Bảng excel tính tiết diện dây dẫn

-
Phần mềm áp dụng tính máu diện dây dẫn theo hiệu suất – loại điện 1 pha với 3 pha trực tuyến đường áp dụng thống kê giám sát cho lưới điện hạ cầm công nghiệp – gia dụng (gia đình). Ứng dụng có thiết kế theo tiêu chuẩn IEC – TCVN áp dụng những công thức tính máu diện dây dẫn với sụt áp lưới điện. Phương pháp chọn ngày tiết diện dây: nhiệt độ phát nóng được cho phép kết hợp sàng lọc thiết bị bảo vệ – demo lại bằng phương thức sụt áp được cho phép tối đa!

Thông số nguồn với tải

Quay lại bảng tính toán: TẠI ĐÂY!

Nguồn điện

I. 1 mối cung cấp điện: Ứng dụng tính huyết diện dây dẫn mang lại điện 1 pha và 3 pha. Trong thực tế có:

Nguồn năng lượng điện 1 phaNguồn điện 2 phaNguồn điện 3 pha

Chúng ta nghe biết và hay sử dụng điện 1 pha cho các ứng dụng gia dụng (gia đình), năng lượng điện 3 pha được sử dụng thoáng rộng trong công nghiệp (1 phần nhỏ cho dân dụng). Nguồn tích điện 2 pha bắt gặp trong một số trường hợp cố định nhưng không nhiều. Vì vậy trong ứng dụng này chỉ đề cập cho điện 1 pha với 3 pha!

Bạn có thể tham khảo thêm về năng lượng điện 1 trộn – năng lượng điện 2 pha – năng lượng điện 3 pha: TẠI ĐÂY!

Tần số

I. 2 Tần số: Tần số (f) là 1 thông số kỹ thuật rất quan trọng đặc biệt với điện xoay chiều. Gồm 2 mức tần số hay được dùng là 50 Hz cùng 60 Hz. Tuy nhiên để cân xứng với lưới điện tại Việt Nam, ứng dụng đo lường trực tiếp này chỉ sử dụng tần số lưới 50 Hz! bạn cũng có thể tìm phát âm về loại điện và điện áp: Tại đây!

Khuyến nghị: sử dụng tần số lưới 50 Hz cùng với lưới năng lượng điện tại Việt Nam!

Điện áp

I. 3 Điện áp: chọn mức năng lượng điện áp luân chuyển chiều phù hợp với vấn đề của bạn. Vào ứng dụng này có tất cả 6 mức điện áp là 220V – 230V – 240V – 380V – 400V – 690V. Bạn có thể chọn bất kể mức năng lượng điện áp nào, vận dụng đều thực hiện tính toán. Tuy nhiên, bạn phải lựa lựa chọn đúng mức năng lượng điện áp nhằm phép tính trở đề xuất trung thực và thực tế hơn. Ví dụ: nếu bạn chọn năng lượng điện áp 1 pha – bạn nên chọn lựa mức: 220V, 230V, 240V… với điện áp 3 pha thì nên sử dụng nút 380V – 400V – 690V!

Tại việt nam sử dụng thông dụng với mức điện áp 380/220 V, một số ít ứng dụng về khai khoáng, hầm lò sử dụng mức điện áp 690/400 V. Xu ráng với công trình dự án công trình công nghiệp là 400/230 V.Bạn vẫn xem: Bảng excel tính tiết diện dây dẫn

Khuyến nghị: sử dụng điện áp 1 pha 220V, 3 trộn 380V!

Độ sụt áp mập nhất

I. 4 Độ sụt áp khủng nhất: là (%) điện áp tổn hao lớn nhất trong ngưỡng được phép. Họ biết rằng sụt áp càng lớn sẽ dẫn đến nhiều hậu quả không thể đoán trước như hỏng hại sản phẩm công nghệ điện, cháy nổ… tại sao chính dẫn mang lại sụt áp là do điện trở bên trên dây dẫn điện, so với mỗi tải khác biệt sẽ cho phép mức tổn thất điện áp duy nhất định.

Với tải khách hàng hạ thế, nấc sụt áp chung lớn nhất là 5 %, với quý khách trung cố là 8 %.


Bạn đang xem: Bảng excel tính tiết diện dây dẫn

*

Sụt áp lớn số 1 được cho phép

Khuyến nghị: Để luôn thể cho việc tính toán chúng ta nên lấy mức sụt áp lớn số 1

Tải

I.5 Tải: Ứng dụng trực đường tính huyết diện dây dẫn này cung cấp cho mình 3 lựa chọn: năng suất (kW), công suất biểu loài kiến (kVA), cái điện của cài (A). Bạn cũng có thể lựa lựa chọn 1 trong 3 đại lượng kể trên! Ứng dụng đã tự quy thay đổi giữa 3 đại lượng trên để đưa ra các giám sát và đo lường tiếp theo!

Bạn bao gồm thể tham khảo thêm về công suất: TẠI ĐÂY!

