Cờ lgbt có mấy màhình ảnh độc về tình yêu

-

Mọi người đều biết biểu tượng của cộng đồng LGBT là lá cờ lục sắc, là cờ có 6 màu. Tuy nhiên rất ít người hiểu ý nghĩa của 6 màu trên lá cờ là gì. Đọc bài viết dưới đây để khám phá những điều thú vị này nhé!

1. Cờ LGBT có từ khi nào?

Tác giả của lá cờ đồng tính ngày nay thuở “sơ khai” ban đầu chính là Họa sĩ Gilbert Baker. Ông đã lấy cảm hứng từ hình ảnh của “Racing Flag” – lá cờ thường xuất hiện trong các giải đua xe F1 tốc độ trên thế giới để thiết kế cờ biểu tượng của LGBT. Tuy nhiên con đường để lá cờ 6 sắc này trở thành biểu tượng của người đồng tính trên thế giới là cả một chặng đường dài.Bạn đang xem: Lá cờ lgbt ban đầu có mấy màu

Sau khi thiết kế xong vào năm 1978, họa sĩ Gilbert Baker đã nghĩ đến ý tưởng kinh doanh bằng việc bán ý tưởng về lá cờ cầu vồng cho một công ty chuyên sản xuất cờ có tiếng là San Francisco’s Paramout để in cờ hàng loạt và giới thiệu ra thị trường. Tuy nhiên một sự cố đã nảy sinh. Chiếc cờ mẫu mà họa sĩ mang tới được nhuộm màu bằng tay toàn bộ, nhưng khi đem đến nhà máy họ lại không có sẵn loại vải màu hồng để sản xuất hàng loạt. Thế là lá cờ được giảm xuống còn 7 màu.

Bạn đang xem: Cờ lgbt có mấy màhình ảnh độc về tình yêu

Trong cuộc diễu hành này, với quyết định của Ủy ban Diễu hành Tự hào năm 1979 lá cờ của họa sĩ Baker đã lần đầu tiên được biết đến rộng rãi khắp cộng đồng người đồng tính. Tuy nhiên lá cờ 7 màu đã được bỏ màu lam đi, để số màu trở thành số chẵn, như vậy có thể chia dọc theo đoạn đường diễu hành, mỗi bên ba màu. Màu xanh chàm cũng đổi thành màu xanh hoàng gia, sáng hơn, để tránh bị chìm vào màu tím bên cạnh.

Lá cờ lục sắc xuất hiện rộng rãi lần đầu tiên trong cuộc biểu tình tại San Francisco. Sự kiện này xảy ra để tưởng niệm cảnh sát người Mỹ Harvey Milk – người đầu tiên dám công khai xu hướng tính dục bị ám sát vào 10/1978, ngay sau khi ông vừa tuyên bố mình là người đồng tính.


*

Cờ lục sắc biểu tượng cho cộng đồng LGBT

2. Cờ LGBT có mấy màu? Ý nghĩa từng màu là gì?

Ngày nay lá cờ lục sắc trở thành biểu tượng và là niềm tự hào của cộng đồng LGBT. Tại bất cứ đâu, chỉ cần nhìn thấy lá cờ này là mọi người biết đó là cộng đồng những người đồng tính, song tính và chuyển giới.

Kể từ lần xuất hiện đầu tiên năm 1978, cờ lục sắc đã qua nhiều lần thay đổi thiết kế, bớt một số màu rồi thêm lại do tình trạng thiếu hụt vải màu trên thị trường. Biến thể phổ dụng nhất bao gồm sáu sọc màu: đỏ, cam, vàng, lục, lam, và tím – chính là lá cờ lục sắc mà chúng ta thấy ngày nay.

Với ý nghĩa mang lại sự kết nối không biên giới, không giới hạn, 6 màu sắc tượng trưng cho sự đa dạng của cộng đồng, thể hiện niềm hy vọng cũng như sự khát khao cho cộng đồng những LGBT+ trên toàn thế giới.


*

Ý nghĩa của các màu trong cờ lục sắc

Các gam màu trên lá cờ cũng mang những ý nghĩa sau:

Màu đỏ tượng trưng cho dũng khí.Màu cam tượng trưng cho nhận thức và các khả năng.Màu vàng tượng trưng cho sự thách thức.Màu xanh lá cây thể hiện sự khích lệ và phấn đấu.Màu xanh dương là hy vọng, sự chia sẻ, giúp đỡ, đấu tranh.Màu tím tượng trưng cho sự thống nhất, hòa hợp, đoàn kết.

3. Lá cờ biểu tượng của từng nhóm nhỏ trong cộng đồng LGBT

Cộng đồng LGBT là một cộng đồng lớn bao gồm người đồng tính nam, đồng tính nữ, song tính và chuyển giới. Ngày nay, cộng đồng LGBT mở rộng hơn thành LGBTQ+, xuất hiện thêm những người toàn tính và vô tính. Trong mỗi nhóm nhỏ đều có một lá cờ biểu tượng của riêng họ.

Cờ của người đồng tính nữ (Lesbian)

Đồng tính nữ là những người bị thu hút, lôi cuốn, hấp dẫn về tình cảm và tình dục bởi những người phụ nữ khác. Lá cờ biểu tượng của cộng đồng đồng tính nữ gồm có 7 vạch màu thể hiện 7 màu son môi khác nhau.


