Dạy tiếng anh giao tiếp tại nhà

-

Tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ phổ biến trên thế giới. Tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh, bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn trong học tập, công việc và đời sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thời gian để đến trung tâm học tiếng Anh. Bài viết <…>


Tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ phổ biến trên thế giới. Tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh, bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn trong học tập, công việc và đời sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thời gian để đến trung tâm học tiếng Anh. Bài viết hôm nay trung tâm Anh Ngữ curvesvietnam.com hướng dẫn bạn đọc lộ trình học tiếng anh giao tiếp tại nhà.

Bạn đang xem: Dạy tiếng anh giao tiếp tại nhà


1. Cách lên lộ trình học tiếng Anh giao tiếp tại nhà phù hợp2. Phương pháp cải thiện tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc tại nhà3. Cách học cải thiện các kỹ năng trong giao tiếp tiếng Anh tại nhà4. Kinh nghiệm tự học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả tại nhà

1. Cách lên lộ trình học tiếng Anh giao tiếp tại nhà phù hợp

Để thiết lập lộ trình học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả, các bạn cần thực hiện theo các bước sau: 

1.1 Xác định mục tiêu học tập

Trước khi bắt đầu một kế hoạch, các bạn hãy nhớ đặt ra mục tiêu lý do tại sao bắt đầu. Đây sẽ là động lực để bạn hoàn thành quá trình học tiếng Anh giao tiếp tại nhà. Thêm vào đó, xác định mục tiêu rõ ràng giúp bạn thiết lập lộ trình học tiếng Anh giao tiếp tại nhà phù hợp. 

*
Phương pháp phù hợp lộ trình học tiếng anh giao tiếp tại nhà

Sau khi lựa chọn được phương pháp , các bạn cần thiết lập thời gian hoàn thành lộ trình phù hợp với mục tiêu. 

1.3 Tìm ra vấn đề hiện tại của bản thân cần cải thiện

Để xác định rõ hơn mục tiêu lộ trình học của bản thân, các bạn nên tìm hiểu những vấn đề thường gặp khi học tiếng Anh. Nếu không thể chắc chắn về trình độ các kỹ năng của mình, bạn có thể đến trung tâm Anh Ngữ curvesvietnam.com để làm bài test năng lực miễn phí và tìm hiểu những kỹ năng mình còn yếu để thiết lập lộ trình tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà.

*
Xem phim là phương pháp hiệu quả để học tiếng Anh

2.2 Luyện giao tiếp tiếng Anh online qua app/website

Một phương pháp học tiếng Anh khác vô cùng tiện lợi chính là học trực tuyến qua app hoặc website. Dưới đây là một số phương tiện trực tuyến thích hợp với lộ trình học tiếng Anh giao tiếp:

Transparent Language

*
Lộ trình học tiếng Anh giao tiếp qua Duolingo

Đây là ứng dụng quen thuộc với cộng đồng tự học tiếng Anh giao tiếp. Ứng dụng sở hữu đa dạng các hình thức học giúp người học không cảm giác nhàm chán như điền vào chỗ trống, chat ngoại ngữ với người máy. Đặc biệt Duolingo thúc đẩy người học chăm chỉ bằng cách nhắc nhở người dùng học tập mỗi ngày.

BBC Learning English

*
Lộ trình tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà bằng Hello English

Đây là một trong những ứng dụng được nhiều người phản hồi tích cực, thích hợp là phương pháp phù hợp cho lộ trình tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà. Ứng dụng sở hữu hơn 450 bài học miễn phí với các cuộc đàm thoại cơ bản. Đặc biệt các bạn có thể vừa học vừa chơi qua ứng dụng Hello English.

SpeakingPal English Tutor

*
Lộ trình học tiếng Anh giao tiếp tại nhà qua Memrcurvesvietnam.com

Các bài học của ứng dụng Memrcurvesvietnam.com dựa trên những cuộc hội thoại thực tế, giúp người học đến gần hơn với các cuộc giao tiếp tiếng Anh thông thường. Tuy nhiên, bạn sẽ gặp khó khăn khi tìm các bài học phù hợp trên ứng dụng này vì không có sự phân rõ trình độ theo cấp bậc từ cơ bản đến nâng cao.

