Cách giải rubik 5x5 nâng cao

-
Hello và xin kính chào tất cả các bạn đã quay trở lại với kênh của mình, và mình- Nhật Linh Minecraft đã quay trở về rồi đây, nhưng lúc này mình lại không nói về Minecraft đâu nhé, mà từ bây giờ mình sẽ biến đổi chủ đề, mình thuộc các bạn sẽ cùng tò mò về Rubik- 1 quả đât logic toán học. Nếu các bạn đang từ bỏ hỏi là trên dao hôm nay mình lại thay đổi chủ đề, thì mình xin trả lời là vị mình new học được cách giải rubik 5x5 từ đầu tháng trước, bạn thích chia sẻ kinh nghiệm với những bạn, mà tôi cũng bận bắt buộc giờ bắt đầu viết được. Ok, vậy hiện giờ chúng ta đang cùng mày mò ngay thôi nào; let"go.Rubik là gì?Lập phương Rubik (Khối Rubik hay đơn giản và dễ dàng là Rubik) là một trong trò chơi giải đố cơ học được gs kiến trúc, nhà chạm trổ gia fan Hungary, Ernox Rubik phát minh sáng tạo vào năm 1974. Các tên gọi sai thường gặp mặt của trò nghịch này là Rubix, Rubic và Rubick.Mỗi khía cạnh của phiên bạn dạng này bao gồm 9 ô vuông với được tô phủ một trong những sáu màu khác nhau, (Một số khối khác sửa chữa thay thế mặt white color bằng color đen). Bài bác toán bắt đầu bằng bài toán xáo trộn tất cả vị trí các ô vuông sinh hoạt mỗi mặt, tức là các màu sắc xen kẽ nhau. Việc chỉ được giải quyết và xử lý khi cơ mà mỗi khía cạnh của khối là 1 trong màu đồng nhất.

Bạn đang xem: Cách giải rubik 5x5 nâng cao

*
Có thể nói khối Rubik là một trong những loại đồ chơi hút khách nhất nắm giới. Riêng trong năm 2005, đã có khoảng 300.000.000 khối Rubik được buôn bán raTrò chơi trí tuệ rubik đang trở nên quen thuộc với tất cả triệu triệu người trên chũm giới, nhưng không nhiều người biết rằng cha đẻ của rubik Giáo sư bạn Hungary Erno Rubik đã đề nghị vượt qua bao khó khăn để đưa trò nghịch này đổi mới một biểu tượng toàn mong của sự sáng chế và logic toán học..Hướng dẫn cách giải Rubik 5x5x5Phần 1: Giới thiệu:Rubik 5x5x5 hay còn gọi là Rubik gs (Professor Rubik) là 1 trong những phiên bản của Rubik lập phương được trí tuệ sáng tạo bởi Udo Krell. Rubik 5x5 có tổng số 2, 82 x 1074 hoán vị. Số lượng này gần bằng với con số nguyên tử mong tính bao gồm trong Vũ trụ. Vì chưng vậy, việc giải bỗng dưng ra khối Rubik 5x5 là gần như không thể. Để gải được Rubik 5x5, cách chúng ta cũng có thể tham khảo phương pháp giải bên dưới đây của chính bản thân mình (Mình có 1 lưu ý bé dại là nhằm giải được rubik 5x5, chúng ta trước hết bắt buộc biết, học tập được cách giải 2 rubik 3x3 và 4x4 để việc học phương pháp giải rubik 5x5 trở nên tiện lợi hơn)Phần 2: Quy ước, kí hiệuKết cấu, màu sắc sắcRubik 5x5 có kết thông số kỹ thuật lập phương 6 mặt. Mỗi mặt bao gồm 5x5 các mảnh hình vuông, được tô một trong số 6 màu sắc là Xanh lá cây, Xanh domain authority trời, Đỏ, Vàng, Trắng cùng Cam.
*
Quy ước về các mặt, biện pháp quay
Để giải được Rubik 5x5, chúng ta cũng đã sử dụng các quy ước phổ biến của Rubik 3x3 về những mặt và các cách quay, nếu bạn chưa search hiểu, tham khảo các bài viết trên mạng tương quan đến những kí hiệu phải nhớ khi chơi Rubik.Các kí hiệu những mặt bao gồm:R (Right) - Phải, L (Left) - Trái, B (Back) - Sau, F (Front) - Trước, D (Down) - Dưới, U (Up) - Trên.Ngoài ra vị việc bổ sung thêm những lớp, chúng ta sẽ cần xác định thêm các kí hiệu cho việc đó như sau:- lúc viết vần âm in thường xuyên như r, l, u, d, f, b: có nghĩa là ngoài lớp bên ngoài cùng ra, ta cần được xoay cả lớp kế của nó. Ví dụ: R
*
- Định nghĩa phía quay theo chiều kim đồng hồ, cùng ngược chiều kim đồng hồ, luân chuyển một vòng 180 độ đều tương tự như như với lối chơi Rubik 3x3.Phần 3: quá trình giải Rubik 5x5
Để giải Rubik 5x5, chúng ta sẽ sử dụng phương pháp Rút gọn. Về cơ bản, cách thức này được đọc là câu hỏi "giảm" dần dần khối Rubik về dạng tương đương với Rubik 3x3x3 bằng cách giải những mảnh trung tâm, mảnh cạnh tựa như như cách thức giải Rubik 4x4x4 sẽ áp dụng. Hay chính là việc thay đổi khối 5x5 về 1 khối 3x3 lớn.Cách cách giải Rubik 5x5x5 bao gồm:Bước 1: Giải những miếng trung tâmBước 2: phối kết hợp các miếng cạnhBước 3: Giải Rubik 5x5 theo cách thức giải Rubik 3x3Phần 4:Bước 1: Giải các miếng trung tâmBước trước tiên trong việc giải Rubik 5x5 là giải các mảnh trung tâm. Trên khối Rubik 4x4, không có mảnh trung tâm vậy định, tuy nhiên trên một khối 5x5 (và toàn bộ các khối Rubik tất cả số lớp lẻ) thì có các mảnh trung tâm cố gắng định. Đó là những mảnh trung tâm nằm ở vị trí giữa từng bên biểu hiện màu thay mặt đại diện của bên đó, giống hệt như trên 3x3.Trên khối Rubik 5x5, có ba loại miếng trung tâm khác nhau, không thể thay thế sửa chữa cho nhau đó là: Trung trọng tâm tâm (cố định), trung vai trung phong góc và trung trọng điểm cạnh.

