Hàm if có 3 điều kiện

-

Đối cùng với những dữ liệu Excel lớn, và yêu cầu bạn phải lọc ra phần nhiều giá trị vừa lòng nhiều điều kiện khác nhau, các bạn sẽ cần kết hợp hàm IF với một số hàm cơ bạn dạng khác của Excel để rất có thể áp dụng được đồng thời các điều kiện. Bài viết dưới đây của curvesvietnam.com đang giới thiệu cho bạn thật cụ thể và cụ thể hàm IF những điều kiện, hãy thuộc theo dõi nhé!


Hàm IF vào Excel

Trước khi tò mò về hàm IF nhiều điều kiện thì hãy tìm hiểu xem hàm IF là gì. Hàm IF là một trong những hàm thông dụng nhất trong Excel, hàm này có thể chấp nhận được bạn tiến hành so sánh ngắn gọn xúc tích giữa một giá chỉ trị với cái giá trị bạn muốn muốn.

Bạn đang xem: Hàm if có 3 điều kiện

Vì vậy, một câu lệnh IF hoàn toàn có thể có nhị kết quả. Tác dụng đầu tiên là trường hợp so sánh của người tiêu dùng là True, hiệu quả thứ nhị là nếu so sánh của người tiêu dùng là False.

*

Hàm IF bao gồm điều kiện

Sau lúc biết được hàm IF là gì thì bọn họ tiếp tục mày mò về hàm IF tất cả điều kiện. Cú pháp mang đến hàm IF có điều kiện như sau: IF (logical_test, , )

Như bạn thấy, hàm IF có 3 tham số, tuy nhiên chỉ gồm tham số đầu tiên là bắt buộc phải có, còn 2 tham số sót lại là không bắt buộc

logical_test: là 1 giá trị tuyệt biểu thức logic có giá bán trị TRUE (đúng) hoặc FALSE (sai). Cần phải có. Đối với tham số này, bạn cũng có thể chỉ rõ kia là ký tự, ngày tháng, số lượng hay bất cứ biểu thức đối chiếu nào.Ví dụ: Biểu thức lô ghích của bạn cũng có thể là hoặc B1=”sold”, B110.

Value_IF_true: Là giá chỉ trị nhưng mà hàm đã trả về nếu như biểu thức xúc tích cho giá chỉ trị TRUE hay có thể nói là điều kiện thỏa mãn. Không bắt buộc phải có.Ví dụ: cách làm sau đang trả về trường đoản cú “Good” nếu quý hiếm ở ô B1 lớn hơn 10: =IF(B1>10, “Good”)

Value_IF_false: là giá trị nhưng hàm đã trả về ví như biểu thức súc tích cho giá trị FALSE hay có thể nói rằng là điều kiện không thỏa mãn. Không bắt buộc phải có.Ví dụ: nếu bạn thêm phát triển thành thứ 3 là “Bad” vào công thức ở ví dụ trên, nó vẫn trả về từ “Good” nếu giá trị ở trong ô B1 to hơn 10, còn nếu ngược lại thì quý hiếm trả về đã là “Bad”: =IF(B1>10, “Good”, “Bad”)

*

Hàm IF nhiều đk – Hàm IF lồng nhau

Nếu hàm IF thường xuyên chỉ có một điều kiện thì hàm IF nhiều điều kiện sẽ có không ít điều kiện không giống nhau, rất có thể 2 điều kiện, 3 điều kiện hoặc nhiều hơn.

Hàm IF nhiều đk hay nói một cách khác là IF lồng.

1. Hàm IF 2 điều kiệnHàm IF 2 điều kiện thường được áp dụng khi câu hỏi có 3 đối số đề xuất so sánh.

Công thức tổng quát:

=IF (logical_test_1, , IF((logical_test_2, , ))

Ví dụ: Tính số tiền sau tiết kiệm chi phí với chính sách giảm giá vé tàu biết trẻ nhỏ từ 10 tuổi trở xuống được bớt nửa vé và miễn giá thành vé cho người già to hơn 70 tuổi.