EyeSpeak English

*
Học tiếng Anh giao tiếp bằng Practice Speaking English

Ứng dụng hỗ trợ người học thực hành nghe qua các bài hội thoại với 200 chủ đề giao tiếp khác nhau. Ngoài ra, người dùng có thể ghi âm giọng nói của mình để đối chiếu với giọng bản xứ. Người dùng cũng có thể giải đố tiếng Anh để nâng cao kiến thức tiếng Anh.

2.3 Tạo thói quen học tiếng Anh hằng ngày

Các bạn nên thiết kế thời khóa biểu mỗi ngày cho lộ trình học tiếng Anh giao tiếp tại nhà. Học tiếng Anh hằng ngày không chỉ cải thiện nhanh trình độ tiếng Anh mà còn thúc đẩy bản thân cố gắng học tập mỗi ngày. Bạn có thể lựa chọn học các kỹ năng xen kẽ nhau để tránh nhàm chán như thứ hai luyện nói, thứ ba luyện nghe.

*
Nên thực hiện lộ trình học tiếng Anh giao tiếp cùng bạn bè

Ngoài ra, các bạn có thể luyện phản xạ qua các bộ phim. Bạn luyện tập nói theo các cuộc hội thoại giữa các nhân vật, cố gắng suy đoán lời thoại tiếp theo là gì. Đây là phương pháp học tập, giải trí vô cùng hiệu quả. Một trong những bước gian nan nhất để giao tiếp tiếng Anh hiệu quả chính là luyện tập khả năng phản xạ.

Xem thêm: Phim Gái Già Lắm Chiêu 2 Trailer, Gái Già Lắm Chiêu 2

Đầu tiên bạn hãy soạn sẵn những chủ đề yêu thích và tự tập nói liên tục trong 1 khoảng thời gian ngắn (ví dụ như 1 phút), sau đó tăng dần khoảng thời gian lên (5 phút). Hãy thu âm lại bài nói để tự đánh giá những từ vựng phát âm chưa đủ tốt, hay những ý lập luận chưa đủ chặt chẽ.

*
Lộ trình tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà qua sách báo

Ngoài ra, đọc báo và tạp chí giúp nâng cao thêm vốn từ vựng và cách sử dụng từ trong tiếng Anh. Nếu bạn là người học thời trang, có thể lựa chọn những tạp chí thời trang tiếng Anh để nâng cao vốn từ vựng chuyên ngành của mình.

3. Cách học cải thiện các kỹ năng trong giao tiếp tiếng Anh tại nhà

Học tiếng Anh có 4 kỹ năng cần hoàn thiện gồm kỹ năng nói, nghe, đọc và viết. Tuy nhiên, không phải ai cũng giỏi tất cả các kỹ năng đó. Dưới đây là những cách giúp cải thiện từng kỹ năng cho lộ trình học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả.

3.1 Học phát âm tại nhà

Để giao tiếp tiếng Anh tốt, trước hết bạn cần phát âm từ vựng chính xác. Sử dụng bảng phiên âm quốc tế IPA để nắm vững quy tắc phát âm nguyên âm đôi, nguyên âm đơn, phụ âm cơ bản trong tiếng Anh. 

Từ điển Oxford hoặc Cambridge là 2 nguồn chất lượng nhất để tra cứu từ vựng mới. Hãy nhớ rằng có rất nhiều từ đồng âm trong tiếng Anh, cũng như nhiều từ đa nghĩa (mỗi cách phát âm tương ứng với một ý nghĩa khác nhau)

Quan trọng nhất, không nên học phát âm bằng cách đọc các từ vựng riêng lẻ. Do tiếng Anh còn chịu sự chi phối của trọng âm, ngữ điệu, cách nhấn âm, nối âm… bạn cần thường xuyên luyện tập đọc theo những đoạn hội thoại của người bản xứ để kiểm soát toàn bộ các thành tố cấu tạo câu.

