Cách dùng macro trong excel

-

Macro là trong những tính năng mạnh mẽ nhất của Excel và biện pháp chúng hoàn toàn có thể giúp bạn auto hóa những tác vụ lặp đi tái diễn . Vậy áp dụng nó ra sao, như vậy nào? Thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả toàn có thể sử dụng được Macro tự cơ bản nhất nhé!

1. Macro là gì?

Macro là tập hợp một số trong những các mẫu lệnh giúp tự động hóa cácthao tác lặp đi tái diễn trên cùng một vùng dữ liệu. Chính vì thế, câu hỏi tạoMacro khiến cho bạn tiết kiệm được không ít thời gian trong veo quá trình thao tác làm việc với Excel. Quanh đó ra, nó rất có thể chỉnh sửa cho phù hợp với thao tác làm việc người dùng bất kể lúc nào.

Bạn đang xem: Cách dùng macro trong excel

Ví dụ, một ô (cell) được lựa chọn (selected) ở hiện tại tại sẽ không còn được ghi chođến khi bạn thực hiện công việc trong ô đó. Quanh đó ra, Excel cũng không ghi lạicác các bước khi đang áp dụng bảng điều khiển (dialog box) cho đến khi chúng ta ấnnút OK trên bảng tinh chỉnh đó.

*
Hình 1: tiến hành ghi macro

*
Hình 2: cửa sổ Record Macro

Trong suốt thời gian ghi, macro đang được giữ lại với tên xác định trongmodule, module được tạo thành trong quy trình ghi và là một phần của Workbook.

Marco được ghi lại hoàn toàn có thể được lưu trong This Workbook (Workbook hiệnhành), New Workbook (Workbook mới) hoặc trong Personal Macro Workbook (những macro cài đặt riêng). Hầu như lệnh (code) được giữ trong Personal.xls,những macro tải riêng đều áp dụng được khi chúng ta mở Excel ra. Các macrotrong các Workbook không giống nhau rất có thể sử dụng bất kể lúc như thế nào khi những Workbookđang mở (kể cả áp dụng chúng từ Workbook khác).

Điều kiện để hoàn toàn có thể tiến hành ghi macro:

1. Bảng tính Excel hiện nay hành (Activate Excel).

2. Sử dụng Workbook mới.

2. Công việc tạo 1 Macro trong Excel

- bước 1: Mở file Excel, bên trên thanh công cụ bạn chọnFile=>Options=>Customize Ribbon. Sau đó các bạn tích vào Developer và click chọn OK.

*

Hình minh họa

- cách 2: Sau khi đã kích hoạt tab Developer, truy nã cậpDeveloper=> click chọnRecord Macro.

*

Hình minh họa

- cách 3: Đặt tên mang đến macro sau đó nhấn OK.

- bước 4: Trong hành lang cửa số Record Macro được mở ra, thay vì chưng chọn tùy chọnThis Workbookmặc định, bạn cũng có thể chọnPersonal Macro Workbook, tùy chọn này cho phép sử dụng macro mới trên workbook bất kỳ trong sau này mà bạn mở hoặc tạo ra trên Excel.

*

Hình minh họa

- cách 5: Tiếp tục triển khai các làm việc chọn ô hoặc căn giữa.Macro sẽ đánh dấu các lần click chuột của các bạn và chính xác các ô / hình tượng mà chúng ta click trong hành lang cửa số Excel cùng dịch nó thành một mã sệt biệt mang tên là VBA.

*

Hình minh họa

- bước 6: con quay trở lạitab Developer, sau đó Click chọnStop Recording.

*

Hình minh họa

- bước 5: Tiến hành lưu lại File bên dưới dạng có phần đuôi không ngừng mở rộng là.xlsm. Trường hợp trong quy trình tạo macro chúng ta chọn làPersonal Macro Workbookthì không nhất thiết phải thực hiện bước này.

*

Hình minh họa

3. Một số để ý khi tạo nên Marco bên trên Excel

- khi bạn tạo một Macro để triển khai một số thao tác, Excel sẽ chỉ chạy thao tác đó trong vùng được xác minh sẵn. Điều này có nghĩa là nếu các bạn thêm ngẫu nhiên hàng hay cột mới nào vào vào vùng vẫn tạo, Macro sẽ không còn chạy làm việc cho vùng mới thêm vào.

Xem thêm:

- Nếu bạn có nhu cầu xử lý một thao tác làm việc dài, hãy phân tách những làm việc đó thành gần như thao tác nhỏ hơn để lấy vào từng lệnh Macro nhỏ, chứ đừng nên đưa toàn bộ vào 1 Macro.

- Macro không chỉ có áp dụng vào phạm vi Excel. Bạn cũng có thể tạo một bản ghi links tới những ứng dụng Office không giống có cung cấp VBA. Ví dụ như ghi một macro để chế tác bảng vào Excel, tiếp đến đưa vào Outlook để gửi tới add trong bảng.

4. Viết macro

1. Từ menu Tools/Macros bạn chọn Visual Basic Editor.

2. Trong hành lang cửa số Microsoft Visual Basic chúng ta vào thực đơn Insert cùng chọnModule

3. Nếu như cần, chúng ta cũng có thể thay đổi tên của module theo ý muốn. Trong cửasổ Properties, cạnh bên (Name) các bạn chọn Module1 và sửa thành Chuongtrinh.

4. Bấm vào vùng trống của cửa sổ Chuongtrinh (phần code).

5. Gõ Sub MyFirst rồi bấm Enter. Lúc đó Excel sẽ tự động điền () cùng EndSub, trình bày như hình 36.

6. Gõ các lệnh mỗi bước một theo sự biểu hiện ở dưới. Chúng ta có thể có đượcnhững giúp đỡ trong Sub Address_abs() tại mục 4 và hình 13.

Trước đó, macro của chúng ta chứa các lệnh đơn giản.

- cách 1: chọn sheet mang tên Text (dùng Sheets(“Text”).Select)

- cách 2: Gõ đoạn I can write macros! trong ô B2 vào sheet đó.

- cách 3: quẹt đậm chữ.

Cuối cùng, bạn kiểm tra (test) lại macro Text:

1. Quay trở lại sheet Text.

2. Từ thực đơn Tools/Macros lựa chọn Macros.

3. Trong cửa sổ Macros, chúng ta chọn macro mang tên là MyFirst và lựa chọn Run.

Mọi việc sẽ xuất sắc đẹp, đoạn chữ đậm I can write macros! sẽ tiến hành nhập vàoô B2.

*

Hình minh họa

Trên đây bọn họ đã biết cách tạo macro dễ dàng trong excel. Câu hỏi tạo cùng sử dụng các macro trong excel sẽ làm tăng tính linh hoạt và tăng năng suất làm việc của công ty lên khôn cùng nhiều.Nếu chúng ta đọc niềm nở có thể đọc thêm các khóa học tin học văn phòng không giống trên curvesvietnam.com để hiểu rõ hơn về những thủ thuật, cách áp dụng hàm vào Excel trải qua các khoá học Excel khiến cho bạn xử lý số liệu, báo cáo một cách nhanh chóng và đúng mực nhất từ bỏ đó sút thiểu tôtis đa thời hạn cũng như nâng cao hiệu suất công việc.