Công thức vẫn là: =IF(B2>70;C2-C2;IF(B2>10;C2;C2/2))

*

2. Hàm IF tất cả 3 điều kiệnTa sử dụng hàm IF bao gồm 3 điều kiện khi gồm 4 tiêu chuẩn cần so sánh.

Công thức tổng quát:

=IF (logical_test_1, , IF((logical_test_2, , IF(logical_test_3, , )))

Ví dụ, nhờ vào điểm số, xếp loại hiệu quả học tập của các học sinh theo các tiêu chí:

Điểm > 8: học sinh giỏiTừ 6.5 – 7.9: học sinh kháTừ 3.5 – 6.4: học sinh trung bìnhNhỏ hơn 3.5: học sinh YếuĐể bao gồm công thức rút gọn nhất, người dùng cần sử dụng hàm IF các điều kiện, rõ ràng ở đây là hàm IF gồm 3 điều kiện. Lưu ý, khi sắp xếp, nên sắp xếp những điều kiện quan trọng đặc biệt nhất xếp lên trên.

= IF(C2>=8;”Giỏi”;IF(C2>=6,5;”Khá”; IF(C2>=3,5;”Trung Bình”;”Yếu”)))

*

Tuy nhiên, giả dụ điều kiện đối chiếu quá nhiều, tới 5 hoặc 6 điều kiện, người tiêu dùng nên cân nhắc sử dụng hàm không giống hoặc kết hợp sử dụng những hàm để bí quyết được rút gọn gàng và dễ hiểu hơn.

Hàm IF nhiều đk – Kết hợp với các hàm khác

Hàm IF với điều kiện ngày tháng

Khi áp dụng hàm IF để đối chiếu ngày tháng, hàm sẽ không còn thể nhận diện như một chuỗi ký tự.

*

Hàm IF phối hợp Vlookup hoặc Hlookup

1. Hàm IF kết hợp Vlookup

Hàm IF kết hợp Vlookup trong Excel trả về công dụng là True / False, Yes / No, … .

Trường hợp phổ cập nhất sử dụng hàm IF kết hợp Vlookup là để so sánh những giá trị mà hàm Vlookup trả về với giá trị mẫu và trả về hiệu quả là Yes / No hoặc True / False.

Xem thêm: Shop BáN Acc Truy Kích Tự Động, Tài Khoản Truy Kích

Cú pháp hàm IF kết hợp Vlookup trong Excel có dạng như dưới đây:

=IF(Vlookup(Lookup_value,Table_ array,Col_index_Num,))Trong đó:

– Lookup value: Giá trị này đề cập cho giá trị ô hoặc văn phiên bản mà họ đang tra cứu kiếm.

– Table_array: xác minh phạm vi ô hoặc vùng tài liệu mà bọn họ muốn kiếm tìm kiếm giá trị.

– Col_index_number: số cột mà bọn họ muốn trả về giá bán trị.

– Range_lookup: tham số này là True hoặc False, nhận công dụng khớp đúng đắn hoặc dữ liệu tương tự.

Giả sử cho bảng tài liệu có list các mặt hàng được liệt kê trong cột A và con số các sản phẩm này sinh sống trong cột B, và ai đang cần kiểm soát số lượng 1 sản phẩm trong ô E1 nhằm thông báo cho tất cả những người dùng rằng mặt hàng đó còn tuyệt đã cung cấp hết.

Công thức hàm Vlookup bao gồm dạng như sau:

=VLOOKUP(E1,$A$2:$B$10,2,FALSE)

Tiếp theo sử dụng lệnh IF so sánh kết quả hàm Vlookup trả về với 0 với trả về kết quả là “No” nếu quý giá này bởi 9 hoặc “Yes” nếu như không phải:

=IF(VLOOKUP(E1,$A$2:$B$10,2,FALSE)=0,”No”,”Yes”)

*

Thay bởi sử dụng công dụng là Yes/ No, bạn có thể trả về tác dụng là TRUE / FALSE hoặc Stock / Sold (còn mặt hàng / hết hàng) bằng cách sử dụng hàm Excel bên dưới đây:

=IF(VLOOKUP(E1,$A$2:$B$10,2)=0,”Sold out”,”In stock”)

2. Hàm IF phối hợp Hlookup

Tương trường đoản cú Vlookup

Cú pháp hàm IF phối kết hợp Hlookup trong Excel gồm dạng như dưới đây:

=IF(Hlookup(Lookup_value,Table_ array,Row_index_Num,))

Hàm IF những điều kiện phối kết hợp hàm AND

Hàm AND: Nếu đk kiểm tra chứa hàm AND, Microsoft Excel sẽ trả về TRUE (Đúng) nếu toàn bộ các đk được đáp ứng; còn nếu không sẽ trả về FALSE (Sai).