Nhập cực hiếm tải

I. 6 Nhập quý giá tải: bạn phải nhập quý giá tải khớp ứng với chọn lựa ở mục I.5. Ví dụ bạn nhập quý giá 100, mục I.5 bạn chọn kW đồng nghĩa với vấn đề bạn chọn mua có năng suất 100 kW. Tất cả 3 mức số lượng giới hạn giá trị tải tất cả có:

Nhập giá trị sở hữu (A): dòng điện nhập ko vượt quá 800A, áp dụng cho cả điện 1 pha và 3 pha!Nhập giá bán trị mua 1 trộn (KVA/KW): nhập năng suất theo đơn vị KVA hoặc KW với mức giá trị ko vượt quá 150, vận dụng cho năng lượng điện 1 pha!Nhập giá bán trị cài đặt 3 trộn (KVA/KW): nhập công suất theo đơn vị KVA hoặc KW với giá trị ko vượt vượt 300, áp dụng cho điện 3 pha!

Khuyến nghị: Để tương xứng với tiết diện lớn nhất được cung ứng tại ứng dụng. Bạn nên nhập giá chỉ trị cài đặt

Nhập giá bán trị hệ số công suất

Khuyến nghị: Nên thực hiện hệ số hiệu suất trung bình là 0.8!

Thông số dây cáp

Quay lại bảng tính toán: TẠI ĐÂY!

Vật liệu dẫn điện

II. 1 vật liệu dẫn điện: có rất nhiều vật liệu hoàn toàn có thể dẫn năng lượng điện như: đồng, nhôm, sắt, vàng, bạc, thích hợp kim… tuy nhiên để cân xứng với ngân sách sản xuất và độ bền cơ học… trên thị trường thường thực hiện 2 loại vật tư dẫn điện chính là: đồng (Cu) cùng nhôm (Al). Chúng ta cũng có thể lựa lựa chọn một trong 2 loại kể trên!

Vật liệu cách điện – nhiệt

II. 2 vật liệu cách điện – nhiệt: Vào thời điểm cách đó chục năm, không hi hữu để phát hiện những con đường dây điện trần( không vỏ bọc) sinh hoạt lưới điện trưng bày hạ áp. Mặc dù ngày ni nó đã hết được áp dụng vì nhiều lý do trong đó gồm vấn đề bình yên điện. Ứng dụng tính ngày tiết diện dây dẫn không kể đến loại dây này.

Trong ứng dụng bạn có thể lựa chọn 1 / 4 tùy chọn với 2PVC, 3 PVC, 2XLPE/ EPR, 3 XLPE/ EPR tất nhiên 2 cực hiếm 70 với 90 oC (chỉ ánh sáng hoạt động được cho phép của lõi dẫn điện. Với phương pháp điện – nhiệt độ PVC thường dùng cho dây điện bình thường, một số loại XLPE/ EPR được sử dụng cho cáp điện!


*

Một số loại vật liệu cách điện – nhiệt

Bạn rất có thể phân biệt dây và cáp điện: TẠI ĐÂY!

Chiều nhiều năm dây điện / cáp

II. 3d dài dây điện / cáp: Như đã trình bày ở mục I. 4 Sụt áp về tối đa (.Max), dây cáp dẫn điện càng dài, năng lượng điện trở càng to dẫn đến hiện tượng kỳ lạ sụt áp! Để bớt sụt áp yêu cầu tăng tiết diện cáp sạc dẫn điện!

Khuyến nghị: Ứng dụng giám sát và đo lường giới hạn chiều dài dây sạc dẫn năng lượng điện .Max = 500 m!

Phương pháp lắp đặt

Quay lại bảng tính toán: TẠI ĐÂY!

Cách đặt dây (k1)

III. Một cách đặt dây (k1): Tham chiếu các cách đặt dây / cáp theo bảng sau:


Xem thêm: Giới Trẻ Mỹ Mở Trend Bình Chọn Top 10 Giọng Ca Nữ Xuất Sắc Nhất Thế Giới

*

*

Đơn lõi và đa lõi

Khuyến nghị: Đối với những ứng dụng nhà tại dân sinh, nên chọn lựa cách đặt dây B3, với các ứng dụng công nghiệp nên chọn lựa cách đặt dây E hoặc F!

Số lượng dây đặt kề nhau

III.2 con số dây đặt kề nhau: nhì mạch được hotline là để kề nhau khi khoảng cách L giữa 2 dây nhỏ hơn 2 lần 2 lần bán kính dây cáp lớn số 1 của 2 dây sạc cáp nói trên! Ảnh hưởng tương hỗ của 2 mạch gần nhau là 1 trong số các tại sao được xét cho để tính tiết diện dây dẫn!


*

Ví dụ khẳng định tiết diện dây dẫn

Ví dụ ở mẫu vẽ trên có:

1 cáp 3 trộn 3 lõi (kí hiệu là 1)3 cáp 1 trộn (kí hiệu là 2)6 cáp 1 pha (kí hiệu là 3)

Vì mạch số 3 đựng 2 dây cáp cho từng pha nên số lượng dây đặt kề nhau trên 1 mặt hàng là 5!

Nhiệt độ môi trường

III. 3 ánh nắng mặt trời môi trường: là môi trường thiên nhiên xung quanh dây cáp điện vẫn hoạt động! nhiệt độ là một trong những yếu tố rất quan trọng đặc biệt để khẳng định tính huyết diện dây dẫn. Nhiệt độ độ môi trường xung quanh làm việc càng tốt thì máu diện dây cáp càng lớn!

Khuyến nghị: Đối với những ứng dụng dân sinh nên lựa chọn nhiệt độ từ bỏ 30 – 35 oC, với các công trình công nghiệp thì địa thế căn cứ vào từng khu vực để xác định (nên chọn 25 oC)!

Tính I’z (A)

I’z (A) được coi là dòng tải mới sau thời điểm đã tính đến những hệ số tác động đến vấn đề tính tiết diện dây dẫn! cực hiếm này rất có thể coi như dòng thao tác làm việc tối đa lâu dài của dây sạc điện!

Kết quả

Quay lại bảng tính toán: TẠI ĐÂY!

Nút kết quả

Sau khi điền tương đối đầy đủ thông số ngơi nghỉ trang 50% (đảm bảo nhập đúng giới hạn cho phép), nhấn vào nút “KẾT QUẢ” cuối trang 50% để gửi sang trang 2/2. Lưu ý: nếu khách hàng chưa nhập không còn hoặc nhập không đúng các thông số ở trang 1/2 thì bảng kết quả sẽ không hiện nay ra!

Nút nhập lại

Ấn vào nút “NHẬP LẠI” để quay trở lại trang 1/2, sau khi biến hóa các thông số kỹ thuật ở trang 1/2 để xem lại kết quả, chúng ta cần làm theo mục trình diễn phía trên!

Bảng kết quả

Bảng tác dụng gồm các thông số kỹ thuật sau:

Tiết diện dây pha (1P)Số dâyTiết diện dây trung tính (N)Số dâyTiết diện dây tiếp địa (PE)Số dâySụt áp% sụt ápĐiện áp trên tải

Ví dụ: máu diện dây trộn (1P) là 10 mm2, số dây là 2 sẽ có được 2 ngôi trường hợp:

Nếu chắt lọc ở trang 1/2: “Nguồn năng lượng điện 1 pha” thì dây 1 trộn sẽ bao gồm 2 dây tuy nhiên song, từng dây bao gồm tiết diện 10mm2!

Nếu chắt lọc ở trang 1/2: “Nguồn điện 3 pha” thì dây 1 pha sẽ gồm 2 dây song song, từng dây tất cả tiết diện 10mm2! 3 dây pha sẽ có được tất cả: 3 x (2 x 10mm2)!

Với cả điện 1 pha cùng 3 trộn đều có 1 dây trung tính , vị vậy ngày tiết diện của dây này là 1 trong x (Số dây mắc song song x tiết diện dây trung tính (N)).

Tương tự, với cả điện 1 pha và 3 trộn đều có một dây tiếp địa , bởi vì vậy tiết diện của dây này là một trong những x (Số dây mắc tuy nhiên song x huyết diện dây tiếp địa (PE)).

LỖI (ERROR)

Lỗi (ERROR): quý giá vượt mức mang đến phép! bạn phải giảm chiều nhiều năm dây hoặc ưu đãi giảm giá trị tải! Lỗi này xảy ra khi chúng ta nhập những số liệu vượt quá số lượng giới hạn tính ngày tiết diện dây dẫn, gồm 2 phương pháp để khắc phục:

Giảm giá trị download (Mục I.6)Giảm chiều lâu năm dây dẫn (Mục II.3)

LỖI (ERROR)-1!: quý hiếm dưới mức chất nhận được với chọn lựa (F – XLPE/PR 90oC solo lõi)! các bạn cần cải thiện giá trị tải! Lỗi này xẩy ra do lựa chọn cách lắp đặt dây thứ hạng F với nhiều loại cáp XLPE/PR 90 oC đối kháng lõi, vận dụng với cái điện I’z (A) >=135 A (đồng) và >=100A (nhôm). Phương pháp khắc phục:

Tăng giá trị thiết lập (Mục I.6)

Tài liệu tính huyết diện dây dẫn

Tham khảo tư liệu tính huyết diện dây dẫn, tính sụt áp, tính ngắn mạch, chọn thiết bị bảo vệ Aptomat (CB), ước chì… theo tiêu chuẩn chỉnh IEC: TẠI ĐÂY!

Nếu các bạn có bất cứ thắc mắc hay thắc mắc cần support về thiết bị dịch vụ … vui lòng phản hồi phía dưới hoặc Liên hệ bọn chúng tôi!