Fat32 và ntfs có gì khác nhau

-
*
FAT32 với NTFS là các khối hệ thống tệp được áp dụng trong một hệ điều hành. NTFS là sự kế quá của FAT32, được sử dụng trong các phiên bạn dạng hệ quản lý điều hành mới hơn hoàn toàn như Windows NT và 2000 và các phiên bản mới hơn của nó trong những khi FAT32 là phiên bản cũ nhất của khối hệ thống tệp và được sử dụng trong các phiên bản trước của hệ điều hành quản lý như DOS và Windows phiên phiên bản trước XP. Sự khác hoàn toàn trước đây giữa FAT32 và NTFS là hệ thống tệp NTFS hoàn toàn có thể theo dõi các thay đổi đã cam kết trong hệ thống với sự giúp sức của curvesvietnam.comệc duy trì nhật ký trong khi đây chưa phải là trường đúng theo của FAT32, tuy nhiên FAT32 vẫn được thực hiện trong phương tiện lưu trữ và ổ lưu giữ trữ. Ngoài ra, NTFS hỗ trợ kích thước tệp và cân nặng lớn và hỗ trợ tổ chức dữ liệu hiệu quả.

Bạn đang xem: Fat32 và ntfs có gì khác nhau

Bây giờ, một hệ thống tập tin là gì? Đây là một kỹ thuật tổ chức triển khai và tàng trữ dữ liệu bên trên ổ đĩa, nó cũng chỉ định nhiều loại thuộc tính nào hoàn toàn có thể được gắn vào một trong những tệp như thương hiệu tệp, quyền, những thuộc tính khác.

Biểu đồ so sánh

Cơ sở nhằm so sánhFAT32NTFS
Căn bảnCấu trúc đối kháng giảnCấu trúc phức tạp
Số lượng ký kết tự buổi tối đa được hỗ trợ trong một tên tệp83255
Kích thước tệp buổi tối đa4GB16TB
Mã hóaKhông cung cấpCung cấp
Bảo vệDạng kết nốiĐịa phương và mạng
Chuyển đổiĐược phépKhông mang đến phép
Chịu lỗiKhông có quy định cho năng lực chịu lỗi.Tự động khắc phục sự cố
Khả năng tương thích với các hệ điều hànhPhiên phiên bản windows cũ- Win 95/98 / 2K / 2K3 / XPCác phiên phiên bản mới hơn - Giành NT / 2K / XP / curvesvietnam.comsta / 7
Danh sách điều khiển truy cậpKhôngVâng
Dung lượng đĩa người dùngKhôngVâng
Nhật ký kết và nhật cam kết kênhVắng mặtCung cung cấp nhật ký kết để theo dõi và quan sát các vận động trước đó.
Hiệu suấtTốtTốt rộng so với FAT32
Liên kết cứng cùng mềmKhông gồm mặtChứa đựng
Tốc độ truy nã cậpÍt tương đốiHơn
NénKhông cung cấp nén.Hỗ trợ nén file.

Định nghĩa của FAT32

Như sẽ đề cập sinh sống trên, FAT32 là hệ thống tệp nhiều năm nhất được trở nên tân tiến vào trong thời gian 1970 giành riêng cho hệ quản lý điều hành Windows. Về cơ bản, nó được sáng tạo cho ổ đĩa mềm bao gồm kích thước bé dại hơn 500 K. Có bố phiên bạn dạng của FAT - FAT12, FAT16 cùng FAT32 với chúng khác nhau về kích thước của tệp và cấu trúc trên đĩa. Hệ thống tệp FAT được áp dụng lần đầu tiên trong MS-DOS vào đó kích thước tối nhiều của ổ cứng có thể là 32 MB bao gồm các phân vùng 512 K phân vùng. Nó hay được sử dụng trong số ổ đĩa cầm tay và sản phẩm lưu trữ.

Kích thước về tối đa của một tệp vào ổ đĩa FAT32 quan yếu vượt thừa 4 GB và các phân vùng được tạo nên trong FAT32 phải nhỏ dại hơn 8 TB. Ưu điểm chủ yếu của curvesvietnam.comệc áp dụng FAT32 là nó không cung cấp bất kỳ bảo mật nào. Phiên phiên bản trước của khối hệ thống tệp FAT16 bị phân mảnh mặt trong và thiếu đảm bảo an toàn truy cập mang đến tệp.

Quản lý không gian đĩa của FAT32

Hệ thống tệp FAT32 sử dụng phân ngã được liên kết tàng trữ dữ liệu điều khiển tách bóc biệt với hệ thống tệp. Bảng cấp phép tệp của đĩa chứa một phần tử cho mỗi khối đĩa vào đĩa trong một mảng. Khối đĩa được gán cho 1 tệp, thành phần FAT được link giữ địa chỉ của khối đĩa tiếp theo. Vày đó, khối đĩa và thành phần FAT của nó cộng tác tạo nên thành một đơn vị chứa thông tin giống hệt như khối đĩa ngơi nghỉ dạng phân chia được liên kết.

Mục nhập folder của một tệp chứa add của khối đĩa trước tiên và phần tử FAT tương ứng với khối đĩa này chứa địa chỉ của khối đĩa máy hai, v.v. Thành phần FAT khối cuối cùng bao gồm mã quan trọng đặc biệt để biểu hiện phần cuối của tệp.

Xem thêm:

Định nghĩa của NTFS

NTFS là phiên bạn dạng sau của hệ thống tệp được sáng tạo vào cuối trong những năm 1990 mang đến ổ đĩa hệ thống windows cùng ổ đĩa di động. NTFS được tạo nên với mục đích thải trừ các số lượng giới hạn của hệ thống tệp FAT. Nó bao hàm các điểm lưu ý như hồi sinh dữ liệu, nhiều luồng, năng lực chịu lỗi, bảo mật, kích cỡ tệp không ngừng mở rộng và khối hệ thống tệp, tên UNICODE.

NTFS duy trì một tạp chí theo dõi các chuyển động được thực hiện trong ổ đĩa và hoàn toàn có thể nhanh nệm khôi phục các lỗi, phiên bản sao bóng để sao lưu, mã hóa, số lượng giới hạn hạn ngạch đĩa và liên kết cứng. NTFS cung cấp kích thước tệp và dung tích ổ đĩa to hơn so cùng với FAT32. Nó ngăn chặn truy vấn trái phép vào văn bản tệp bằng phương pháp thực thi một hệ thống mã hóa có tên là Hệ thống tệp mã hóa sử dụng bảo mật thông tin khóa chung.

Quản lý không khí đĩa của NTFS

Hệ thống tệp NTFS không dựa vào vào form size cung trên những đĩa không giống nhau. Nó thực hiện một có mang về các cụm cùng cụm là 1 trong nhóm các lĩnh vực liền kề để phân bổ không gian đĩa. Những cụm rất có thể chứa 2 n số lĩnh vực. Một phân vùng xúc tích và ngắn gọn trên đĩa được hotline là ổ đĩa và nó thực hiện tệp bitmap để bộc lộ các các được phân chia và vứt trống trong ổ đĩa. Bên cạnh đó còn bao gồm tệp mang tên là tệp các xấu nhằm giữ bản ghi của các không thực hiện được. Một cỗ âm lượng hỗ trợ một bí quyết vượt quá dung tích của các phân vùng lên đến 32 khối.

Ổ đĩa NTFS bao gồm bảng tệp chính (MFT), khu vực khởi đụng và một vài tệp người dùng và hệ thống. Bảng tệp chính như thể với bảng FAT và bao hàm tất cả các cụ thể về những tệp cùng thư mục bên trên ổ đĩa. Sự mãi sau của khu vực khởi động khiến cho mọi trọng lượng có thể khởi động.

Sự khác hoàn toàn chính thân FAT32 và NTFS

FAT32 dễ dàng trong khi kết cấu NTFS khá phức tạp.NTFS rất có thể hỗ trợ form size tệp cùng âm lượng to hơn cùng với tên tệp khủng so với hệ thống tệp FAT32.FAT32 không hỗ trợ mã hóa và bảo mật nhiều trong khi NTFS được kích hoạt với bảo mật và mã hóa.Khá tiện lợi để thay đổi một hệ thống tệp FAT thành một khối hệ thống khác nhưng mà không mất dữ liệu. Ngược lại, đổi khác NTFS rất nặng nề đạt được.Hiệu năng NTFS tương đối tốt hơn so với FAT32 vì chưng nó cũng cung ứng khả năng chịu lỗi.Các tập tin được truy cập nhanh hơn trong trường hòa hợp NTFS. Ngược lại, FAT32 chậm hơn NTFS.NTFS truyền những tính năng như ghi nhật ký và nén, không được cung cấp bởi FAT32.

Ưu điểm của FAT32

Làm curvesvietnam.comệc tác dụng dưới các phân vùng 200 MB.Cung cấp tài năng tương mê say với các hệ điều hành khác biệt và thường được áp dụng làm phân vùng bao gồm trên các khối hệ thống multiboot.

Ưu điểm của NTFS

Độ an toàn cao.Thực hiện xuất sắc ngay cả trong những phân vùng trên 400 MB.Cấu trúc tập tin và thư mục nâng cao hiệu suất.Ít bị phân mảnh.

Nhược điểm của FAT32

Các phân vùng trên 200 MB rất có thể làm giảm hiệu suất.Không an toàn.Dễ bị phân mảnh.Cấu trúc thư mục ko có ngẫu nhiên tổ chức tiêu chuẩn.

Nhược điểm của NTFS

NTFS ko được cung cấp phổ biến.Hiệu suất sụt giảm dưới những phân vùng 400 MB, điều đó tức là khi những khối lượng nhỏ chứa những tệp nhỏ thì rất có thể tạo ra đưa ra phí.

Phần kết luận

Giữa các khối hệ thống tệp FAT32 cùng NTFS, hệ thống tệp NTFS là công nghệ mới hơn hỗ trợ nhiều nhân kiệt hơn so với FAT32 như độ tin cậy, bảo mật và kiểm soát truy cập, công dụng lưu trữ, form size và tên tệp nâng cao. Tuy vậy vậy, FAT32 vẫn được áp dụng vì tính tương xứng của nó.