Đại chiến xích bích chý nghĩa logo the gioi di dong

-

Xích Bích là trận đánh to trong "Tam Quốc Diễn Nghĩa". Đến nay, các chuyên viên lịch sử còn tranh luận gay gắt về những bí ẩn của cuộc chiến này.

Bạn đang xem: Đại chiến xích bích chý nghĩa logo the gioi di dong


Sau trận cuộc chiến này, cố chân phát (Ngụy - Thục - Ngô) xác nhận được hình thành, lộ diện giai đoạn định đoạt thiên hạ hàng chục năm sau đó mà không bên nào giành thắng lợi tuyệt đối, cho đến khi cha con tứ Mã Ý thống nhất thiên hạ.

Trận đánh vẫn được hầu như sử gia mô tả trong các tác phẩm kế hoạch sử, ghi dấu ấn công lao của khá nhiều nhân thứ lừng danh. Đồng thời, tài năng, tính cách của không ít Chu Du, Gia mèo Lượng, Tôn Quyền, Tào Tháo…cũng được khắc họa bỏ ra tiết.

Những tranh cãi

Từ trước cho nay, đại chiến Xích Bích thường nối sát những miêu tả trong Tam Quốc Diễn Nghĩa.

Theo La cửa hàng Trung, lực lượng quân Tào tham chiến và trọn vẹn bị hủy hoại ở trận này lên đến mức 800.000 người. Mặc dù nhiên, đây rất có thể là không tên tuổi chính xác.

Các tứ liệu sử học chính thống còn bảo quản được cho biết số quân Tào túa tham chiến sinh sống Xích Bích thuôn như La quán Trung nêu ra mà thấp hơn rất nhiều, khoảng chừng 200.000 người.

*
Đại chiến Xích Bích được dựng lại thành phim.

Sau khi thu được Kinh Châu, Tào tháo dỡ thu dấn hàng binh từ lưu Biểu, giúp quân số tăng lên gần 300.000. Thậm chí, theo Tam Quốc Chí của è Thọ, quân số thực sự rất có thể chiến đấu của Tào Ngụy chỉ khoảng 150.000 người.

Ở phía bên đó chiến tuyến, Tôn Quyền có 30.000 thủy quân. Lưu giữ Bị có 10.000 thủy quân cùng gần 10.000 bộ binh. Như vậy, câu kết Thục - Ngô về cơ bạn dạng có khoảng chừng 50.000 - 60.000 quân lính.

Trong Tam Quốc Diễn Nghĩa, La quán Trung diễn đạt việc Gia cát Lượng dùng diệu kế “người cỏ mượn tên” nhằm thu về hàng chục ngàn mũi thương hiệu của Tào Tháo cơ mà chẳng yêu cầu mất binh tốt nào.

Những đưa ra tiết mô tả của La quán Trung hết sức ly kỳ, đã vinh danh tài trí của Khổng Minh lên mức “thánh thần”. Ví dụ, câu hỏi ông biết âm mưu của Chu Du mong giết mình, rồi những dự kiến về sự đổi khác của thời tiết giữa những ngày tiếp theo…

Tình tiết Gia cat Lượng đi cùng Lỗ Túc với 30 thuyền cỏ trong sương mù, khiến cho Tào Tháo không đủ can đảm xuất quân mà lại chỉ bắn tên ra. Tuy nhiên, theo sách 100 điều chưa chắc chắn về Gia mèo Lượngcủa các nhà sử học Trung Quốc, “thuyền cỏ mượn tên” không hẳn là kế của không Minh, cơ mà của Tôn Quyền.


Thành Cát bốn Hãn với trận đánh lớn số 1 cuộc đời binh nghiệp

Thành Cát tư Hãn là nhân vật đặc trưng trong lịch sử. Ông đã biến chuyển những kẻ du mục bên trên thảo nguyên Mông Cổ thành fan thống lĩnh cầm cố giới.