*
Ghi chép là cách học từ vựng tại nhà hiệu quả

3.3 Cách cải thiện kỹ năng đọc

Hai kỹ năng quan trọng cần luyện tập để cải thiện kỹ năng đọc là Scanning và Skimming. Scanning là kỹ năng giúp bạn quét nhanh các thông tin chi tiết mà không cần đọc hết văn bản, đẩy nhanh tốc độ đọc bài. Tương tự như vậy, Skimming là phương pháp giúp bạn nhanh chóng tìm ra ý chính của đoạn văn mà không cần đọc hết. 

Một số câu hỏi thường được đặt ra trong phần đọc hiểu: 

Short-answer questions: Câu trả lời ngắn.Multiple choice: Câu hỏi nhiều có nhiều sự lựa chọn.Sentence completion: Hoàn thành câu với thông tin còn thiếu từ bài viết.Notes/summary/diagram/flow chart/table completion: Câu hỏi liên quan đến biểu đồ và bảng.Choosing a heading for a paragraph: Chọn tiêu đề cho đoạn văn.Identification of writer’s views/claims – yes, no or not given: Xác định ý chính của người viết.Identification of information – true, false or not given: Xác định thông tin đúng/ sai hay không được đề cập trong bài.
*
Bạn nên lựa chọn các nguồn từ vựng từ sách báo, tạp chí, truyện ngoại văn để tăng kỹ năng đọc

3.4 Phương pháp nâng cao kỹ năng nghe

*
Cách để luyện tập kỹ năng nghe chính là nghe chép chính tả

Bên cạnh đó, bạn cần nên lựa chọn 1 số nguồn nghe uy tín, có phụ đề dễ theo dõi trên Youtube: VOA Learning English, Rachel’s English, 8 IELTS, Kurzgesagt, WatchMojo.com hoặc xem phim có phụ đề. Bên cạnh đó, bạn nên tận dụng “thời gian chết” như làm việc nhà, đi xe bus/taxi, ăn cơm để nghe tiếng Anh, “tắm” mình trong ngôn ngữ.

3.5 Tăng cường kỹ năng viết

*
Italki là ứng dụng hỗ trợ cải thiện kỹ năng nói

Đây là một kỹ năng khó luyện tập trong lộ trình tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà. Nếu bạn tập nói với bản thân thì sẽ khó nắm bắt được lỗi sai và khó khăn để phản xạ trong các cuộc hội thoại thực tế. Đối với kỹ năng này các bạn có thể tham khảo luyện tập trò chuyện qua các ứng dụng nhân vật ảo hoặc sử dụng ứng dụng Italki để luyện nói với giáo viên. 

4. Kinh nghiệm tự học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả tại nhà

Dưới đây là một số kinh nghiệm hữu ích với lộ trình học giao tiếp cho người mới bắt đầu:

4.1 Chú ý lên thời gian biểu hàng ngày

Khi học tại nhà, bạn có thể bị ảnh hưởng bởi những hoạt động sinh hoạt hàng ngày khác, đặc biệt là khi sống chung với bố mẹ, bạn bè. Vì vậy, bạn nên lên thời gian biểu cố định mỗi ngày cho việc học tiếng Anh để tạo thói quen và tránh để những việc khác ảnh hưởng. 

*
Lập kế hoạch chi tiết cho lộ trình học tiếng Anh giao tiếp tại nhà

4.3 Không nên mặc đồ ngủ khi ngồi vào bàn học

Mặc đồ ngủ khi học khiến bạn liên tưởng đến những giấc ngủ ngon. Vì vậy tinh thần bạn dễ rơi vào trạng thái buồn ngủ, tâm trạng uể oải khi học. Các bạn nên lựa một bộ đồ chỉn chu hơn khi ngồi vào bàn học để tạo cảm giác nghiêm túc. 

*
Nên thường xuyên kiểm tra lộ trình học tiếng Anh giao tiếp

Như vậy, trung tâm Anh Ngữ curvesvietnam.com đã hướng dẫn các bạn lộ trình học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả. Bạn đọc mong muốn cải thiện các kỹ năng tiếng Anh của mình hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới để được tư vấn lộ trình học tiếng Anh giao tiếp phù hợp.

Chi nhánh 1: 02 Nguyễn Huy Lượng, Phường 14, Quận Bình Thạnh, TP.HCMChi nhánh 2: 393 Điện Biên Phủ,Phường 4, Quận 3, TP.HCMHotline: (+84) 898 898 646