cổ phiếu có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau:

Tài khoản chứng khoán của bạn không đủ điều kiện giao dịch chứng khoán trong ngàyGiao dịch bán cổ phiếu tại thời điểm thị trường chứng khoán đóng cửaHệ thống giao dịch chứng khoán bị lỗi, đây là vấn đề thường xuyên xảy ra do hệ thống giao dịch của các sàn chứng khoánKhối lượng giao dịch cổ phiếu của bạn chưa đạt mức yêu cầu tối thiểu của Sàn chứng khoán, cụ thể là khối lượng cổ phiếu bán phải đạt tiêu chuẩn tối thiểu 100cp/ lô đối sàn HNX và sàn Hose.
*

Trong trường hợp mọi người giao dịch chứng khoán, nhưng không đặt được lệnh bán cổ phiếu nhưng không được thực hiện thì kiểm tra lại hệ thống giao dịch của mình như thế nào, liên hệ đến công ty cung cấp dịch vụ chứng khoán hiện nay cho mọi người để tìm hiểu. Đôi khi cũng có thể do lệnh bán của mọi người thực hiện không đạt được khớp lệnh giao dịch thị trường nên không thể bán được cổ phiếu. Nhiều người cứ tưởng chỉ cần đặt lệnh bán cổ phiếu thì có thể bán được nhanh chóng, nhưng thực chết là cũng mất nhiều thời gian để thị trường có thể trao đổi.

Thời gian bán cổ phiếu trong ngày

Để có thể nắm rõ thời gian giao dịch bán cổ phiếu thì mọi người lưu ý, đối với sàn Hose và HNX sẽ có sự khác nhau, tuy nhiên về cơ bản là khung giờ như nhau,mọi người có thể xem cụ thể thời gian giao dịch của mỗi sàn dưới đây:

Thời gian mua bán cổ phiếu sàn Hose

Phương thức giao dịchGiờ giao dịch
Cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đóng, chứng chỉ quỹ ETF
Khớp lệnh định kỳ mở cửa và thỏa thuận9h00 – 9h15
Khớp lệnh liên tục I và thỏa thuận9h15 – 11h30
Nghỉ giữa phiên11h30 – 13h00
Khớp lệnh liên tục II và thỏa thuận13h00 – 14h30
Khớp lệnh định kỳ đóng cửa và thỏa thuận14h30 – 14h45
Giao dịch thỏa thuận14h45 – 15h00

Thời gian giao dịch cổ phiếu sàn HNX

Giờ giao dịchPhương thức giao dịch
9h00 – 9h15Khớp lệnh đình kỳ mở cửa và thỏa thuận
9h15 – 11h30Khớp lệnh định kỳ I và mở cửa
11h30 – 13h00Nghỉ giữa phiên
13h00 – 14h30Khớp lệnh định kỳ II và thỏa thuận
14h30 – 14h45Khớp lệnh định kỳ đóng cửa và thỏa thuận
14h45 – 15h00Giao dịch thỏa thuận

Bán khống cổ phiếu ngay trong ngày giao dịch

Một trong những hình thức giao dịch cổ phiếu mọi người nên tìm hiểu khi giao dịch cổ phiếu khi nó chưa về tài khoản, đây là cơ sở cho việc mua bán cổ phiếu trong ngày được nhiều người lực chọn bán không. Có nghĩa như một khoản vay từ công ty chứng khoán vậy, bán nga cả khi chưa nắm giữ cổ phiếu trong tay.

*
Bán cổ phiếu trong ngày không

Bán khống là giao dịch bán chứng khoán đã vay trên hệ thống vay và cho vay chứng khoán của Tổng công ty Lưu ký và bù trừ chứng khoán Việt Nam. Có nghĩa sau khi bán khống cổ phiếu thì người bán mua lại cổ phiếu để hoàn trả cổ phiếu lại cho công ty dựa trên sự sụt hay tăng giá của 1 mã cổ phiếu nào đó theo nguyên tắc.

Mua lại thấp hơn giá bán khống => LờiMua lại giá cao hơn giá bán khống => Lỗ

Bán cổ phiếu khi nào tiền về tài khoản chứng khoán

Đối với việc giao dịch bán cổ phiếu thì mọi người cũng tuân thủ theo quy định T+2, đó là tiền sẽ về tài khoản của mọi người vào ngày thứ 2 sau 2 ngày bạn đã khớp lệnh giao dịch. Hoặc mọi người vẫn có thể có tiền tiền bán chứng khoán ngay từ ngày T0 thông qua dịch vụ vay ứng trước tiền bán chứng khoán của công ty chứng khoán mà mình đang sử đụng dịch vụ.

Tiền sau khi về tài khoản chứng khoán mọi người kiểm tra số dư của mình, sau đó có thể chuyển tiền về tài khoản ngân hàng để sử dụng nhanh chóng nhất cho thể.

Trên đây là những thông tin giúp mọi người nắm bắt được thông tin sau khi mua cổ phiếu bao lâu thì bán. Theo đúng quy định và thủ tục không quá phức tạp thì mọi người phải chờ đợi sau 2 ngày giao dịch. Trường hợp muốn bán được cổ phiếu ngay trong ngày giao dịch thì mọi người có vẫn có thể nhưng khá rủi ro với lệnh bán khống chứng khoán, bởi nó như khoản ứng dụng mà bên phía công ty chứng khoán cho mọi người vay vậy, nên sử dụng cần cẩn trọng.