Giả sử, bạn có một bảng với hiệu quả của nhì điểm thi. Điểm số đầu tiên, được tàng trữ trong cột A, phải bằng hoặc to hơn 20. Điểm máy hai, được liệt kê trong cột B, phải bằng hoặc vượt vượt 30. Chỉ khi đáp ứng cả hai điều kiện trên, học viên mới thừa qua kỳ thi.

Cách đơn giản nhất để tạo ra một công thức thích hợp là viết ra điều kiện trước, tiếp nối kết phù hợp nó vào đối số kiểm tra hàm IF của bạn:Điều kiện: AND(B2>=20; C2>=30)Công thức IF/AND: =IF((AND(B2>=20;C2>=30));”Đậu”;”Trượt”)Với giải pháp dùng hàm IF nhiều đk này, các bạn sẽ yêu mong Excel trả về “Đậu” nếu cực hiếm trong cột C> = đôi mươi và quý giá trong cột D> = 30. Nếu như khác, phương pháp hàm IF nhiều đk sẽ trả về “Trượt”, như ví dụ trong ảnh dưới đây.

*

Hàm IF nhiều điều kiện kết hợp hàm OR

Hàm OR: trong trường đúng theo sử dụng hàm OR trong kiểm tra, Excel sẽ trả về TRUE nếu ngẫu nhiên điều kiện nào được đáp ứng; nếu khác đang trả về FALSE (Sai).

Bạn sử dụng phối hợp các hàm IF và hàm OR theo cách giống như như với hàm và ở trên. Biệt lập so với công thức IF trong Excel và & ở trên là Excel đang trả về TRUE (Đúng) nếu tối thiểu một trong các điều kiện được hướng dẫn và chỉ định được đáp ứng.

Vì vậy, công thức ở trên sẽ được sửa đổi theo phong cách sau:

=IF((OR(B2>=20; C2>=30));”Đậu”;”Trượt”)

Cột D đã trả về quý giá “Đậu” trường hợp điểm thứ nhất bằng hoặc to hơn 20 hoặc điểm vật dụng hai bởi hoặc lớn hơn 30.

*

Hàm IF những điều kiện kết hợp AND cùng OR

Trong trường hợp các bạn phải review dữ liệu của chính mình dựa bên trên nhiều điều kiện, kề bên cách áp dụng hàm IF, các bạn sẽ phải áp dụng cả nhì hàm và và OR cùng một lúc.

Trong bảng trên, mang sử bạn có các tiêu chí sau để đánh giá điều kiện đạt của học tập sinh:

Điều kiện 1: cột B> = đôi mươi và cột C> = 25Điều khiếu nại 2: cột B> = 15 và cột C> = 20Nếu một trong số điều khiếu nại trên được đáp ứng thì các bạn đó được xem là đã thừa qua, nếu như không thì trượt.Công thức có vẻ phức tạp, nhưng thực tế cũng không quá khó lắm. Chúng ta chỉ cần biểu hiện hai đk là các câu lệnh và và đặt nó trong hàm OR vày không yêu cầu cả hai đk được đáp ứng, chỉ việc một trong hai điều kiện đáp ứng là đủ: OR(AND(B2>=20;C2>=25);AND(B2>=15;C2>=20)

Cuối cùng, thực hiện hàm OR làm việc trên làm đk kiểm tra xúc tích trong hàm IF và cung cấp các đối số TRUE (Đúng) và FALSE (Sai). Tác dụng là bạn sẽ nhận được công thức IF vào Excel sau với khá nhiều điều kiện AND/OR:

=IF(OR(AND(B2>=20;C2>=25);AND(B2>=15;C2>=20));”Đậu”;”Trượt”

*

Đương nhiên, bạn không bị giới hạn khi chỉ áp dụng với hai hàm là AND/OR trong số công thức IF trong Excel, mà rất có thể sử dụng nhiều tác dụng logic như lô ghích kinh doanh của doanh nghiệp yêu cầu, miễn là:

Trong Excel 2016, 2013, 2010 và 2007, cách làm không bao gồm quá 255 đối số cùng tổng độ lâu năm của phương pháp không vượt quá 8.192 ký kết tự.Trong Excel 2003 trở xuống, có thể sử dụng buổi tối đa 30 đối số cùng tổng độ dài cách làm không vượt quá 1.024 ký tự.

Bài tập hàm IF nhiều đk có lời giải

Download file bài bác tập hàm IF những điều kiện: