Mep viết tắt của từ gì

-

Chúng ta có thường bắt gặp thuật ngữ MEP trong lĩnh vực xây dựng xây dựng. Với những người dân trong nghệ thì có thể biết ngay lập tức là gì, bài viết chúng tôi xin tổng hợp quan niệm và mày mò về nghành nghề này cũng giống như ứng dụng trong xây dựng


MEP trong xây dừng là gì? ME là gì?Hệ thống công trình xây dựng ME là gì?ITtoday – Thiết kế thiết kế Điện Mạng Văn Phòng

MEP trong thiết kế là gì? ME là gì?

MEP là 1 trong những thuật ngữ tương đối phổ biến phần đa không phải ai cũng hiểu rõ được chân thành và ý nghĩa của nó.Hãy cùng shop chúng tôi tìm gọi về MEP trong bài viết này nhé. MEP là một thuật ngữ được sử dụng thông dụng trong nghành xây dựng. Bạn ta gồm thể bắt gặp thuật ngữ này trong những giai đoạn khác nhau của một dự án công trình xây dựng.

Bạn đang xem: Mep viết tắt của từ gì

Kỹ Sư Cơ Điện M&E là gì? M&E là viết tắt đến Mechanical & Electrical (hiểu theo giờ đồng hồ việt tức là cơ khí & điện-mà tín đồ ta hay viết tắt là ngành kỹ sư cơ điện).

*

Định nghĩa ME là gì? MEP là gì?

MEP là Mechanical Electrical Plumbing Chữ M là viết tắt của Mechanical có nghĩa là các hệ thống cơ khí vào đó bao gồm hệ thống nhiệt, hệ thống điều hòa ko khí, hệ thống thông gió với các hệ thống thuộc về lĩnh vực cơ khí khác.

Chữ E viết tắt của Electrical tức là các khối hệ thống liên quan mang lại điện trong đó thông dụng là hệ thống chiếu sáng, hệ thống cấp mối cung cấp điện.

Chữ p. Là viết tắt của Plumbing tức là hệ thống cung cấp nước, khối hệ thống thoát nước, hay hotline là cung cấp thoát nước. Đôi khi còn bao gồm cả khối hệ thống cứu hỏa, trị cháy.

Một bí quyết tổng quan lại về hệ thống M&EP thì có thể nói ngoài các hệ thống liên quan cho Kiến trúc, kết cấu, thiết kế bên trong thì MEP là tất cả những gì còn sót lại liên quan mang đến cơ khí, liên quan đến năng lượng điện và liên quan đến nước – hầu hết thứ mang tính chất engineering giúp cho một công trình xây dựng hoạt động đảm bảo an toàn chức năng nghỉ ngơi cho bé người.

Xem thêm:

Hệ thống MEP được chia thành bốn khuôn khổ chính

• hệ thống thông gió và cân bằng không khí ( Heating Ventilation Air Conditioning, điện thoại tư vấn tắt là HVAC)• cấp thoát nước cùng thiết bị vệ sinh ( Plumbing & Sanitary, điện thoại tư vấn tắt là P&S)• khối hệ thống Điện ( Electrical)• hệ thống báo cháy và chữa cháy ( Fire alarm và Fire fighting)Trong những công trình, phần điện chiếm từ 45-65% trọng lượng công trình, có những nơi lên mang đến 75 – 80%

Hệ thống công trình ME là gì?

• Phần Mechanical trong công trình chiếm khối lượng lớn là vào hạng mục Điều hòa ko khí cùng thông gió (MVAC – Mechanical Ventilation and Air Conditioning) . Những phần khác của Mechanical còn có Phòng cháy, chữa cháy (Fire alarm & Fighting), cấp thoát nước (Plumbing and Sanitary – P&S), cung ứng gas LPG với khí nén.• Phần Electrical như tên gọi, nó bao gồm các hạng mục liên quan đến Điện: phân phối, cung cấp điện, thắp sáng (lighting), Điều khiển (control system), Điện vơi (Extra low voltage-ELV).

Điện nặng trĩu bao gồm:

• Main power nguồn supply: là hệ thống cấp nguồn chính, bao hàm các tủ trung thế, mặt đường dây trung thế, máy trở thành áp 24kV/0.4kV và các tủ đóng góp cắt chủ yếu ( gọi là MSB, main switch board). Hoàn toàn có thể có thêm (Hệ thống tự động điều chỉnh điện áp: Automatic Voltage Regulator System, điện thoại tư vấn tắt là AVR)• hệ thống các tủ điện phân phối: Submain power nguồn supply ( bao gồm cấp điện mang lại động lực, sản xuất, chiếu sáng, ổ cắm…)• khối hệ thống chiếu sáng sủa sinh hoạt: Lighting• hệ thống ổ cắm: Socket outlet• hệ thống chiếu sáng sự cố: Emergency lighting ( đèn exit, đèn emergency)• khối hệ thống tiếp địa: Earthing system ( or grounding system)• khối hệ thống chống sét: Lightning protection system ( bao hàm các cọc tiếp địa với kim thu sét, khác hệ thống tiếp địa)

Điện nhẹ bao gồm:

• hệ thống mạng Lan và Internet: Data network system• hệ thống điện thoại: Telephone system• Hệ thống bình an giám sát: Security và Supervisior system• khối hệ thống PA ( public address system) ….Nói biện pháp khác, các hệ thống M&E đó là “linh hồn” của tòa án nhân dân nhà hay nhà máy.

ITtoday – Thiết kế xây dựng Điện Mạng Văn Phòng

Thi công điện mạng văn phòng có tầm đặc biệt quan trọng vô thuộc lớn so với mọi buổi giao lưu của công ty, dự án công trình hay văn phòng có tác dụng việc. độc nhất là thời khắc phát triển khỏe mạnh các technology hiện đại như hiện nay nay, phần đông liên lạc và kinh doanh của các văn phòng số đông được thực hiện qua sở hữu LAN hoặc Wifi.

Thi công năng lượng điện mạng văn phòng bao hàm thi công mạng điện gia dụng và mạng LAN (mạng ko dây). Bắt buộc bất kỳ công ty, doanh nghiệp nào thì cũng cần cho điện bởi ngẫu nhiên hoạt cồn nào của công ty, doanh nghiệp cũng cần phải sử dụng mang lại điện mạng. Kiến thiết mạng LAN là giúp bàn bạc thông tin, chia sẻ dữ liệu đồng thời kết nối phần mềm chung làm ra linh hoạt và tiện nghi trong quá trình cho doanh nghiệp.

*

Kỹ sư ME là gì ?

Kỹ sư M&E là gì? Đó tên thường gọi chung cho những kỹ sư làm trong những hạng mục Cơ Điện tòa nhà. Kỹ sư M&E không có nghĩa là kỹ sư này nên thông thạo cả hai phần M hoặc E. Thực tế thì phần M hay E phần nhiều còn chia nhỏ tuổi ra các hạng mục khác nhau nữa, mỗi hạng mục sẽ có được các kỹ sư bài bản về nó đảm trách. Tuy vậy người ta hay gọi tầm thường họ là kỹ sư M&E vì thực tiễn là công việc mà từng kỹ sư đó đảm trách thường có sự tương quan và phối hợp của cả M với E. Cần yếu nói kỹ sư HVAC chỉ biết phần thứ lạnh, với kỹ sư điện không cần thân mật máy lạnh vận động ra sao. Những kỹ sư kinh nghiệm tay nghề và chuyên nghiệp, tuy rằng họ chỉ làm chăm về Cơ hoặc Điện, nhưng những kiến thức về Cơ Điện họ đều nắm tốt.