Địa chỉ làm lý lịch tư pháp

-

, Lý lịch tư pháp là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.

Bạn đang xem: Địa chỉ làm lý lịch tư pháp


Để xác nhận một cá nhân có hay không có án tích, có bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã….cần xin cấp phiếu lý lịch tư pháp. Tuy nhiên, địa chỉ làm lý lịch tư pháp tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh ở đâu?

Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có lời giải đáp.

Lý lịch tư pháp là gì?

Định nghĩa về lý lịch tư pháp được quy định tại Khoản 1 Điều 2 Luật Lý lịch tư pháp 2009. Theo đó, Lý lịch tư pháp là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.

Như vậy, lý lịch tư pháp sẽ thể hiện 02 (hai) nội dung: Thông tin lý lịch tư pháp về án tích và thông tin lý lịch tư pháp về cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

Trong đó, thông tin lý lịch tư pháp về án tích là thông tin về cá nhân người bị kết án; tội danh, điều khoản luật được áp dụng, hình phạt chính, hình phạt bổ sung, nghĩa vụ dân sự trong bản án hình sự, án phí; ngày, tháng, năm tuyên án, Toà án đã tuyên bản án, số của bản án đã tuyên; tình trạng thi hành án.

Còn thông tin lý lịch tư pháp về cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã là thông tin về cá nhân người bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã; chức vụ bị cấm đảm nhiệm, thời hạn không được thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã theo quyết định tuyên bố phá sản của Tòa án.

Làm lý lịch tư pháp ở đâu?

Địa điểm làm lý lịch tư pháp được quy định tại Điều 45 và Điều 46 Luật Lý lịch tư pháp 2009. Theo đó, tùy từng đối tượng mà địa điểm nộp hồ sơ có thể là khác nhau. Cụ thể:

– Công dân Việt Nam nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp nơi thường trú. Trong trường hợp không có nơi thường trú thì nộp tại Sở Tư pháp nơi tạm trú. Nếu cư trú ở nước ngoài thì nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú trước khi xuất cảnh.

– Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp nơi cư trú; trường hợp đã rời Việt Nam thì nộp tại Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

– Cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội khi có yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 01 để phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã thì gửi văn bản yêu cầu đến Sở Tư pháp nơi người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thường trú hoặc tạm trú.

Trường hợp không xác định được nơi thường trú hoặc tạm trú của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì gửi đến Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

*

Hồ sơ xin cấp phiếu lý lịch tư pháp

Căn cứ Điều 45 Luật Lý lịch tư pháp 2009, hồ sơ xin cấp phiếu lý lịch tư pháp bao gồm:

– Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp

– Bản chụp Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc hộ chiếu của người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

– Văn bản ủy quyền (giấy ủy quyền) trong trường hợp ủy quyền cho người khác làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1.Văn bản ủy quyền phải được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Trường hợp người được ủy quyền là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người ủy quyền thì không cần văn bản ủy quyền.

Xem thêm: Thiên Tài Lang Băm Bao Nhiêu Tập, Thiên Tài Lang Băm

– Người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp thuộc đối tượng được miễn hoặc giảm phí cấp lý lịch tư pháp phải xuất trình các giấy tờ để chứng minh.

Địa chỉ làm lý lịch tư pháp tại Hà Nội 

Cá nhân đang cư trú tại Hà Nội có nhu cầu làm lý lịch tư pháp cần chuẩn bị hồ sơ và nộp tại Sở tư pháp Hà Nội, địa chỉ tại: Số 1B Trần Phú, Phường Văn Quán, Quận Hà Đông, Thành Phố Hà Nội.

Số điện thoại: (024) 3354 6163.

Địa chỉ làm lý lịch tư pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh?

Cá nhân đang cư trú tại Thành phố Hồ Chí Minh có nhu cầu làm lý lịch tư pháp cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và nộp tại Sở tư pháp Thành phố Hồ Chí Minh, địa chỉ tại: Số 141 – 143 Pasteur, Phường 6, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (028) 3829 0230.

Làm lý lịch tư pháp online được không?

Để tiết kiệm thời gian, công sức, người dân có thể tiến hành đăng ký dịch vụ cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến tại website của Bộ Tư pháp.

Quy trình cấp phiếu lý lịch tư pháp online bao gồm các bước như sau:

Bước 1: Truy cập website https://lltptructuyen.moj.gov.vn/

Tại đây, bạn chọn đối tượng nộp hồ sơ và lựa chọn nơi thường trú hoặc tạm trú.

Bước 2: Nhập Tờ khai đăng ký lý lịch tư pháp

Nhập đầy đủ các thông tin bắt buộc trên tờ khai và tải lên hồ sơ bằng cách chụp ảnh hoặc scan các loại giấy tờ.

Bước 3: Xác nhận thông tin kê khai

Bước 4: Nộp hồ sơ và nhận kết quả​

Hoàn thành các bước trên, hệ thống sẽ trả về mã số đăng ký trực tuyến. Người dân ghi nhớ mã số và chuẩn bị hồ sơ theo quy định.

Sau khi hoàn thành các bước đăng ký trên website, nhân viên Bưu chính sẽ liên hệ và đến địa chỉ đã đăng ký để thu hồ sơ, phí (trường hợp đăng ký lấy hồ sơ qua bưu chính) hoặc người dân có thể nộp hồ sơ yêu cầu trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền cấp Phiếu lý lịch tư pháp hoặc gửi hồ sơ yêu cầu qua dịch vụ bưu chính.

Thời hạn cấp Phiếu lý lịch tư pháp

Căn cứ Điều 48 Luật Lý lịch tư pháp 2009, thời hạn cấp Phiếu lý lịch tư pháp không quá 10 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu hợp lệ.Trường hợp người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp là công dân Việt Nam đã cư trú ở nhiều nơi hoặc có thời gian cư trú ở nước ngoài, người nước ngoài, trường hợp phải xác minh về điều kiện đương nhiên được xóa án tích thì thời hạn không quá 15 ngày.Trường hợp khẩn cấp cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cho cơ quan tiến hành tố tụng thì thời hạn không quá 24 giờ, kể từ thời điểm nhận được yêu cầu.

Trên đây là nội dung bài viết Địa chỉ làm lý lịch tư pháp tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh ở đâu? mà chúng tôi gửi đến bạn đọc. Nếu có bát kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.