*

Cờ của người đồng tính nữ (Lesbian)

Khác với lá cờ lục sắc dành chung cho cộng đồng giới tính thứ 3, lá cờ này dành riêng cho người đồng tính nữ, dạng “femme” (đồng tính nữ nhưng theo chiều hướng nữ tính). Những người này còn được gọi là “đồng tính nữ thích son môi”. Lá cờ xuất hiện từ năm 2010.

Cờ của người song tính (Bisexual)

Người song tính là những người bị thu hút, hấp dẫn về tình cảm, tình dục bởi cả đàn ông và phụ nữ.


*

Cờ của người song tính (Bisexual)Cờ của người toàn tính (Pansexual)

Người toàn tính (Pansexual) là những người có thể có hấp dẫn về mặt tình cảm, tình dục hoặc cả 2 với bất kể xu hướng tính dục hay giới nào của đối phương. Người toàn tính hay tự nhận là những “kẻ mù giới” vì những yếu tố như giới hay giới tính không ảnh hưởng tới việc họ cảm thấy hấp dẫn về tình cảm, tình dục của họ với bất kỳ ai.

Xem thêm:


*

Cờ của người toàn tính (Pansexual)

Lá cờ này được cho là xuất hiện trên Internet từ giữa năm 2010. Dải màu hồng trên cùng đại diện cho những người phụ nữ đã xác định giới tính. Dải vàng đại diện cho những người khác giới, không có giới tính hoặc đơn giản là những người thuộc giới tính thứ 3. Cờ về giới này cũng dành cho những người có thể bị thu hút bởi bất kỳ giới tính nào.

Cờ của người vô tính (Asexual)

Người vô tính là những người không có hấp dẫn về mặt tình dục với bất kỳ ai hoặc ít có/hiếm có mong muốn với bất cứ hoạt động tình dục nào.


Cờ của người vô tính (Asexual)

Theo Asexuality Archive, lá cờ được tạo ra bởi một thành viên của Asexuality Visibility and Education Network (AVEN). Ý nghĩa các sọc màu như sau: Sọc đen là người song tính, sọc xám tượng trưng cho Grey-asexual (Những người có hứng thú với tình dục nhưng không thường xuyên hoặc chỉ với mức độ tối thiểu) và Demisexual (Những người chỉ cảm thấy hứng thú tình dục với người có mối liên kết cảm xúc chặt chẽ), sọc trắng đại diện cho những người ủng hộ, sọc tím ám chỉ cộng đồng vô tính như một thể hoàn chỉnh.

Cờ của người chuyển giới (Transgender)

Người chuyển giới là những người có bản dạng giới (suy nghĩ, cảm nhận về giới của bản thân) không trùng với cơ thể sinh học của họ khi sinh ra.


Cờ của người chuyển giới (Transgender)

Lá cờ này được thiết kế năm 1999 bởi Monica Helms – một cựu lính hải quân Mỹ đã công khai là người chuyển giới nữ vào năm 1987. Ý tưởng khá đơn giản, màu hồng đại diện cho người chuyển giới nữ, màu xanh dương đại diện cho người chuyển giới nam còn khoảng trắng chính giữa đại diện cho những người không muốn dán nhãn chính mình.

Lá cờ của cộng đồng GenderQueer

Người genderqueer là những người cảm nhận về giới của bản thân không phù hợp với bất kì những khái niệm truyền thống nào về giới của xã hội. Genderqueer là một khái niệm rơi vào bất kỳ điểm nào nằm giữa nam và nữ.


Lá cờ của cộng đồng GenderQueerLá của người liên giới tính (Intersex)

Người liên giới tính (Intersex) là người có giới tính sinh học không điển hình là nam hay nữ. Theo các thống kê y khoa trên thế giới, hiện nay có đến 17 loại liên giới tính, và cứ 2000 người thì lại có 1 người là người liên giới tính.


Lá của người liên giới tính (Intersex)

Cờ của người lưỡng tính được thiết kế bởi tổ chức Intersex Human Rights Australia (IHRA) vào năm 2013 với tông màu chủ đạo không phải là hồng hoặc xanh để tạo sự khác biệt.

Giải thích ý nghĩa của lá cờ, IHRA cho biết: “Vòng tròn là không bị gián đoạn, tượng trưng cho sự trọn vẹn và đầy đủ cũng như tiềm năng của chúng tôi. Chúng tôi vẫn đang đấu tranh cho sự tự chủ về thể chất và tính toàn vẹn của bộ phận sinh dục. Lá cờ này tượng trưng cho quyền được làm người và quyền lựa chọn cách sống”.

Lá cờ của cộng đồng người dị tính ủng hộ LGBT+ (Straight ally)

Những người ủng hộ cộng đồng LGBT+ luôn là những nhân tố vô cùng quan trọng trong tiến trình vận động quyền bình đẳng cho người LGBT+.


Lá cờ của cộng đồng người dị tính ủng hộ LGBT+ (Straight ally)

Như vậy, mỗi một nhánh nhỏ thuộc cộng đồng LGBT đều có một lá cờ biểu tượng riêng. Điểm chung của chúng là đều gồm các sọc màu khác nhau, mỗi sọc màu lại có những ý nghĩa nhất định.

Có thể bạn quan tâm:

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã mang đến những thông tin có ích cho bạn về biểu tượng của cộng đồng LGBT và cả những nhóm nhỏ hơn.