Xem thêm: Con Trai Thích Tặng Quà Gì, Con Trai Thã­Ch TặNg Quã  Gã¬

*
Bước đầu tiên của phần này đó là chúng ta cần bắt buộc giải một phương diện trung trung khu trước. Ở phía trên ta lựa chọn mặt color trắng. Để giải những miếng trung tâm chúng ta sẽ tiến hành theo công việc sau:Bước 1.1 - tạo nên hình chữ thập ngơi nghỉ mặt buộc phải giải.
*
Trước tiên, đưa mặt white color về phía trước. Xác định xem miếng trung tâm white color cần dịch chuyển đang ở trong phần nào bên trên khối Rubik.- Trường đúng theo 1: ví như mảnh trắng ở mặt mặt cạnh, đưa nó về địa chỉ như hình và áp dụng công thức: r U" r"
*
- Trường thích hợp 2:
nếu như mảnh màu rắng ở khía cạnh đối diện, áp dụng công thức: R2 B" r"2
*
Bước 1.2 - Giải các trung trọng điểm góc sót lại để chấm dứt trung tâm
*
- Trường đúng theo 1: nếu như mảnh màu trắng ở mặt kề bên như hình, thực hiện công thức: r U r" U r U2 r"
*
- Trường phù hợp 2:
trường hợp mảnh màu trắng ở mặt đối lập như hình, thực hiện công thức: r2 B r"2 B r2 B2 r"2
*
Sau hai bước trên, bọn họ đã giải kết thúc xong phương diện màu trắng. Sử dụng phương pháp trên để thường xuyên giải 5 mặt sót lại để xong xuôi bước 1.Bước 2: phối hợp các mảnh cạnh
*
Việc giải những mảnh cạnh được coi là một trong các những khó khi giải Rubik 5x5x5. Tuy nhiên, nếu bạn đã có kinh nghiệm giải Rubik 4x4 trước đó rồi, thì vấn đề này sẽ đơn giản và dễ dàng hơn vì chưng chúng có sự tương đồng.Trong khối Rubik 5x5, chúng ta có hai các loại mảnh cạnh khác nhau: miếng cạnh giữa (gọi tắt là mảnh giữa) cùng mảnh cánh 2 bên mảnh thân (gọi tắt là mảnh nhị bên).
*
Mảnh giữa rất có thể bị lật (thay đổi định hướng) so với hướng đúng của chúng, còn các mảnh phía hai bên thì không, vì vậy thi thoảng bạn sẽ cần phải lý thuyết lại mảnh thân này.Để giải kết hợp các mảnh cạnh, bọn họ tiến hành như sau:Bước 1.1:
tìm mảnh cạnh giữa của cạnh mà ai đang muốn kết hợp. Đặt nó ở chỗ mặt trước mặt phải.Bước 1.2: tùy thuộc vào từng trường phù hợp vị trí rất có thể đưa về của những mảnh cạnh cánh mặt dưới, áp dụng những công thức sau:- Trường hòa hợp 1: nếu như mảnh cạnh cánh nghỉ ngơi lớp d hoặc lớp u, xuất hiện đỏ sống phía trước. Sử dụng công thức như giải Rubik 4x4 là: R F" U F
*
- Trường thích hợp 2: mảnh cạnh cánh ở lớp d hoặc lớp u, có mặt xanh ở mặt trước. Vị trí muốn dịch rời nó đến là địa điểm màu black phía trên. Thực hiện công thức: u L" F U" L F" u"
*
- Trường thích hợp 3: trường hợp mảnh địa chỉ của mảnh cạnh cần di chuyển đến địa điểm màu đen phía bên dưới như mình. áp dụng công thứ: d" L" F U" L F" d
*
Phần 5: Lỗi Chẵn Lẻ (Parity)Như sẽ nói ngơi nghỉ trên, nếu bạn may mắn thì sau khoản thời gian ghép, các mảnh cạnh của các bạn sẽ được giải chỉ với 3 trường thích hợp trên. Nhưng cũng có thể, sau khi giải cạnh các bạn sẽ gặp những trường vừa lòng bị kim chỉ nan sai. Lỗi này được điện thoại tư vấn là Lỗi Chẳn Lẻ tốt Parity.Dưới đó là những lỗi Chẵn Lẻ thường gặp và phương pháp giải mang đến từng trường hợp.Lưu ý: những công thức áp dụng với khía cạnh lỗi là khía cạnh U nhé ! Tức hình hình ảnh là nhìn từ bên trên xuống. (Mà nếu có chúng ta nào chưa hiểu được thì tôi cũng chịu)
*
(r U2) (r U2) (r" U2) (r U2) (l" U2) (r U2) (r" U2) x" (r" U2) (r" U2) M"
*
x" M" U" R" U R" F R F" M
*
r2 F2 U2 r2 U2 F2 r2
*
(r U2) (r U2) (r" U2) (r U2) (l" U2 l) (F2 r" F2) (r" U2) r"
*
r" U" R" U R" F R F" r
*
l U" R" U R" F R F" l"
*
(l" U2) (l" U2) (F2 l" F2) (r U2) (r" U2) l2
*
l2 F2 U2 l" U2 l2 F2 l" U2 l2 U2 F2 l"
*
r2 F2 U2 l" U2 l2 F2 l" U2 r2 U2 F2 r
*
(r" U2) (r2 U2) (r U2) (r" U2) (r U2) (r2 U2) r"
*
r U2 r2 U2 r" U2 r U2 r" U2 r2 U2 r
*
(r" U2) (r" U2) (B2 r" B2) r" F2 l2 F2 r U2 r2
Phần 6Bước 3: Giải Rubik 5x5 theo phương thức giải Rubik 3x3Sau khi giải xong xuôi bước 2, chúng ta có một khối Rubik 5x5 với những mảnh tâm đã được giải (khối 3x3) và các cạnh được giải (khối 1x3). Giờ chúng ta có thể coi khối 5x5 như 1 khối 3x3 thông thường. Không y hệt như giải 4x4, giải 5x5 sẽ không tồn tại các ngôi trường hợp đặc biệt quan trọng khi áp dụng công thức của 3x3, buộc phải bạn hoàn toàn yên vai trung phong nhé.Mình rất có thể lấy một số ít ví dụ điển bên cạnh đó :(chú ý: bản thân nói đại ra đấy nhé, không phải toàn bộ các ý đông đảo theo máy tự từ trên xuống đâu)> PLP"LPL"2P"> LPL"TLP"L"T>..phần 7: KếtVậy qua bài viết trên của mình, chắc các bạn cũng đã hiểu phương pháp giải khối rubik 5x5 rồi chứ. Giả dụ được rồi thì các bạn hãy nỗ lực học thêm; còn không được thì vẫn đề nghị học tiếp nhé. Các chúng ta cũng có thể tìm hiểu, sử dụng những cách giải Rubik 3x3 theo phương pháp cơ phiên bản hoặc đọc thêm những phương pháp giải Rubik cải thiện để giải nhanh và hoàn thiện khối nhé. Chúc bạn thành công! Và sau cùng đừng quên like, share và ủng hộ bài viết của bản thân nhé. Bye.. Bye! But topic will continue!