Xem thêm: Chia Sẻ Acc Vip Fshare 2020 2021 Miễn Phí Mới Nhất, Acc Vip Fshare 2019 2020 Mới Nhất


Ai nghĩ về ra kế "hỏa công"?

Đây cũng đó là một vào những chi tiết gây bất đồng quan điểm trong trận đánh lịch sử hào hùng này. Sử dụng “hỏa công” để tiêu diệt đại quân của Tào dỡ là chủ kế của Khổng Minh, ngao du hay danh tướng làm sao khác?

Theo La tiệm Trung, “hỏa công” là ý kiến của Khổng Minh và Chu Du. Thế thể, diệu kế này được 2 người họ thuộc nghĩ ra với viết mặt trên tấm lụa trắng.

Tuy nhiên, theo ghi chép của khá nhiều nhà sử học, tất cả Tam Quốc Chí của trần Thọ, người khuyến nghị kế đốt cháy quân Tào đó là lão tướng Hoàng Cái. Trong Tam Quốc Diễn Nghĩa,ông vẫn “trá hàng” quân Tào trước đó.

Trần lâu trong phần Ngô thư - Ngô chủ truyệnviết: "Du, Phổ có tác dụng tả hữu Đô đốc, mọi cá nhân lĩnh vạn quân, thích hợp sức cùng Bị. Đụng độ trên Xích Bích, đại phá Tào công. Công đốt thuyền rút lui, sĩ tốt đói mệt, chết quá nửa".

Bộ tướng Du là Hoàng cái nói Địch đông ta ít, cạnh tranh đánh lâu dài. Nay quan gần kề thấy thuyền Tào gắn sát đầu đuôi, có thể dùng hỏa công... Yêu cầu gửi thư cho Tào công trước, giả vờ đầu hàng. Đợi binh sĩ Tào công công ty quan, mẫu phóng hỏa. Thuận gió mạnh, lửa ắt thiêu cháy doanh trại bên trên bờ"".

Trong phần Hoàng chiếc truyệncủa Tam Quốc Chí, tác giả Trần Thọ vẫn ghi danh Hoàng loại là nhân thiết bị đã có công theo Chu Du phòng Tào sống Xích Bích, "hiến kế hỏa công".


Ngoài những bất đồng quan điểm ở trên thì hàng trăm ngàn năm nay, địa điểm chính thức từng diễn ra trận Xích Bích vẫn chính là bí mật, với rất nhiều ý kiến không giống nhau của giới sử học.

Người ta vẫn không thể xác định được nơi đúng đắn đại chiến diễn ra. Lý do của bất đồng quan điểm này là vị sông trường Giang vẫn đổi cái chảy trường đoản cú thời công ty Đường, dẫn mang lại nhiều địa danh lịch sử không thể nằm tại phần cũ của nó.


Danh tướng như thế nào đã vượt qua Napoleon Bonaparte huyền thoại?

Từng là danh tướng huyền thoại, bách chiến bách thắng, dẫu vậy cuối cùng, Napoleon cũng trở nên đánh bại. Fan nào đã đánh bại Napoleon Bonaparte huyền thoại?


*

Vua như thế nào suýt mất ngôi bởi vì say rượu?

1 -1 571

Một vị vua suýt bị phế truất truất chỉ vày say rượu, mẩu truyện từng ra mắt dưới thời công ty Trần.

*

Ai phát minh máy bay, xe tăng với điện thoại?

1 1 0 27

Giấy viết, năng lượng điện thoại, máy cất cánh là những sáng tạo lớn của con người, nhưng lại không phải người nào cũng biết bắt đầu của chúng.

*

hòn đảo nào của nước ta bí ẩn số 1 thế giới?

1 1 0

Mới đây, tạp chí phượt danh giờ đồng hồ Lonely Planet đang xếp một hòn đảo của nước ta vào danh sách 9 hòn đảo bí ẩn nhất ráng giới. Đó là đảo nào?